Ông Biden "nhắc nhở" Thủ tướng quốc gia đồng minh thân cận

Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 23/7 đã gửi thông điệp tới Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu, đưa ra lời khuyên khi ông Netanyahu thúc đẩy cải cách tư pháp dẫn đến làn sóng biểu tình quy mô lớn.

Ông Biden "nhắc nhở" Thủ tướng quốc gia đồng minh thân cận - 1

Người dân Israel biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 23/7.

"Với quan điểm từ Mỹ, một người bạn gần gũi của Israel, dường như đề xuất cải cách tư pháp hiện nay đang chỉ càng gây ra chia rẽ, bất đồng", ông Biden gửi thông điệp "nhắc nhở" ông Netanyahu, theo báo Mỹ Axios.

"Trước những mối đe dọa và thách thức mà Israel đang phải đối mặt, việc lãnh đạo Israel thúc đẩy cải cách tư pháp là không phù hợp, thay vào đó nên tập trung tìm kiếm sự đồng thuận và gắn kết mọi người với nhau", ông Biden nói trong thông điệp.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng nhấn mạnh từ "đồng thuận" trong lời kêu gọi của ông Biden. "Chúng tôi tin rằng những thay đổi cơ bản chỉ nên được thực hiện với mức độ đồng thuận lớn nhất có thể", Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra tuyên bố hôm 23/7.

Cuối tuần qua, hàng ngàn người Israel tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ. Nội dung gây tranh cãi nhất trong kế hoạch cải cách Tư pháp của ông Netanyahu là việc hạn chế quyền lực của khối tư pháp, trong đó có Tòa án Tối cao đối với quyền lực của chính phủ. Người dân Israel đã bày tỏ sự phản đối gay gắt về vấn đề này.

Các lãnh đạo phe đối lập cũng cáo buộc ông Netanyahu và chính phủ liên minh phạm sai lầm nghiêm trọng khi theo đuổi kế hoạch cải cách tư pháp "phi dân chủ".

Hôm 23/7, ông Netanyahu đang trong quá trình hồi phục sau ca phẫu thuật tim khẩn cấp. Trong khi đó, hàng trăm ngàn người đã đổ ra đường biểu tình vào đêm ngày 22/7, đánh dấu làn sóng phản đối lên tới đỉnh điểm.

Quốc hội Israel hôm 24/7 sẽ bỏ phiếu xem xét kế hoạch cải cách tư pháp mà ông Netanyahu đề xuất. Hiện chưa rõ với sự phản đối của Mỹ, đề xuất có thể được thông qua hay không.

Hôm 17/3, cựu Thủ tướng Israel Yair Lapid và cũng là lãnh đạo phe đối lập, cảnh báo Israel dưới sự lãnh đạo của ông Netanyahu đang ngày càng gây ra bất đồng và "quốc gia không còn là đồng minh thân cận nhất của Mỹ".

“Chính phủ Israel đang đưa chúng ta tới khủng hoảng, tạo ra những sự thay đổi với hệ quả kinh tế, an ninh, xã hội và chính trị sâu rộng", ông Lapid nói. "Điều này cũng ảnh hưởng đến mọi khía cạnh trong quan hệ đồng minh Mỹ - Israel. Mỹ sẽ không ủng hộ khi chính phủ Israel đưa ra các quyết định cực đoan. Mối quan hệ đồng minh đang ở mức thấp nhất lịch sử".

Hoàng Anh - Politico

Tin liên quan

Tin mới nhất

Điều chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam

Điều chỉnh Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết 80-NQ/TW về phát triển văn hóa Việt Nam

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 155/NQ-CP ngày 19/6/2026 sửa đổi, bổ sung một số nội dung tại Nghị quyết số 30/NQ-CP ngày 24/02/2026 của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 80-NQ/TW ngày 07/01/2026 của Bộ Chính trị về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

“Khoảng trời không yên lặng” và năng lượng khai sáng hồn mình

“Khoảng trời không yên lặng” và năng lượng khai sáng hồn mình

Trên đất An Hoà - đất Vĩnh Bảo - Hải Phòng. Đất của danh nhân văn hóa Trạng Trình - Nguyễn Bỉnh Khiêm, tôi có thời gian dài gắn bó, đi về với “Tạ Ngoại, An Lãng, Nội Tạ, Kênh Hữu, Thượng Đồng”… Nơi bóng dáng của một “làng văn hiến” khá “phương danh, cẩm tú”. Nơi đây, tôi có niềm vui, niềm vinh hạnh được kết thân với cụ Phạm Mạch, một người bạn vong niên. Một nhà báo c

Chân trời sáng tạo và trách nhiệm văn nghệ sĩ

Chân trời sáng tạo và trách nhiệm văn nghệ sĩ

Kế thừa, phát triển, nâng cao các luận điểm quan trọng về văn hoá từ các Nghị quyết trước, Nghị quyết 80 nhấn mạnh, đề cao vai trò của văn hóa, là “trụ cột”, là “hệ điều tiết” cho sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước. Thực ra quan niệm này là sự học tập, tiếp thu Tư tưởng Hồ Chí Minh đều coi trọng các vấn đề chính trị, kinh tế, xã hội, văn hóa “ngang nhau”, có