Ông Medvedev nói về dấu hiệu rạn nứt trong quan hệ Mỹ - EU

Những bất đồng giữa Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine có thể dẫn đến sự tan rã trong quan hệ đồng minh, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Dmitry Medvedev nói.

Ông Medvedev nói về dấu hiệu rạn nứt trong quan hệ Mỹ - EU - 1

Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga, Dmitry Medvedev.

Cựu Thủ tướng Nga Medvedev ví quan hệ đồng minh giữa Mỹ và EU giống như "quan hệ hôn nhân" và nhiều khả năng sẽ dẫn tới "ly hôn", do việc Mỹ tìm mọi cách thu lợi về kinh tế.

Ông Medvedev đưa ra nhận định vào ngày 28/11, vài ngày sau khi truyền thông phương Tây hé lộ sự không hài lòng của EU khi Mỹ thu lời lớn nhờ xung đột ở Ukraine mà không quan tâm gì đến khó khăn của đồng minh.

"Mỹ không chia sẻ lợi nhuận với EU, tìm cách móc túi những đồng tiền tiết kiệm cuối cùng từ EU mà không hề tỏ ra ngần ngại", ông Medvedev nói. 

Theo cựu Thủ tướng Nga, Mỹ một mặt bán dầu mỏ và khí đốt cho EU với giá cao gấp nhiều lần, mặt khác lôi kéo các quốc gia khác mua hàng hóa và sản phẩm của Mỹ, khiến thị trường hàng hóa của châu Âu bị thu hẹp.

Ông Medvedev nói châu Âu đã tỏ ra không hài lòng với các quyết sách của Mỹ, và "có thể từ bỏ mối quan hệ đồng minh với Mỹ để xây dựng chính sách kinh tế độc lập hơn". Nhưng ông Medvedev cũng cho rằng, châu Âu có thể không có đủ quyết tâm để cụ thể hóa điều này.

Theo báo Mỹ Politico, các nhà lãnh đạo EU trước mắt sẽ tìm cách thuyết phục Mỹ giảm giá bán khí đốt để chia sẻ với những khó khăn của đồng minh. 

Đầu tháng 12, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ có chuyến tham Mỹ để nêu lo ngại của Paris về các chính sách kinh tế của Washington.

Ông Macron sẽ thảo luận với ông Biden về Đạo luật Giảm lạm phát (IRA). Đạo luật được Mỹ đưa ra nhằm mang lại lợi thế cạnh tranh cho các công ty Mỹ, gây bất lợi cho các doanh nghiệp châu Âu.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Vinh danh các tác phẩm báo chí, nhiếp ảnh xuất sắc về hòa nhập cộng đồng

Vinh danh các tác phẩm báo chí, nhiếp ảnh xuất sắc về hòa nhập cộng đồng

Sáng 5/6, tại chùa Vĩnh Nghiêm, phường Tân An, tỉnh Bắc Ninh, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bắc Ninh phối hợp với Ủy ban Paralympic Việt Nam và Công ty Cổ phần Đầu tư Natuh tổ chức Lễ trao giải Cuộc thi Tác phẩm Báo chí Para Natuh “Tiếng nói hòa nhập” và Cuộc thi Nhiếp ảnh Para Natuh “Khoảnh khắc hòa nhập”.

Giải pháp đột phá từ Chính phủ để giải quyết những vấn đề cấp thiết với người lao động

Giải pháp đột phá từ Chính phủ để giải quyết những vấn đề cấp thiết với người lao động

Sáng 5/6, trong khuôn khổ Đại hội XIV Công đoàn Việt Nam, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam tổ chức Chương trình Thủ tướng Chính phủ đối thoại, thảo luận với các đại biểu dự Đại hội theo chủ đề: “Công đoàn Việt Nam đồng hành với Chính phủ nâng cao năng suất lao động, thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số”.

Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng: Nhịp cọ - vó thời gian

Họa sĩ Đỗ Ngọc Dũng: Nhịp cọ - vó thời gian

Có phải vì chào đời tháng 1, mà mỗi khi năm mới đến, hoạ sĩ Đỗ Ngọc Dũng lại chiết toả một sinh năng bất ngờ của sáng tạo. Hơn thập kỷ nay, anh là một trong số ít họa sĩ vẽ con giáp thành công và được sử dụng nhiều trên các bìa báo, tạp chí số Xuân.