Nga thông báo 2 sự việc hy hữu xảy ra trong quân đội Ukraine

Quân đội Nga cho hay, sự yếu kém của lực lượng lính đánh thuê đã gây ra ít nhất 2 vụ “bắn nhầm”, hậu quả là binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Nga thông báo 2 sự việc hy hữu xảy ra trong quân đội Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine đốt pháo sáng trước sự ra đi của đồng đội (ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28.6 thông báo, nhiều tân binh của tiểu đoàn 97, thuộc lữ đoàn bộ binh 60 của Ukraine đã trúng đạn của “phe mình”, cụ thể là từ lính đánh thuê nước ngoài ủng hộ Kiev.

Trong một sự cố hy hữu khác, một số lính trinh sát thuộc lữ đoàn cơ giới 28 của Ukraine cũng bị lính đánh thuê nước ngoài tấn công. Hậu quả là 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thiếu tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – cho hay, cả 2 vụ “bắn nhầm” nêu trên đều xảy ra trong vòng 24 giờ qua trên chiến trường ở Ukraine.

Theo ông Konashenkov, số vụ “bắn nhầm” trong các đơn vị của quân đội Ukraine đang tăng lên do chất lượng huấn luyện thấp của tân binh nước này và cả lính đánh thuê nước ngoài.

Tuần trước, tạp chí Rolling Stone (Mỹ) cũng đăng tải một vụ việc lính tình nguyện nước ngoài bắn nhầm vào binh sĩ Ukraine.

“Chúng tôi có một cuộc đọ súng kéo dài suốt 2 giờ. Sau đó, chúng tôi nhận ra rằng mình đã tấn công lính biệt kích Ukraine. Thật không thể tin nổi những gì đang xảy ra một cách hỗn loạn ở đó”, Tristan Nettles – thành viên thuộc một nhóm lính tình nguyện phương Tây tham chiến ở Ukraine – nói với Rolling Stone.

“Chúng tôi cho nổ tung một cây cầu trong khi chiến đấu với ‘đối thủ’ ở bên kia. Không có kênh liên lạc thống nhất giữa các đơn vị, chỉ có tiếng súng”, Tristan Nettles nói.

Hôm 28.2, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tuyên bố thành lập Quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine (ILDU) nhằm tập hợp những công dân nước ngoài muốn tới Ukraine để hỗ trợ quân đội nước này đối phó Nga. Kiev cho hay, hàng nghìn người nước ngoài đã tham gia ILDU và cầm súng chống lại quân đội Nga.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, lính tình nguyện nước ngoài đã không còn được chào đón ở Ukraine do thiếu vũ khí và kinh nghiệm chiến đấu.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.