Nhà Trắng nói về khả năng ông Biden ân xá con trai

Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 27/7 đã lên tiếng sau khi Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố không nhận tội khi xuất hiện ở tòa án liên bang.

Nhà Trắng nói về khả năng ông Biden ân xá con trai - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter.

Con trai ông ngày 26/7 tuyên bố không nhận tội trốn thuế và sở hữu súng trái phép, nêu lý do các điều khoản trong thỏa thuận nhận tội ban đầu đã bị thay đổi. Trong khi đó, thẩm phán liên bang Maryellen Noreika nói thỏa thuận có các điều khoản chưa phù hợp. Điều đó có nghĩa là những rắc rối pháp lý đeo bám Hunter vẫn chưa kết thúc và có thể ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Biden.

"Liệu có khả năng nào về việc Tổng thống Biden ký sắc lệnh ân xá con trai hay không?", phóng viên Fox News, Mark Meredith đặt câu hỏi với thư ký báo chí Nhà Trắng.

"Không", bà Jean-Pierre trả lời dứt khoát. Khi phóng viên Meredith định hỏi câu tiếp theo về vấn đề này, bà Jean-Pierre nói: "Tôi nói là không, tôi vừa trả lời rồi" và yêu cầu phóng viên khác đặt câu hỏi.

Hiến pháp Mỹ cho phép Tổng thống đương nhiệm có quyền ân xá bất kỳ ai phạm tội liên bang, nghĩa là ông Biden có đủ thẩm quyền để ký sắc lệnh ân xá con trai, chấm dứt cuộc điều tra đang diễn ra.

Tuy nhiên, một quyết định như vậy có thể ảnh hưởng đến tương lai chính trị bởi ông Biden đã tuyên bố sẽ ra tranh cử lần 2 vào năm tới.

Tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử từng đã ân xá cho một thành viên có quan hệ huyết thống trong gia đình là Bill Clinton. Trước khi rời nhiệm sở, ông Clinton đã ký sắc lệnh ân xá em trai Roger Clinton, người bị cáo buộc phạm tội liên quan đến ma túy.

Tháng 12/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã ân xá Charles Kushner, cha của Jared Kushner - con rể của ông Trump. Ông Charles bị tuyên án tù giam vào năm 2004. Lệnh ân xá sau khi ông Charles đã ra tù  được cho là nhằm khôi phục hoàn toàn quyền công dân, xóa án tích.

Đầu tuần này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã nêu khả năng điều tra luận tội ông Biden với nghi vấn liên quan đến công việc làm ăn của con trai ở nước ngoài, bao gồm Trung Quốc và Ukraine.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 27/7, bà Jean-Pierre khẳng định Hunter không được Bộ Tư pháp Mỹ ưu ái. Bộ Tư pháp Mỹ hoàn toàn hoạt động độc lập và Tổng thống Biden tôn trọng quy định pháp luật. "Điều đó không thay đổi", bà Jean-Pierre nói.

Hoàng Anh - New York Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Danh sách chiến thắng của Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 đã phác họa một bức tranh đầy tự hào về nghệ thuật biểu diễn nước nhà, nơi các nghệ sĩ không chỉ chứng minh được năng lực làm chủ kỹ thuật cá nhân, tư duy sản xuất hiện đại mà còn thể hiện rõ trách nhiệm công dân. Đồng thời, sự hài hòa giữa tính học thuật và đại chúng trong các tác phẩm được vinh danh tiếp tục khẳng

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Lễ trao giải Cống hiến năm 2026 - Vì một Việt Nam rạng rỡ do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 15/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đây là mùa giải Cống hiến lần 20 được tổ chức và là mùa thứ ba được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến.

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

Dù được dự đoán sẽ tạo cú hích lớn, iPhone Fold vẫn đối mặt nhiều thách thức về thiết kế, phần mềm và trải nghiệm thực tế, khiến khả năng thành công chưa hoàn toàn chắc chắn.