Nhà Trắng nói về khả năng ông Biden ân xá con trai

Thư ký báo chí Nhà Trắng ngày 27/7 đã lên tiếng sau khi Hunter Biden, con trai Tổng thống Mỹ Joe Biden đã bất ngờ tuyên bố không nhận tội khi xuất hiện ở tòa án liên bang.

Nhà Trắng nói về khả năng ông Biden ân xá con trai - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và con trai Hunter.

Con trai ông ngày 26/7 tuyên bố không nhận tội trốn thuế và sở hữu súng trái phép, nêu lý do các điều khoản trong thỏa thuận nhận tội ban đầu đã bị thay đổi. Trong khi đó, thẩm phán liên bang Maryellen Noreika nói thỏa thuận có các điều khoản chưa phù hợp. Điều đó có nghĩa là những rắc rối pháp lý đeo bám Hunter vẫn chưa kết thúc và có thể ảnh hưởng tới chiến dịch tranh cử năm 2024 của ông Biden.

"Liệu có khả năng nào về việc Tổng thống Biden ký sắc lệnh ân xá con trai hay không?", phóng viên Fox News, Mark Meredith đặt câu hỏi với thư ký báo chí Nhà Trắng.

"Không", bà Jean-Pierre trả lời dứt khoát. Khi phóng viên Meredith định hỏi câu tiếp theo về vấn đề này, bà Jean-Pierre nói: "Tôi nói là không, tôi vừa trả lời rồi" và yêu cầu phóng viên khác đặt câu hỏi.

Hiến pháp Mỹ cho phép Tổng thống đương nhiệm có quyền ân xá bất kỳ ai phạm tội liên bang, nghĩa là ông Biden có đủ thẩm quyền để ký sắc lệnh ân xá con trai, chấm dứt cuộc điều tra đang diễn ra.

Tuy nhiên, một quyết định như vậy có thể ảnh hưởng đến tương lai chính trị bởi ông Biden đã tuyên bố sẽ ra tranh cử lần 2 vào năm tới.

Tổng thống Mỹ duy nhất trong lịch sử từng đã ân xá cho một thành viên có quan hệ huyết thống trong gia đình là Bill Clinton. Trước khi rời nhiệm sở, ông Clinton đã ký sắc lệnh ân xá em trai Roger Clinton, người bị cáo buộc phạm tội liên quan đến ma túy.

Tháng 12/2020, Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump đã ân xá Charles Kushner, cha của Jared Kushner - con rể của ông Trump. Ông Charles bị tuyên án tù giam vào năm 2004. Lệnh ân xá sau khi ông Charles đã ra tù  được cho là nhằm khôi phục hoàn toàn quyền công dân, xóa án tích.

Đầu tuần này, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy đã nêu khả năng điều tra luận tội ông Biden với nghi vấn liên quan đến công việc làm ăn của con trai ở nước ngoài, bao gồm Trung Quốc và Ukraine.

Cũng trong cuộc họp báo ngày 27/7, bà Jean-Pierre khẳng định Hunter không được Bộ Tư pháp Mỹ ưu ái. Bộ Tư pháp Mỹ hoàn toàn hoạt động độc lập và Tổng thống Biden tôn trọng quy định pháp luật. "Điều đó không thay đổi", bà Jean-Pierre nói.

Hoàng Anh - New York Post

Tin liên quan

Tin mới nhất

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thành lập 5 đoàn giám sát thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động bầu cử

Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam thành lập 5 đoàn giám sát thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động bầu cử

Ngày 26/2, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam ban hành Quyết định 959/QĐ-MTTW-BTT thành lập Đoàn công tác của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam giám sát thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Samsung Galaxy S26 có mấy phiên bản? Có gì mới so với S25?

Samsung Galaxy S26 có mấy phiên bản? Có gì mới so với S25?

Samsung Galaxy S26 có mấy phiên bản và liệu dòng flagship cao cấp mới này mang đến những nâng cấp đáng chú ý gì so với S25? Đây là câu hỏi được nhiều Samfan quan tâm khi chuẩn bị trình làng thế hệ Galaxy S mới. Bài viết dưới đây sẽ cập nhật đầy đủ các phiên bản S26 và phân tích những điểm thay đổi so với S25.

Tháng giêng mắt ướt tóc dài

Tháng giêng mắt ướt tóc dài

Thế là nhà thơ Dương Kỳ Anh bước lên mây trắng về với thiên đường vào sáng ngày 25/2/2025. Người ta xôn xao về sự ra đi ấy với bao nhiêu là bài viết và các phương tiện truyền thông đã nói quá nhiều về “cha đẻ” của hoa hậu, của thi sĩ đi tìm cái đẹp, của nhà thơ cảm thức thời gian, của cõi người cõi thơ đứt đoạn... Nhưng bạn bè đồng khoa với anh - khóa 13 văn khoa tổng hợp Hà