Nữ Bộ trưởng Nam Phi bị gí súng vào đầu trong vụ cướp "chưa từng có"

Trong vụ cướp táo tợn trên đường cao tốc, một nữ bộ trưởng của Nam Phi đã bị uy hiếp và cướp tài sản. Hai vệ sĩ đi cùng cũng bị lấy mất súng.

Nữ Bộ trưởng Nam Phi bị gí súng vào đầu trong vụ cướp "chưa từng có" - 1

Nữ Bộ trưởng Giao thông Nam Phi Sindisiwe Chikunga. Ảnh: Freddy Mavunda

Theo Guardian, Sindisiwe Chikunga, Bộ trưởng Giao thông Nam Phi, ngày 7/11 cho biết, bà bị gí súng vào đầu trước khi bị cướp tài sản.  Hai vệ sĩ đi cùng cũng bị tước súng trong vụ cướp mà cảnh sát Nam Phi mô tả là "chưa từng có".

Bà Chikunga nói rằng không bị thương nhưng bị ảnh hưởng tâm lý sau vụ cướp vào rạng sáng 6/11.

"Tôi vẫn an toàn", nữ Bộ trưởng nói trước ủy ban quốc hội Nam Phi. "Nhưng toàn bộ trải nghiệm đó khiến tôi bị tổn thương về tinh thần".

Theo Bộ Giao thông Nam Phi, xe chở bà Chikunga buộc phải dừng lại trên đường cao tốc ở phía nam thành phố Johannesburg vì gặp sự cố với lốp xe.

Khi 2 vệ sĩ xuống xe để thay lốp, 3 tên cướp có vũ trang, đội mũ trùm kín đầu xuất hiện và lấy súng của các vệ sĩ.

"Chúng mở cửa xe, chĩa súng vào đầu tôi và bắt tôi phải ra khỏi xe", bà Chikunga kể lại.

Cảnh sát Nam Phi cho biết, bọn cướp đã lấy trộm đồ dùng cá nhân có giá trị và 2 khẩu súng của vệ sĩ - là các sĩ quan thuộc Cơ quan Cảnh sát Nam Phi (SAPS).

Nữ Bộ trưởng Giao thông Nam Phi nói rằng laptop và điện thoại của bà nằm trong số những đồ bị cướp. Lũ cướp đòi cả tiền mặt nhưng bà Chikunga chỉ mang theo 200 rand (hơn 260.000 đồng).

Nữ Bộ trưởng Nam Phi bị gí súng vào đầu trong vụ cướp "chưa từng có" - 2

Cảnh sát Nam Phi cho biết đang truy lùng nhóm cướp có vũ trang liên quan đến vụ cướp tài sản của bà Chikunga. Ảnh: Reuters

"Một cuộc truy lùng đã được triển khai sau vụ cướp chưa từng có này để truy bắt bọn cướp", Athlenda Mathe, phát ngôn viên cảnh sát Nam Phi, tuyên bố.

Theo Hindustan Times, vụ cướp liên quan đến một quan chức cấp cao trong chính phủ đã gây chấn động ở Nam Phi, nơi có nhiều tội phạm. Quốc gia này từ lâu đã được biết đến là một trong những nơi nguy hiểm nhất thế giới ở ngoài vùng chiến sự.

Theo số liệu thống kê chính thức của cảnh sát, từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, Nam Phi - đất nước có 62 triệu dân - ghi nhận trung bình gần 70 vụ giết người mỗi ngày và hơn 500 vụ cướp.

Lâm Nhã Du - Guardian, Hindustan Times

Tin liên quan

Tin mới nhất

Mạng xã hội và ranh giới pháp luật

Mạng xã hội và ranh giới pháp luật

Sự việc gần đây trên không gian số cho thấy, cần phải tiếp tục rà soát, bổ sung luật pháp điều chỉnh hành vi của người tham gia mạng xã hội; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến luật pháp đồng thời xử lý kiên quyết các hành vi lợi dụng mạng xã hội gây hoang mang dư luận, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Đua xe F1, Belgian GP: Thế hệ xe 2026 đối mặt với

Đua xe F1, Belgian GP: Thế hệ xe 2026 đối mặt với "bài kiểm tra" Spa-Francorchamps

(Tin thể thao, tin F1) Địa điểm tổ chức chặng đua cuối tuần này được nhiều người mô tả là "trường đại học" của Formula 1, bởi nó sở hữu vô vàn thử thách kỹ thuật đa dạng mà mọi tay đua đều phải chinh phục. Cuối tuần này, các đội đua sẽ hội quân tại Spa-Francorchamps với Belgian GP, chặng đua áp chót trước khi kỳ nghỉ hè bắt đầu.

Múa dân tộc - Nguồn lực văn hóa trong kỷ nguyên hội nhập

Múa dân tộc - Nguồn lực văn hóa trong kỷ nguyên hội nhập

Trong chiến lược xây dựng và khẳng định vị thế của một quốc gia trên bản đồ văn hóa thế giới, điện ảnh, âm nhạc, thời trang hay ẩm thực thường được nhắc đến như những "đại sứ" tiêu biểu của sức mạnh mềm. Song, bên cạnh những loại hình nghệ thuật giàu tính đại chúng ấy, còn có một ngôn ngữ văn hóa đặc biệt âm thầm nhưng bền bỉ, không cần đến lời nói vẫn có thể v