Nga và Mỹ trao đổi tù nhân tại sân bay UAE

Nga trả tự do cho ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner để đổi lấy sự tự do của doanh nhân Viktor Bout, người bị giam giữ ở Mỹ trong 11 năm qua.

Nga và Mỹ trao đổi tù nhân tại sân bay UAE - 1

Nga trả tự do cho công dân Mỹ Brittney Griner (trái) để đổi lấy doanh nhân Viktor Bout.

Theo báo Nga RT, Moscow và Washington ngày 8/12 đã có cuộc trao đổi tù nhân đáng chú ý. Doanh nhân Nga Viktor Bout, người đã ngồi tù 11 năm theo bản án 25 năm tù giam, được Mỹ trả tự do để đổi lấy ngôi sao bóng rổ người Mỹ Brittney Griner. Griner đã bị giam trong 10 tháng sau khi bị kết tội tàng trữ ma túy ở Nga.

Cuộc trao đổi diễn ra tại sân bay ở thủ đô Abu Dhabi của Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Bộ Ngoại giao Nga cho biết. Đây là kết quả của quá trình đàm phán kéo dài giữa hai nước.

“Washington từng dứt khoát từ chối đối thoại về việc đưa công dân Nga vào chương trình trao đổi. Tuy nhiên, Nga đã nỗ lực để đưa công dân về nước”, Bộ Ngoại giao Nga cho biết.

Cuộc trao đổi không bao gồm một công dân Mỹ khác tên Paul Whelan – người mà Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho rằng đang bị Nga "giam giữ một cách sai trái", theo CNN.

Nga và Mỹ trao đổi tù nhân tại sân bay UAE - 2

Ông Biden có bài phát biểu tại Nhà Trắng sau khi công dân Brittney Griner được Nga trả tự do.

Phía Mỹ xác nhận cuộc trao đổi đã diễn ra thành công tốt đẹp và ngôi sao bóng rổ Brittney Griner đang trở về Mỹ.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có bài phát biểu tại Nhà Trắng về việc Griner được tự do.

“Sau nhiều tháng bị Nga giam giữ một cách vô cớ, Brittney sẽ sớm quay trở về với vòng tay của người thân”, ông Biden nói.

“Đây là điều chúng tôi đã nỗ lực trong thời gian dài. Chúng tôi chưa từng ngừng nghỉ để cô ấy được tự do. Điều này cần tới những nỗ lực đàm phán lâu dài và căng thẳng”, ông Biden nói.

Ông Biden cũng gửi lời cảm ơn tới những người đã tham gia vào quá trình giúp Brittney được tự do, bao gồm UAE, quốc gia đã tạo điều kiện để cuộc trao đổi diễn ra trên lãnh thổ.

Hoàng Anh- RT, CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.