Nga thông báo 2 sự việc hy hữu xảy ra trong quân đội Ukraine

Quân đội Nga cho hay, sự yếu kém của lực lượng lính đánh thuê đã gây ra ít nhất 2 vụ “bắn nhầm”, hậu quả là binh sĩ Ukraine thiệt mạng.

Nga thông báo 2 sự việc hy hữu xảy ra trong quân đội Ukraine - 1

Binh sĩ Ukraine đốt pháo sáng trước sự ra đi của đồng đội (ảnh: AP)

Bộ Quốc phòng Nga hôm 28.6 thông báo, nhiều tân binh của tiểu đoàn 97, thuộc lữ đoàn bộ binh 60 của Ukraine đã trúng đạn của “phe mình”, cụ thể là từ lính đánh thuê nước ngoài ủng hộ Kiev.

Trong một sự cố hy hữu khác, một số lính trinh sát thuộc lữ đoàn cơ giới 28 của Ukraine cũng bị lính đánh thuê nước ngoài tấn công. Hậu quả là 4 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và 3 người khác bị thương.

Thiếu tướng Igor Konashenkov – phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga – cho hay, cả 2 vụ “bắn nhầm” nêu trên đều xảy ra trong vòng 24 giờ qua trên chiến trường ở Ukraine.

Theo ông Konashenkov, số vụ “bắn nhầm” trong các đơn vị của quân đội Ukraine đang tăng lên do chất lượng huấn luyện thấp của tân binh nước này và cả lính đánh thuê nước ngoài.

Tuần trước, tạp chí Rolling Stone (Mỹ) cũng đăng tải một vụ việc lính tình nguyện nước ngoài bắn nhầm vào binh sĩ Ukraine.

“Chúng tôi có một cuộc đọ súng kéo dài suốt 2 giờ. Sau đó, chúng tôi nhận ra rằng mình đã tấn công lính biệt kích Ukraine. Thật không thể tin nổi những gì đang xảy ra một cách hỗn loạn ở đó”, Tristan Nettles – thành viên thuộc một nhóm lính tình nguyện phương Tây tham chiến ở Ukraine – nói với Rolling Stone.

“Chúng tôi cho nổ tung một cây cầu trong khi chiến đấu với ‘đối thủ’ ở bên kia. Không có kênh liên lạc thống nhất giữa các đơn vị, chỉ có tiếng súng”, Tristan Nettles nói.

Hôm 28.2, Tổng thống Ukraine Zelensky đã tuyên bố thành lập Quân đoàn quốc tế phòng thủ Ukraine (ILDU) nhằm tập hợp những công dân nước ngoài muốn tới Ukraine để hỗ trợ quân đội nước này đối phó Nga. Kiev cho hay, hàng nghìn người nước ngoài đã tham gia ILDU và cầm súng chống lại quân đội Nga.

Tuy nhiên, chỉ một thời gian ngắn sau đó, lính tình nguyện nước ngoài đã không còn được chào đón ở Ukraine do thiếu vũ khí và kinh nghiệm chiến đấu.

Vương Nam – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ nợ nần đến triệu phú: TikToker nổi tiếng chia sẻ bí quyết vực dậy bất ngờ

Từ nợ nần đến triệu phú: TikToker nổi tiếng chia sẻ bí quyết vực dậy bất ngờ

Trong bối cảnh nhiều người lo lắng vì lạm phát và nguy cơ suy thoái kinh tế, Jasmine Taylor – một TikToker từng ngập trong nợ nần – đã tìm được lối thoát nhờ phương pháp "cash stuffing" và tư duy ngân sách rõ ràng. Với doanh thu hơn 2,2 triệu USD một năm từ chính phương pháp này, cô cho rằng: “Lỗi lớn nhất là không cho đồng tiền một mục đích cụ thể.”

Ngoài vàng, hai kim loại này được dự báo tăng mạnh trong nửa cuối năm nay

Ngoài vàng, hai kim loại này được dự báo tăng mạnh trong nửa cuối năm nay

Sau khi ghi nhận mức tăng ấn tượng trong nửa đầu năm 2025, giá vàng, bạc và bạch kim được dự báo vẫn sẽ tiếp tục đi lên trong thời gian tới. Theo chuyên gia chiến lược hàng hóa Ole Hansen của Saxo Bank, các yếu tố thúc đẩy đà tăng của kim loại quý vẫn còn nguyên vẹn, thậm chí có thể thêm phần mạnh mẽ trong bối cảnh nhiều bất ổn kinh tế và địa chính trị toàn cầu.