Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ

(VHNT) - Có hàng triệu bức tranh được sáng tạo ra và hiện diện trong các phòng trưng bày và bảo tàng trên khắp thế giới; với nhiều chủ đề, phong cách khác nhau. Nhưng có những bức họa mà nhìn nó ta không thể hiểu được họa sĩ đang vẽ gì nếu không được nghe giải thích từ những chuyên gia.

Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 1 False start - Khởi đầu sai lệch (Jasper Johns, 1959): Điều thú vị của tác phẩm này là các màu sắc được sử dụng kết hợp với những từ ngữ. Các từ được sơn các màu khác nhau so với ý nghĩa của từ đó, phong cách này được một số người gọi là “vị lợi”. Vì vậy, từ “đỏ” được sơn màu cam, trắng trong đỏ, cam trong trắng… Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 2 Orange, Red, Yellow (Mark Rothko, 1961): Theo các chuyên gia đánh giá, chúng ta không nhất thiết phải tìm ra bất kỳ thông điệp nào trong đó. Thứ người xem cần để ý chính là cảm xúc khi ngắm nhìn bức họa. Mục đích của Rothko là muốn người xem được trải nghiệm mọi cảm xúc khi nhìn vào chiều sâu màu sắc trong đó. Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 3

Nude, green leaves and bust (Pablo Picasso, 1932): Người phụ nữ đã truyền cảm hứng cho thực hiện tác phẩm là Marie-Therese Walter, tình nhân lãng mạn và là nàng thơ của ông.

Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 4 Nàng Le Reeve (Pablo Picasso, 1932): Bức tranh Le Reeve thuộc về giai đoạn với những miêu tả méo mó của Picasso với cấu trúc đơn giản và màu sắc tương phản đặc trưng của thời kì đầu của trường phái dã thú. Các nhà phê bình đã chỉ ra rằng Picasso vẽ trong lúc cảm hứng dâng trào khi đối mặt với người tình của mình Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 5 The scream - Tiếng hét (Edvard Munch, 1895): Trong tranh, Munch mô tả một buổi tối đặc trưng của Na uy, đi bộ vào lúc hoàng hôn với một số người bạn bên vịnh. Trong khi một buổi tối đi bộ có vẻ thư giãn và thú vị thì Munch lại mô tả khoảnh khắc khủng hoảng của bản thân. Ở hậu cảnh, chúng ta có thể thấy 2 người đang đi bộ ở phía xa (có thể đây là 2 người bạn Munch mô tả), tạo nên cảm giác về sự cô độc và nỗi sợ của họa sĩ Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 6 Woman III - Người phụ nữ (Willem de Kooning, 1953): Bức tranh được vẽ năm 1953 này thuộc chuỗi 6 tác phẩm lấy chủ đề phụ nữ được thực hiện từ 1951 đến 1953 của Willem De Kooning. Woman III đứng thứ ba trong số những tác phẩm đắt nhất với giá trị 137,5 triệu USD. Những bức họa khiến người xem nhăn nhó nhưng lại cực kỳ đắt đỏ - 7 No.5, 1948 (Jackson Pollock): Số 5 được thực hiện với tông màu nâu và vàng, theo các chuyên gia, đây là hình ảnh trừu tượng của một chiếc tổ chim. Ngọc Bích (tổng hợp) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hoàn thiện hệ sinh thái xuất bản trong kỷ nguyên số

Hoàn thiện hệ sinh thái xuất bản trong kỷ nguyên số

Theo đại diện Cục Xuất bản, In và Phát hành, hiện cả nước có 52 nhà xuất bản, năm 2025, toàn ngành thực hiện hơn 51.000 xuất bản phẩm với khoảng 543 triệu bản và lượt truy cập, tổng doanh thu của toàn ngành đạt hơn 4.100 tỷ đồng. Nhiều khó khăn và thách thức đang đặt ra đối với ngành xuất bản, theo báo Nhân dân.

Khơi dậy niềm tin và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam qua cuốn sách của Tổng Bí thư Lê Duẩn

Khơi dậy niềm tin và khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Việt Nam qua cuốn sách của Tổng Bí thư Lê Duẩn

Cuốn sách “Tiền đồ rực rỡ của Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa nằm trong tay thế hệ trẻ” được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản nhân kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh (26/3/1931 – 26/3/2026) không chỉ khơi dậy khát vọng cống hiến, tiếp nối truyền thống rạng ngời của thanh niên Việt Nam mà còn là tài liệu quan trọng, góp phần