Ông Biden "nhắc nhở" Thủ tướng quốc gia đồng minh thân cận

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/7 đã gửi thông điệp tới Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đưa ra lời khuyên khi ông Netanyahu thúc đẩy cải cách tư pháp dẫn đến làn sóng biểu tình quy mô lớn.

Ông Biden "nhắc nhở" Thủ tướng quốc gia đồng minh thân cận - 1

Người dân Israel biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 23/7.

"Với quan điểm từ Mỹ, một người bạn gần gũi của Israel, dường như đề xuất cải cách tư pháp hiện nay đang chỉ càng gây ra chia rẽ, bất đồng", ông Biden gửi thông điệp "nhắc nhở" ông Netanyahu, theo báo Mỹ Axios.

"Trước những mối đe dọa và thách thức mà Israel đang phải đối mặt, việc lãnh đạo Israel thúc đẩy cải cách tư pháp là không phù hợp, thay vào đó nên tập trung tìm kiếm sự đồng thuận và gắn kết mọi người với nhau", ông Biden nói trong thông điệp.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh từ "đồng thuận" trong lời kêu gọi của ông Biden. "Chúng tôi tin rằng những thay đổi cơ bản chỉ nên được thực hiện với mức độ đồng thuận lớn nhất có thể", Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố hôm 23/7.

Cuối tuần qua, hàng ngàn người Israel tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ. Nội dung gây tranh cãi nhất trong kế hoạch cải cách Tư pháp của ông Netanyahu là việc hạn chế quyền lực của khối tư pháp, trong đó có Tòa án Tối cao đối với quyền lực của chính phủ. Người dân Israel đã bày tỏ sự phản đối gay gắt về vấn đề này.

Các lãnh đạo phe đối lập cũng cáo buộc ông Netanyahu và chính phủ liên minh phạm sai lầm nghiêm trọng khi theo đuổi kế hoạch cải cách tư pháp "phi dân chủ".

Hôm 23/7, ông Netanyahu đang trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật tim khẩn cấp. Trong khi đó, hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường biểu tình vào đêm ngày 22/7, đánh dấu làn sóng phản đối lên tới đỉnh điểm.

Quốc hội Israel hôm 24/7 sẽ bỏ phiếu xem xét kế hoạch cải cách tư pháp mà ông Netanyahu đề xuất. Hiện chưa rõ với sự phản đối của Mỹ, đề xuất có thể được thông qua hay không.

Hôm 17/3, cựu Thủ tướng Israel Yair Lapid và cũng là lãnh đạo phe đối lập, cảnh báo Israel dưới sự lãnh đạo của ông Netanyahu đang ngày càng gây ra bất đồng và "quốc gia không còn là đồng minh thân cận nhất của Mỹ".

“Chính phủ Israel đang đưa chúng ta tới khủng hoảng, tạo ra những sự thay đổi với hệ quả kinh tế, an ninh, xã hội và chính trị sâu rộng", ông Lapid nói. "Điều này cũng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong quan hệ đồng minh Mỹ - Israel. Mỹ sẽ không ủng hộ khi chính phủ Israel đưa ra các quyết định cực đoan. Mối quan hệ đồng minh đang ở mức thấp nhất lịch sử".

Hoàng Anh - Politico

Tin liên quan

Tin mới nhất

VIFOLAC và Exciting Republic ký hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số văn hóa nghệ thuật

VIFOLAC và Exciting Republic ký hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số văn hóa nghệ thuật

Sáng ngày 15/04/2026 tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam (VIFOLAC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) toàn diện với Exciting Republic - doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc về công nghệ Thực tế mở rộng (XR). Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa công nghệ tiên tiến vào bảo tồn và phát triển văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam.

Ký ức tương lai (Trích tiểu thuyết

Ký ức tương lai (Trích tiểu thuyết "Thương ngàn" của nhà văn Vĩnh Quyền)

Chuyến khảo sát hai tuần trong rừng khộp kết thúc với cuộc họp đoàn bên lửa trại. Nói đoàn theo thói quen chứ lúc đó nếu không tính con chó luôn theo sát chân tôi thì chỉ có tôi và Katy, cô tiến sĩ người Úc say mê nghiên cứu động vật hoang dã. Hai hôm trước ông trưởng đoàn phía Việt Nam đã ra Hà Nội cho kịp chuyến bay Nam Phi dự hội thảo chống buôn lậu sừng tê giác. Còn nài Y Bham thì t