Nhà Trắng nói về khả năng ông Biden ân xá con trai

Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 27/7 đã lên tiếng sau khi Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố không nhận tội khi xuất hiện ở tòa án liên bang.

Nhà Trắng nói về khả năng ông Biden ân xá con trai - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter.

Con trai ông ngày 26/7 tuyên bố không nhận tội trốn thuế và sở hữu súng trái phép, nêu lý do các điều khoản trong thỏa thuận nhận tội ban đầu đã bị thay đổi. Trong khi đó, thẩm phán liên bang Maryellen Noreika nói thỏa thuận có các điều khoản chưa phù hợp. Điều đó có nghĩa là những rắc rối pháp lý đeo bám Hunter vẫn chưa kết thúc và có thể ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Biden.

"Liệu có khả năng nào về việc Tổng thống Biden ký sắc lệnh ân xá con trai hay không?", phóng viên Fox News, Mark Meredith đặt câu hỏi với thư ký báo chí Nhà Trắng.

"Không", bà Jean-Pierre trả lời dứt khoát. Khi phóng viên Meredith định hỏi câu tiếp theo về vấn đề này, bà Jean-Pierre nói: "Tôi nói là không, tôi vừa trả lời rồi" và yêu cầu phóng viên khác đặt câu hỏi.

Hiến pháp Mỹ cho phép Tổng thống đương nhiệm có quyền ân xá bất kỳ ai phạm tội liên bang, nghĩa là ông Biden có đủ thẩm quyền để ký sắc lệnh ân xá con trai, chấm dứt cuộc điều tra đang diễn ra.

Tuy nhiên, một quyết định như vậy có thể ảnh hưởng đến tương lai chính trị bởi ông Biden đã tuyên bố sẽ ra tranh cử lần 2 vào năm tới.

Tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử từng đã ân xá cho một thành viên có quan hệ huyết thống trong gia đình là Bill Clinton. Trước khi rời nhiệm sở, ông Clinton đã ký sắc lệnh ân xá em trai Roger Clinton, người bị cáo buộc phạm tội liên quan đến ma túy.

Tháng 12/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã ân xá Charles Kushner, cha của Jared Kushner - con rể của ông Trump. Ông Charles bị tuyên án tù giam vào năm 2004. Lệnh ân xá sau khi ông Charles đã ra tù  được cho là nhằm khôi phục hoàn toàn quyền công dân, xóa án tích.

Đầu tuần này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã nêu khả năng điều tra luận tội ông Biden với nghi vấn liên quan đến công việc làm ăn của con trai ở nước ngoài, bao gồm Trung Quốc và Ukraine.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 27/7, bà Jean-Pierre khẳng định Hunter không được Bộ Tư pháp Mỹ ưu ái. Bộ Tư pháp Mỹ hoàn toàn hoạt động độc lập và Tổng thống Biden tôn trọng quy định pháp luật. "Điều đó không thay đổi", bà Jean-Pierre nói.

Hoàng Anh - New York Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Những người “lưu giữ” văn hóa làng

Giữa nhịp sống đang đổi thay từng ngày ở Huế, những mái đình làng cổ ở khắp các phường, xã vẫn lặng lẽ tồn tại như những “kho lưu trữ ký ức” của cộng đồng. Điều làm nên “linh hồn” của đình làng không chỉ là kiến trúc, đó còn là những thủ từ, bậc cao niên, người giữ sắc phong, gia phả… như giữ chính lịch sử sống của cộng đồng, theo Nhân dân.

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia

Phát động Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV

Cuộc thi và Triển lãm ảnh nghệ thuật cấp Quốc gia "Tự hào một dải biên cương" lần thứ IV tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức, đa dạng hóa các phương thức tuyên truyền, thông tin đối ngoại về chủ quyền biên giới lãnh thổ; giới thiệu, quảng bá vẻ đẹp, tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội, văn hóa, du lịch của các tuyến biên giới quốc gia trên đất liền tới đông đảo công ch

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Xây dựng thương hiệu Liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế

Nghị quyết 80-NQ/TW của Bộ Chính trị đặt mục tiêu đến năm 2030, xây dựng thành công 5 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa quốc tế về điện ảnh, âm nhạc, mỹ thuật; đến năm 2045, có 10 thương hiệu liên hoan nghệ thuật, lễ hội văn hóa tầm vóc quốc tế… theo báo Nhân dân.

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Bắc Ninh đón nhận ghi danh của UNESCO cho di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ cần được bảo vệ khẩn cấp

Tối 27/3, tỉnh Bắc Ninh đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh di sản Nghề làm tranh dân gian Đông Hồ vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp; Công bố Quần thể di tích và danh thắng Yên Tử-Vĩnh Nghiêm-Côn Sơn, Kiếp Bạc là Di sản văn hóa thế giới và Khai mạc Festival “Về miền di sản Bắc Ninh 2026”, theo Nhân dân.

Đề xuất

Đề xuất "NGÀY VĂN HÓA VIỆT NAM - 24/11", người lao động được nghỉ, hưởng nguyên lương; các thiết chế văn hóa, thể thao công lập mở cửa miễn phí

Ngày 24 tháng 11 hằng năm là "Ngày Văn hóa Việt Nam", người lao động được nghỉ làm việc và hưởng nguyên lương. Trong ngày "Ngày Văn hóa Việt Nam" các thiết chế văn hóa, thể thao công lập miễn phí vé vào cửa phục vụ Nhân dân, theo báo Chính phủ.

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Tháo gỡ “nút thắt” để công nghiệp văn hóa thực sự trở thành ngành kinh tế quan trọng

Không chỉ dừng lại ở vai trò lưu giữ di sản, Hà Nội đang có những bước chuyển mạnh mẽ nhằm vươn lên trở thành trung tâm công nghiệp văn hóa. Với “cú hích” từ Nghị quyết 80-NQ/TW, Thủ đô được kỳ vọng có thể chuyển hóa nguồn lực văn hóa thành động lực tăng trưởng mới, đồng thời đóng vai trò dẫn dắt trong việc lan tỏa sức mạnh mềm quốc gia trong kỷ nguyên số, theo cổng thôn

Tập trung mọi nguồn lực cho tăng trưởng hai chữ số

Tập trung mọi nguồn lực cho tăng trưởng hai chữ số

Tăng trưởng hai chữ số (10%/năm trở lên) trong thập niên tới là một chỉ tiêu phát triển, là sự lựa chọn chiến lược mang tính bước ngoặt. Để mục tiêu đó thành hiện thực, Việt Nam cần thực hiện “cú hích” toàn diện, bao gồm: Đột phá cải cách thể chế, chuyển sang mô hình kinh tế số, kinh tế xanh, huy động vốn đầu tư công – tư (PPP) quy mô lớn, liên kết vùng hiệu quả, nâng cao nă