Nga thông báo về cách xác định địa giới để sáp nhập Kherson, Zaporizhia

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow chưa thể xác định được địa giới sáp nhập đối với 2 khu vực Kherson, Zaporizhia ở Ukraine và quyết định sẽ tham vấn người dân để giải quyết vấn đề này.

Nga thông báo về cách xác định địa giới để sáp nhập Kherson, Zaporizhia - 1

Kherson và Zaporizhia trên bản đồ (ảnh: TRT)

“Nga sẽ tham vấn người dân địa phương về địa giới sáp nhập ở Kherson và Zaporizhia. Mọi ranh giới sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của người dân”, ông Peskov nói trong cuộc họp báo hôm 3/10.

Ông Peskov không cho biết chi tiết về quá trình tham vấn, nhưng khẳng định Moscow chưa có kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này. Ông Peskov cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu Nga có coi phần kiểm soát hiện tại của Kiev ở Kherson và Zaporizhia là lãnh thổ cần sáp nhập hay không.

Về Donetsk và Lugansk, ông Peskov cho biết, Nga sẽ sáp nhập toàn bộ diện tích 2 vùng này, tính theo địa giới từ năm 2014.

“Việc làm rõ các địa giới đang được thực hiện”, ông Peskov nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Quốc gia và Lập pháp Hạ viện Nga Pavel Krasheninnikov, địa giới sáp nhập của Kherson sẽ được tính thêm 2 quận thuộc tỉnh Mykolaiv lân cận là Alexandrovsky và Snigirevsky. Địa giới sáp nhập của Zaporizhia bao gồm các khu vực quân đội Nga kiểm soát ở tỉnh này.

Hôm 30/9, Tổng thống Nga Putin đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập lãnh thổ với lãnh đạo chính quyền thân Moscow ở 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia.

Hôm 2/10, 4 văn kiện sáp nhập lãnh thổ đã được Tòa án Hiến pháp Nga (KSRF) xem xét và công nhận. Ngày 3/10, Hạ viện Nga cũng thông qua các văn kiện trên.

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), không một nghị sĩ nào thuộc Hạ viện Nga phản đối thỏa thuận về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine.

Chính Pháp – TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

Những bài thơ về thanh niên xung phong của chàng sinh viên Nguyễn Phú Trọng năm xưa

LTS: Tháng 3 năm 1967, một đoàn sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội về thực tập tại các đại đội Thanh niên xung phong thuộc đội N57 tỉnh Lạng Sơn. Các sinh viên thâm nhập thực tế, được chứng kiến tinh thần lao động, học tập, chiến đấu của một đội ngũ chiến sĩ thanh niên xung phong dũng cảm, từ đó có được những bài học sâu sắc, bổ ích về cuộc