Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga

Máy bay chở Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hạ cánh xuống sân bay Vnukovo ở Moscow lúc 12 giờ 59 phút (giờ Moscow).

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 1

Ông Tập xuống máy bay, bắt đầu chuyến thăm Nga (ảnh: Reuters)

Phó Thủ tướng Nga – ông Dmitry Chernyshenko – là người đón ông Tập Cận Bình tại sân bay. Lễ đón tiếp ông Tập được Nga tổ chức long trọng với an ninh siết chặt.

“Trung Quốc và Nga là láng giềng tốt và đối tác đáng tin cậy. Trung Quốc sẵn sàng cùng Nga bảo vệ trật tự thế giới dựa trên luật pháp quốc tế”, TASS dẫn lời ông Tập nói sau khi đặt chân đến sân bay.

Chủ tịch Trung Quốc cho biết, ông kỳ vọng chuyến thăm sẽ mang lại động lực mới cho quan hệ hợp tác Nga – Trung.

“Tôi mong được trao đổi những quan điểm sâu sắc với Tổng thống Putin về quan hệ  song phương và các vấn đề quốc tế, khu vực trong chuyến thăm. Kế hoạch chi tiết cho chiến lược hợp tác Trung – Nga trong giai đoạn mới sẽ được vạch ra”, ông Tập nói.

Theo TASS, trong hội nghị thượng đỉnh, Tổng thống Nga Putin và người đồng cấp Trung Quốc sẽ thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, quân sự và vấn đề Ukraine.

Trả lời báo giới trước cuộc gặp với ông Putin, ông Tập cho biết, ông rất vui khi được trở lại thăm Nga. Ông Tập nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác Nga – Trung là rất quan trọng, không chỉ với 2 nước mà còn đối với quốc tế.

“Hai nước nỗ lực tuân thủ và thúc đẩy đa phương hóa các mối quan hệ toàn cầu. Khuyến khích phát triển các vấn đề quốc tế theo hướng công bằng và hợp lý hơn”, đài RT dẫn lời ông Tập.

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 2

Xe chở ông Tập đến Điện Kremlin (ảnh: TASS)

Những phát biểu đầu tiên của ông Tập Cận Bình sau khi tới Nga - 3

An ninh ở Moscow được siết chặt (ảnh: CNN)

Trong ngày 20/3 (giờ Moscow), ông Tập dự kiến sẽ có cuộc họp kín với ông Putin. Ông Yury Ushakov – Trợ lý Tổng thống Nga – tiết lộ, các vấn đề “nhạy cảm” sẽ được thảo luận trong cuộc họp này.

Chương trình nghị sự chính thức của ông Tập sẽ bắt đầu vào ngày 21/3, khi ông Tập gặp Thủ tướng Nga Mikhail Mishustin. Phái đoàn Nga và Trung Quốc cũng sẽ tổ chức họp.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, vấn đề Ukraine “chắc chắn” sẽ được thảo luận trong cuộc gặp riêng giữa 2 nhà lãnh đạo.

“Tổng thống Putin sẽ giải thích một cách thấu đáo để Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có cái nhìn trực tiếp về quan điểm của Nga”, ông Peskov nói.

Ông Peskov nhấn mạnh, “các vấn đề quan trọng nhất” sẽ được ông Tập và ông Putin thảo luận.

Dự kiến, cuộc họp giữa ông Tập và ông Putin được tổ chức vào lúc 16 giờ 30 ngày 20/3 (giờ Moscow).

Chính Pháp – TASS, RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Quyết tâm đổi mới mạnh mẽ của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trong nhiệm kỳ mới

Trong tiến trình đổi mới tổ chức và phương thức hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, việc xây dựng Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam khóa mới được xác định là một trong những nhiệm vụ có ý nghĩa chiến lược, quyết định trực tiếp đến chất lượng tập hợp, phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong giai đoạn phát triển mới của đất nước.

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Nhân sự tham gia UBTƯ MTTQ Việt Nam khóa mới: Thực sự là trung tâm của khối đại đoàn kết

Đại hội XI diễn ra trong bối cảnh Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã thay đổi về căn bản hệ thống tổ chức. Bởi vậy, Đại hội lần này sẽ ghi những dấu mốc đặc biệt. Trong đó, đề án nhân sự tham gia Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam khóa mới đã được lựa chọn để trình Đại hội với những đổi mới đậm nét nhằm đáp ứng yêu cầu của mô hình tổ chức, th

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Sôi động các hoạt động nghệ thuật tại Dải trung tâm thành phố nằm trong chuỗi Lễ hội Hoa Phượng Đỏ tại Hải Phòng

Những ngày tháng 5, không khí tại Dải trung tâm thành phố Hải Phòng trở nên sôi động, rực rỡ hơn bao giờ hết với hàng loạt hoạt động nghệ thuật đặc sắc nằm trong mùa Lễ hội Hoa Phượng Đỏ - sự kiện văn hóa, du lịch tiêu biểu của thành phố Cảng. Đây không chỉ là dịp để người dân và du khách hòa mình vào không gian nghệ thuật cộng đồng mà còn góp phần lan tỏa hình ảnh một H

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Thời báo Văn học nghệ thuật tặng sách và phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh tại xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng

Ngày 04/05, tại Hội trường UBND xã Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng, Thời báo Văn học nghệ thuật và GS.TS, doanh nhân Phạm Hồng Điệp - Chủ tịch Công ty CP Shinec - Khu Công nghiệp Nam Cầu Kiền đã tặng sách văn học nghệ thuật cho UBND xã và một số trường THPT trên địa bàn, đồng thời lan toả cuộc thi sáng tác truyện ngắn Cây bút Xanh đến các em học sinh, khuyến khích các em hưởng ứng cuộc thi.

Nghe Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Kiền kể chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam

Nghe Thiếu tướng, Anh hùng LLVT nhân dân Hoàng Kiền kể chuyện chủ quyền biển đảo Việt Nam

Thiếu tướng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Hoàng Kiền là người có nhiều công lao trong xây dựng các công trình chiến đấu trên quần đảo Trường Sa, là người đầu tiên cùng đồng đội đưa hàng nghìn tấn đất phủ xanh đảo đá khô cằn… góp phần giữ vững thế trận nơi đầu sóng của Tổ quốc trong giai đoạn từ những năm 1980 - thời điểm đất nước còn nhiều khó khăn, thiếu thố