Ông Biden "nhắc nhở" Thủ tướng quốc gia đồng minh thân cận

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/7 đã gửi thông điệp tới Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đưa ra lời khuyên khi ông Netanyahu thúc đẩy cải cách tư pháp dẫn đến làn sóng biểu tình quy mô lớn.

Ông Biden "nhắc nhở" Thủ tướng quốc gia đồng minh thân cận - 1

Người dân Israel biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 23/7.

"Với quan điểm từ Mỹ, một người bạn gần gũi của Israel, dường như đề xuất cải cách tư pháp hiện nay đang chỉ càng gây ra chia rẽ, bất đồng", ông Biden gửi thông điệp "nhắc nhở" ông Netanyahu, theo báo Mỹ Axios.

"Trước những mối đe dọa và thách thức mà Israel đang phải đối mặt, việc lãnh đạo Israel thúc đẩy cải cách tư pháp là không phù hợp, thay vào đó nên tập trung tìm kiếm sự đồng thuận và gắn kết mọi người với nhau", ông Biden nói trong thông điệp.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh từ "đồng thuận" trong lời kêu gọi của ông Biden. "Chúng tôi tin rằng những thay đổi cơ bản chỉ nên được thực hiện với mức độ đồng thuận lớn nhất có thể", Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố hôm 23/7.

Cuối tuần qua, hàng ngàn người Israel tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ. Nội dung gây tranh cãi nhất trong kế hoạch cải cách Tư pháp của ông Netanyahu là việc hạn chế quyền lực của khối tư pháp, trong đó có Tòa án Tối cao đối với quyền lực của chính phủ. Người dân Israel đã bày tỏ sự phản đối gay gắt về vấn đề này.

Các lãnh đạo phe đối lập cũng cáo buộc ông Netanyahu và chính phủ liên minh phạm sai lầm nghiêm trọng khi theo đuổi kế hoạch cải cách tư pháp "phi dân chủ".

Hôm 23/7, ông Netanyahu đang trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật tim khẩn cấp. Trong khi đó, hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường biểu tình vào đêm ngày 22/7, đánh dấu làn sóng phản đối lên tới đỉnh điểm.

Quốc hội Israel hôm 24/7 sẽ bỏ phiếu xem xét kế hoạch cải cách tư pháp mà ông Netanyahu đề xuất. Hiện chưa rõ với sự phản đối của Mỹ, đề xuất có thể được thông qua hay không.

Hôm 17/3, cựu Thủ tướng Israel Yair Lapid và cũng là lãnh đạo phe đối lập, cảnh báo Israel dưới sự lãnh đạo của ông Netanyahu đang ngày càng gây ra bất đồng và "quốc gia không còn là đồng minh thân cận nhất của Mỹ".

“Chính phủ Israel đang đưa chúng ta tới khủng hoảng, tạo ra những sự thay đổi với hệ quả kinh tế, an ninh, xã hội và chính trị sâu rộng", ông Lapid nói. "Điều này cũng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong quan hệ đồng minh Mỹ - Israel. Mỹ sẽ không ủng hộ khi chính phủ Israel đưa ra các quyết định cực đoan. Mối quan hệ đồng minh đang ở mức thấp nhất lịch sử".

Hoàng Anh - Politico

Tin liên quan

Tin mới nhất

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Công bố Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”

Ngày 27/5, tại Hà Nội, Báo Đại đoàn kết và UBND tỉnh An Giang tổ chức Lễ công bố thông tin Hội thảo quốc tế “APEC 2027 - Nâng tầm phát triển văn hóa - du lịch Phú Quốc”, sự kiện được kỳ vọng trở thành diễn đàn quy mô lớn nhằm đóng góp các giải pháp và sáng kiến phát triển bền vững cho Phú Quốc trong bối cảnh Việt Nam chuẩn bị đăng cai Tuần lễ Cấp cao APEC 2027.

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Trải nghiệm văn hóa dân gian tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám qua chương trình “Một ngày rong chơi”

Nhân dịp Quốc tế Thiếu nhi 1/6, Trung tâm Hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức chương trình trải nghiệm văn hóa “Một ngày rong chơi”. Hoạt động nhằm mang đến món quà tinh thần giá trị, giúp các em nhỏ không chỉ được trải nghiệm văn hóa dân gian, mà còn được rèn luyện sự khéo léo về tư duy và thể chất.