Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ

(VHNT) - Có hàng triệu bức tranh được sáng tạo ra và hiện diện trong các phòng trưng bày và bảo tàng trên khắp thế giới; với nhiều chủ đề, phong cách khác nhau. Nhưng có những bức họa mà nhìn nó ta không thể hiểu được họa sĩ đang vẽ gì nếu không được nghe giải thích từ những chuyên gia.

Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 1 False start - Khởi đầu sai lệch (Jasper Johns, 1959): Điều thú vị của tác phẩm này là các màu sắc được sử dụng kết hợp với những từ ngữ. Các từ được sơn các màu khác nhau so với ý nghĩa của từ đó, phong cách này được một số người gọi là “vị lợi”. Vì vậy, từ “đỏ” được sơn màu cam, trắng trong đỏ, cam trong trắng… Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 2 Orange, Red, Yellow (Mark Rothko, 1961): Theo các chuyên gia đánh giá, chúng ta không nhất thiết phải tìm ra bất kỳ thông điệp nào trong đó. Thứ người xem cần để ý chính là cảm xúc khi ngắm nhìn bức họa. Mục đích của Rothko là muốn người xem được trải nghiệm mọi cảm xúc khi nhìn vào chiều sâu màu sắc trong đó. Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 3

Nude, green leaves and bust (Pablo Picasso, 1932): Người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho thực hiện tác phẩm là Marie-Therese Walter, tình nhân lãng mạn và là nàng thơ của ông.

Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 4 Nàng Le Reeve (Pablo Picasso, 1932): Bức tranh Le Reeve thuộc về giai đoạn với những miêu tả méo mó của Picasso với cấu trúc đơn giản và màu sắc tương phản đặc trưng của thời kì đầu của trường phái dã thú. Các nhà phê bình đã chỉ ra rằng Picasso vẽ trong lúc cảm hứng dâng trào khi đối mặt với người tình của mình Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 5 The scream - Tiếng hét (Edvard Munch, 1895): Trong tranh, Munch mô tả một buổi tối đặc trưng của Na uy, đi bộ vào lúc hoàng hôn với một số người bạn bên vịnh. Trong khi một buổi tối đi bộ có vẻ thư giãn và thú vị thì Munch lại mô tả khoảnh khắc khủng hoảng của bản thân. Ở hậu cảnh, chúng ta có thể thấy 2 người đang đi bộ ở phía xa (có thể đây là 2 người bạn Munch mô tả), tạo nên cảm giác về sự cô độc và nỗi sợ của họa sĩ Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 6 Woman III - Người phụ nữ (Willem de Kooning, 1953): Bức tranh được vẽ năm 1953 này thuộc chuỗi 6 tác phẩm lấy chủ đề phụ nữ được thực hiện từ 1951 đến 1953 của Willem De Kooning. Woman III đứng thứ ba trong số những tác phẩm đắt nhất với giá trị 137,5 triệu USD. Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 7 No.5, 1948 (Jackson Pollock): Số 5 được thực hiện với tông màu nâu và vàng, theo các chuyên gia, đây là hình ảnh trừu tượng của một chiếc tổ chim. Ngọc Bích (tổng hợp) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.