Ngày hội thơ quốc tế ảo, quy mô lớn nhất từ trước tới nay

Với sự tham gia của hơn 200 nhà thơ và diễn giả, Lễ hội Thơ Quốc tế Medellín (Colombia) năm nay được tổ chức trực tuyến, kéo dài 70 ngày, từ 01/08 đến 10/10/2020, được xem là ngày hội thơ ảo có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, Lễ hội thơ Medellín hàng năm.Lễ hội thơ Medellín hàng năm.

Lễ hội Thơ Colombia hàng năm được trao giải thưởng Sinh kế chính đáng (2006) vì đã tạo ra một không gian an toàn, được kết nối bằng nghệ thuật cho cộng đồng đang bị tàn phá bởi bạo lực.

Năm nay, sự kiện này đang diễn ra nhưng với hình thức trực tuyến do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19.

Ngày hội thơ quốc tế ảo, quy mô lớn nhất từ trước tới nay - 1 Lễ hội thơ Medellin hàng năm

Nhà sáng lập sự kiện Lễ hội Thơ Quốc tế Medellín – ông Rendón bắt đầu tổ chức lễ hội lần đầu vào năm 1991 và được coi như một tia sáng hy vọng của thành phố Medellín, nơi bị bạo lực khủng bố, chính trị và buôn bán ma túy tàn phá khiến người dân không dám ra đường màn đêm buông xuống.

Mục đích của lễ hội là tổ chức những buổi đọc thơ ở không gian cộng đồng, nhằm phục hồi đời sống văn hóa và giúp người dân cải tạo lại thành phố.

Đến nay, lễ hội trở thành một trong những sự kiện thơ có uy tín nhất thu hút mọi người từ khắp nơi trên thế giới tham gia nhằm tôn vinh nghệ thuật, dân chủ và tự do ngôn luận, đồng thời thảo luận các giải pháp về một số vấn đề cấp bách nhất trên Thế giới.

Ngày hội thơ quốc tế ảo, quy mô lớn nhất từ trước tới nay - 2 Ông Fernando Rendón - Trưởng ban Tổ chức lễ hội thơ Medellin

Tuy nhiên, "dịch bệnh COVID-19 khiến công việc của chúng tôi bị ảnh hưởng nghiêm trọng” – Rendón chia sẻ: “Chúng tôi đã gần như mất hết các nguồn tài trợ tài chính. Điều này càng khiến cho việc duy trì Lễ hội trở nên khó khăn", Rendón nhấn mạnh thêm.

Để duy trì truyền thống của lễ hội, Ban tổ chức quyết định chuyển lễ hội sang dạng trực tuyến. Lễ hội được tổ chức từ 01/08/2020 đến 10/10/2020. Diễn ra trong vòng 70 ngày với sự góp mặt của 180 nhà thơ tham gia đến từ hơn 100 đất nước. Có tất cả 130 hoạt động trực tuyến đã được lên kế hoạch.

“Đây sẽ là buổi gặp gỡ ảo lớn nhất của các nhà thơ trong lịch sử văn hóa", Rendón nói: “Điều này còn có ý nghĩa to lớn hơn nữa bởi sự tham gia nhiệt tình của các nhà thơ trong thời điểm con người bị hạn chế gặp gỡ quy mô lớn”.

Những người đoạt giải Sinh kế chính đáng, gồm có Alyn Ware và Raúl Montenegro cũng sẽ tham gia 3 hội thảo trực tuyến, là một trong những chương trình của lễ hội. Buổi thảo luận cùng những người đoạt giải Sinh kế chính đáng cũng nhằm đánh dấu kỉ niệm 40 năm của Giải thưởng.

Đối với người dân Colombia, lễ hội vẫn diễn ra ở thời điểm quan trọng khi căng thẳng đang gia tăng và nhiều người đang gặp khó khăn thực sự mang lại niềm hy vọng lớn lao.

Theo Giáo dục thời đại

None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và quan điểm về văn hóa, con người trong sự phát triển của xã hội

LTS: Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã vĩnh biệt chúng ta, để lại niềm tiếc thương và những tình cảm đặc biệt của toàn Đảng, toàn Dân và toàn quân, của bạn bè quốc tế và của giới văn hóa, văn học nghệ thuật nước nhà. Những quan điểm và sự quan tâm chỉ đạo về phát huy giá trị văn hoá dân tộc, về phát triển văn học nghệ thuật trong tình hình mới trước những yêu cầu mới của