Nga thông báo về cách xác định địa giới để sáp nhập Kherson, Zaporizhia

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, Moscow chưa thể xác định được địa giới sáp nhập đối với 2 khu vực Kherson, Zaporizhia ở Ukraine và quyết định sẽ tham vấn người dân để giải quyết vấn đề này.

Nga thông báo về cách xác định địa giới để sáp nhập Kherson, Zaporizhia - 1

Kherson và Zaporizhia trên bản đồ (ảnh: TRT)

“Nga sẽ tham vấn người dân địa phương về địa giới sáp nhập ở Kherson và Zaporizhia. Mọi ranh giới sẽ phụ thuộc vào nguyện vọng của người dân”, ông Peskov nói trong cuộc họp báo hôm 3/10.

Ông Peskov không cho biết chi tiết về quá trình tham vấn, nhưng khẳng định Moscow chưa có kế hoạch tổ chức trưng cầu dân ý về vấn đề này. Ông Peskov cũng từ chối trả lời câu hỏi liệu Nga có coi phần kiểm soát hiện tại của Kiev ở Kherson và Zaporizhia là lãnh thổ cần sáp nhập hay không.

Về Donetsk và Lugansk, ông Peskov cho biết, Nga sẽ sáp nhập toàn bộ diện tích 2 vùng này, tính theo địa giới từ năm 2014.

“Việc làm rõ các địa giới đang được thực hiện”, ông Peskov nhấn mạnh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Xây dựng Quốc gia và Lập pháp Hạ viện Nga Pavel Krasheninnikov, địa giới sáp nhập của Kherson sẽ được tính thêm 2 quận thuộc tỉnh Mykolaiv lân cận là Alexandrovsky và Snigirevsky. Địa giới sáp nhập của Zaporizhia bao gồm các khu vực quân đội Nga kiểm soát ở tỉnh này.

Hôm 30/9, Tổng thống Nga Putin đã chủ trì lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập lãnh thổ với lãnh đạo chính quyền thân Moscow ở 4 vùng Donetsk, Lugansk, Kherson và Zaporizhia.

Hôm 2/10, 4 văn kiện sáp nhập lãnh thổ đã được Tòa án Hiến pháp Nga (KSRF) xem xét và công nhận. Ngày 3/10, Hạ viện Nga cũng thông qua các văn kiện trên.

Theo hãng thông tấn TASS (Nga), không một nghị sĩ nào thuộc Hạ viện Nga phản đối thỏa thuận về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ Ukraine.

Chính Pháp – TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Chủ tịch Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam tham dự Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1-2023 tại An Giang

Trong khuôn khổ Liên hoan Âm nhạc toàn quốc đợt 1 - 2023 tại thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang là hoạt động hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Tôn Đức Thắng (20/8/1888 - 20/8/2023), do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh An Giang tổ chức, PGS.TS, nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân và đại diện Văn phòng 2 đã tham gia các hoạt động của đoàn từ ngày 2/6/2023 đến ngày 5/06/2023.

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Phát hiện, tôn vinh, lan tỏa hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”

Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra Lời kêu gọi Thi đua ái quốc, sáng 8/6, tại Hà Nội, Báo Quân đội nhân dân phối hợp với Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết “Những tấm gương bình dị mà cao quý” lần thứ 14 và phát động Cuộc thi viết lần thứ 15 với chủ đề “Dấu ấn bộ đội thời bình”. Bí thư Trung

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nhất Linh: Thủ khoa Mỹ thuật Đông Dương

Nguyễn Tường Tam, bút hiệu Nhất Linh, cùng với người bạn văn Khái Hưng, đã sáng lập ra hội văn hóa Việt Nam nổi tiếng mang tên Tự Lực Văn Đoàn. Ông cũng là sinh viên đợt đầu tiên của Trường Mỹ Thuật Hà Nội. Bạn cùng lớp với ông có Lê Phổ, Nguyễn Phan Chánh, Lê Văn Đệ, Mai Trung Thu, Georges Khán, Công Văn Trung và Lê An Phan, những người mà sau này được xem là tầng lớp họa sĩ tiền ph

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - Làng gốm đỏ lửa trên 5 thế kỷ

Phước Tích - ngôi làng cổ thuộc thôn Phước Phú, xã Phong Hòa, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế, cách trung tâm thành phố Huế khoảng 40km về phía Bắc, theo Quốc lộ 1A, đến cầu Mỹ Chánh rẽ về phía biển, ta sẽ bắt gặp làng Phước Tích. Làng Phước Tích nằm ở vị trí khá đặc biệt, nơi giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Trị và Thừa Thiên Huế, được bao bọc bởi dòng Ô Lâu huyền thoại.