Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga

Máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow lúc 12 giờ 59 phút (giờ Moscow).

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 1

Ông Tập xuống máy bay, bắt đầu chuyến thăm Nga (ảnh: Reuters)

Phó Thủ tướng Nga – ông Dmitry Chernyshenko – là người đón ông Tập Cận Bình tại sân bay. Lễ đón tiếp ông Tập được Nga tổ chức long trọng với an ninh siết chặt.

“Trung Quốc và Nga là láng giềng tốt và đối tác đáng tin cậy. Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế”, TASS dẫn lời ông Tập nói sau khi đặt chân đến sân bay.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, ông kỳ vọng chuyến thăm sẽ mang lại động lực mới cho quan hệ hợp tác Nga – Trung.

“Tôi mong được trao đổi những quan điểm sâu sắc với Tổng thống Putin về quan hệ  song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực trong chuyến thăm. Kế hoạch chi tiết cho chiến lược hợp tác Trung – Nga trong giai đoạn mới sẽ được vạch ra”, ông Tập nói.

Theo TASS, trong hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Trung Quốc sẽ thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, quân sự và vấn đề Ukraine.

Trả lời báo giới trước cuộc gặp với ông Putin, ông Tập cho biết, ông rất vui khi được trở lại thăm Nga. Ông Tập nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác Nga – Trung là rất quan trọng, không chỉ với 2 nước mà còn đối với quốc tế.

“Hai nước nỗ lực tuân thủ và thúc đẩy đa phương hóa các mối quan hệ toàn cầu. Khuyến khích phát triển các vấn đề quốc tế theo hướng công bằng và hợp lý hơn”, đài RT dẫn lời ông Tập.

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 2

Xe chở ông Tập đến Điện Kremlin (ảnh: TASS)

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 3

An ninh ở Moscow được siết chặt (ảnh: CNN)

Trong ngày 20/3 (giờ Moscow), ông Tập dự kiến sẽ có cuộc họp kín với ông Putin. Ông Yury Ushakov – Trợ lý Tổng thống Nga – tiết lộ, các vấn đề “nhạy cảm” sẽ được thảo luận trong cuộc họp này.

Chương trình nghị sự chính thức của ông Tập sẽ bắt đầu vào ngày 21/3, khi ông Tập gặp Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Phái đoàn Nga và Trung Quốc cũng sẽ tổ chức họp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, vấn đề Ukraine “chắc chắn” sẽ được thảo luận trong cuộc gặp riêng giữa 2 nhà lãnh đạo.

“Tổng thống Putin sẽ giải thích một cách thấu đáo để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cái nhìn trực tiếp về quan điểm của Nga”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nhấn mạnh, “các vấn đề quan trọng nhất” sẽ được ông Tập và ông Putin thảo luận.

Dự kiến, cuộc họp giữa ông Tập và ông Putin được tổ chức vào lúc 16 giờ 30 ngày 20/3 (giờ Moscow).

Chính Pháp – TASS, RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lan tỏa tiếng nói của những người làm nghệ thuật về bảo vệ môi trường

Lan tỏa tiếng nói của những người làm nghệ thuật về bảo vệ môi trường

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, sáng 5/6, Nhà hát Nghệ thuật Đương đại Việt Nam tổ chức chương trình nghệ thuật “Một rừng cây, một đời người”. Đây là tiếng nói từ trái tim của những người làm nghệ thuật nhằm lan tỏa thông điệp cùng nhau chung tay bảo vệ môi trường - ngôi nhà chung của Trái đất.

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông: Vẻ vang bằng tài năng

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông: Vẻ vang bằng tài năng

Họa sĩ Huỳnh Phương Đông có tên khai sinh là Huỳnh Công Nhãn, sinh ngày 22.4.1925 tại Bình Hòa - Gia Định, nguyên quán Kế An - Kế Sách tỉnh Sóc Trăng. Học tại Trường Mỹ nghệ Thực hành Gia Định (École des Arts Appliqués de Gia-Dinh - Tuyển vào năm 1941) và Trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam (1957-1963). Ông là họa sĩ - chiến sĩ tham gia cả hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ.

Cách chăm sóc da đẩy lùi đốm đen

Cách chăm sóc da đẩy lùi đốm đen

 Như đã nói, có một sai lầm phổ biến mà nhiều người mắc phải có thể góp phần tạo ra các đốm đen — và khiến vấn đề trở nên tồi tệ hơn khi bạn mắc phải chúng. 

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Tầm vóc văn hóa Hồ Chí Minh dưới góc nhìn UNECO

Nhà văn Ôxíp Manđenxtam trong bài “Thăm một chiến sĩ Quốc tế Cộng sản - Nguyễn Ái Quốc” trên tạp chí Ogoniok, số 39, ngày 23-12-1923 đã viết: “Từ Nguyễn Ái Quốc đã tỏa ra một thứ văn hóa, không phải văn hóa Âu châu, mà có lẽ là một nền văn hóa tương lai”. Dự cảm của Nhà văn Manđenxtam đã đúng khi hơn nửa thế kỷ sau, năm 1987, Nguyễn Ái Quốc – Hồ Chí Minh đã được UNECO công nhậ