Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga

Máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow lúc 12 giờ 59 phút (giờ Moscow).

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 1

Ông Tập xuống máy bay, bắt đầu chuyến thăm Nga (ảnh: Reuters)

Phó Thủ tướng Nga – ông Dmitry Chernyshenko – là người đón ông Tập Cận Bình tại sân bay. Lễ đón tiếp ông Tập được Nga tổ chức long trọng với an ninh siết chặt.

“Trung Quốc và Nga là láng giềng tốt và đối tác đáng tin cậy. Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế”, TASS dẫn lời ông Tập nói sau khi đặt chân đến sân bay.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, ông kỳ vọng chuyến thăm sẽ mang lại động lực mới cho quan hệ hợp tác Nga – Trung.

“Tôi mong được trao đổi những quan điểm sâu sắc với Tổng thống Putin về quan hệ  song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực trong chuyến thăm. Kế hoạch chi tiết cho chiến lược hợp tác Trung – Nga trong giai đoạn mới sẽ được vạch ra”, ông Tập nói.

Theo TASS, trong hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Trung Quốc sẽ thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, quân sự và vấn đề Ukraine.

Trả lời báo giới trước cuộc gặp với ông Putin, ông Tập cho biết, ông rất vui khi được trở lại thăm Nga. Ông Tập nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác Nga – Trung là rất quan trọng, không chỉ với 2 nước mà còn đối với quốc tế.

“Hai nước nỗ lực tuân thủ và thúc đẩy đa phương hóa các mối quan hệ toàn cầu. Khuyến khích phát triển các vấn đề quốc tế theo hướng công bằng và hợp lý hơn”, đài RT dẫn lời ông Tập.

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 2

Xe chở ông Tập đến Điện Kremlin (ảnh: TASS)

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 3

An ninh ở Moscow được siết chặt (ảnh: CNN)

Trong ngày 20/3 (giờ Moscow), ông Tập dự kiến sẽ có cuộc họp kín với ông Putin. Ông Yury Ushakov – Trợ lý Tổng thống Nga – tiết lộ, các vấn đề “nhạy cảm” sẽ được thảo luận trong cuộc họp này.

Chương trình nghị sự chính thức của ông Tập sẽ bắt đầu vào ngày 21/3, khi ông Tập gặp Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Phái đoàn Nga và Trung Quốc cũng sẽ tổ chức họp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, vấn đề Ukraine “chắc chắn” sẽ được thảo luận trong cuộc gặp riêng giữa 2 nhà lãnh đạo.

“Tổng thống Putin sẽ giải thích một cách thấu đáo để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cái nhìn trực tiếp về quan điểm của Nga”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nhấn mạnh, “các vấn đề quan trọng nhất” sẽ được ông Tập và ông Putin thảo luận.

Dự kiến, cuộc họp giữa ông Tập và ông Putin được tổ chức vào lúc 16 giờ 30 ngày 20/3 (giờ Moscow).

Chính Pháp – TASS, RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Coach tôn vinh phong cách Gen-Z

Tại James B. Duke House, sàn diễn của giám đốc sáng tạo Stuart Vevers mong muốn mang đến cho thế hệ tiếp theo khả năng tiếp cận “chủ nghĩa cổ điển và những nét lố bịch của nó” ở trung tâm thành phố New York.

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22: Bàn về vấn đề sống còn của người cầm bút

Trong khuôn khổ Ngày Thơ Việt Nam lần thứ 22 đã diễn ra tọa đàm “Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ” với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học. Tại đây, các diễn giả đã lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất, vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc trong công việc sáng tạo thi ca.