Nga xác định chính xác vị trí UAV Mỹ rơi ở Biển Đen?

Nga được cho là đã xác định được vị trí xác máy bay không người lái (UAV) MQ-9 Reaper của Mỹ ở Biển Đen. Giới chức Mỹ cũng nêu khả năng Nga trục vớt máy bay.

Nga xác định chính xác vị trí UAV Mỹ rơi ở Biển Đen? - 1

Chiếc MQ-9 Reaper được cho là rơi ở khu vực cách thành phố Sevastopol, Crimea khoảng 60km.

"Robot không người lái đã lặn xuống biển, phát hiện xác chiếc MQ-9 Reaper ở độ sâu 850 - 900 mét", truyền thông Nga dẫn nguồn tin thân cận với Bộ Quốc phòng cho biết. "Xác UAV nằm cách không xa tuyến đường ống khí đốt South Stream".

Nguồn tin cho biết, lực lượng hải quân Nga "đang làm nhiệm vụ ở khu vực UAV Mỹ rơi". Trước đó, một số thông tin cho biết, mảnh vỡ UAV Mỹ đã được tìm thấy nổi trên mặt nước.

Theo thông tin mới, Nga đã nhanh hơn Mỹ trong việc tìm xác máy bay, một phần do khu vực máy bay rơi chỉ cách thành phố Sevastopol, bán đảo Crimea khoảng 60km. Sevastopol là nơi Nga đặt căn cứ quân sự của Hạm đội Biển Đen. Hiện chưa rõ hoạt động trục vớt của Nga sẽ kéo dài trong bao lâu.

Nga xác định chính xác vị trí UAV Mỹ rơi ở Biển Đen? - 2

MQ-9 Reaper là UAV vũ trang uy lực nhất thế giới của Mỹ.

Trong tuyên bố mới nhất, Lầu Năm Góc thừa nhận khả năng Nga thu hồi xác UAV Mỹ bị rơi ở Biển Đen, nhưng cho rằng rất khó thu được thứ gì hữu ích.

"Chúng tôi thấy có dấu hiệu Nga đang cố thu hồi mảnh vỡ chiếc MQ-9. Chúng tôi đánh giá rất khó có khả năng họ thu được thứ gì hữu ích", chuẩn tướng Patrick Ryder, phát ngôn viên Lầu Năm Góc, trả lời các phóng viên ngày 16/3.

Ông Ryder nói Mỹ đã thực hiện các bước để bảo vệ dữ liệu trên chiếc máy bay không người lái rơi ở Biển Đen. Phía Mỹ vẫn khẳng định máy bay rơi ở vùng nước rất sâu, khiến nỗ lực thu hồi trở nên khó khăn.

Trước đó, Lầu Năm Góc thừa nhận tàu chiến Mỹ hiện không thể tiếp cận khu vực bị nghi là có xác máy bay. Phát ngôn viên Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ John John Kirby cho hay nước này có thể không bao giờ thu hồi được xác chiếc MQ-9 Reaper.

Nếu Nga trục vớt thành công xác chiếc MQ-9 của Mỹ thì đây có thể là diễn biến đáng kể. Quân đội Nga hiện không sở hữu bất cứ loại UAV cỡ lớn nào như MQ-9. 

UAV Mỹ dài 11 mét và có sải cánh 22 mét, trọng lượng tối đa khi mang đầy đủ nhiên liệu và vũ khí là khoảng 4,5 tấn. "Ác điểu" MQ-9 Reaper có khả năng mang theo 16 tên lửa Hellfire, tương đương số tên lửa trên trực thăng tấn công Apache, theo tờ Guardian.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.