Nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ có thể ảnh hưởng đến thủ đô Hà Nội

(VHNT) - Việc nhà máy thuỷ điện Trung Quốc thông báo về việc xả lũ có thể gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân khu vực ven sông Hồng.

Sáng 20/8, UBND tỉnh Lào Cao đã gửi công văn hỏa tốc đến các ban ngành liên quan về việc nhà máy Thủy Điện Mã Đồ Sơn (Trung Quốc) thông báo về việc xả lũ trên sông Hồng dự kiến từ 9h00 đến 17h00 cùng ngày.

Nhà máy thủy điện Trung Quốc xả lũ có thể ảnh hưởng đến thủ đô Hà Nội - 1 Công văn hoả tốc về việc xả lũ của thuỷ điện Trung Quốc

Do ảnh hưởng của mưa bão, khu vực lưu vực sông Hồng xảy ra mưa lớn, mực nước sông dâng cao, và để đảm bảo an toàn phòng lũ, nhà máy thủy điện Mã Đồ Sơn (TQ) sẽ xả lũ. Điều này đồng nghĩa với việc mực nước sông Hồng sẽ dâng cao hơn, ảnh hưởng đến đời sống dân sinh ở các khu vực lân cận.

Trong trường hợp việc nhà máy thủy điện của Trung Quốc xả lũ gây ra lũ lụt, một trong những phương án đưa ra, là khi mưa lũ vượt tần suất thiết kế, vượt tần suất đảm bảo an toàn cho hệ thống đê. Lúc đó sẽ có phương án chống tràn đê, phân lũ ra sao, sơ tán dân ở vùng phân lũ thế nào. Đây chính là một bài toán hóc búa cho những người có trách nhiệm trong bối cảnh xã hội vẫn đang chung tay chống lại đại dịch COVID-19 đang hoành hành dữ dội.

Linh Sơn None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Liên kí hiệu trong tiểu thuyết Hồ Anh Thái

Liên kí hiệu trong tiểu thuyết Hồ Anh Thái

Dẫu kí hiệu học hiện đại “đang trải qua giai đoạn buộc phải xét lại một số khái niệm cơ bản”, nhưng hiện nay, lí thuyết về kí hiệu học đã trở thành phổ biến và được vận dụng như một khung tri thức để tham chiếu, giải mã văn bản nghệ thuật.

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện