Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự?

Đài CNN của Mỹ hôm 30/3 đăng bài giải đáp những thắc mắc về chuyện gì xảy ra sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố, đặc biệt liệu ông Trump liệu có thể tiếp tục chiến dịch tranh cử hay không.

Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hình sự vào ngày 30/3/2023.

"Không có gì có ngăn cản ông Trump tiếp tục tranh cử tổng thống dù bị truy tố hay thậm chí là có thể bị kết án trong tương lai", Richard Hasen, giáo sư luật đến từ Đại học California, Mỹ, nói trên đài CNN.

Theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện là có thể trở thành ứng viên tranh cử tổng thống. Đó là sinh ra ở Mỹ, tuổi từ 35 trở lên và đã sống ở Mỹ trong ít nhất 14 năm.

Nhưng trên phương diện chính trị, ứng viên bị truy tố nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc thu hút đủ số phiếu bầu. Nhìn chung, việc từng bị xét xử có thể khiến các ứng viên gặp khó khăn hơn, nhưng không ngăn họ tranh cử, thậm chí là đắc cử tổng thống.

Cũng theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ bị cấm tranh cử tổng thống nếu bị Hạ viện luận tội và Thượng viện đưa ra kết luận là có tội. Ông Trump từng hai lần bị Hạ viện luận tội nhưng sau đó được Thượng viện tha bổng.

Tu chính án thứ 14 trong hiến pháp Mỹ quy định, một người không thể được bầu làm tổng thống nếu bị kết tội tham gia nổi dậy hoặc đảo chính.

Hôm 30/3, đại bồi thẩm đoàn ở thành phố New York bỏ phiếu truy tố ông Trump vì cáo buộc chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Quyết định truy tố này không liên quan đến đảo chính hay nổi dậy. Ông Trump cũng không bị truy tố ở cấp độ liên bang và do đó hoàn toàn đủ tư cách tiếp tục vận động tranh cử.

Trước mắt, ông Trump cần tới trình diện ở New York, có thể cần lấy vân tay và sau đó sẽ được ra về. "Tôi không nghĩ rằng ông Trump sẽ phải ngồi tù với cáo buộc như trên. Án tù chỉ có hiệu lực một khi ông Trump chính thức bị kết tội", giáo sư Hansen nói.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn  đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ từ bút ký, truyện ngắn đến tiểu thuyết “Tâm cơn bão biển”

Nhà văn Nguyễn Văn Đệ sinh ra và lớn lên tại vùng biển Diêm Phố, Ngư Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa, nơi đời mỗi ngư dân thường được đong đếm bằng những chuyến ra khơi, họ thuộc đáy biển như lòng bàn tay. Nguyễn Văn Đệ đã dành tình yêu cho văn học từ những ngày còn ngồi trên ghế nhà trường. Tốt nghiệp phổ thông ông cầm súng lăn lộn với chiến trường Bình Trị Thiên từ n

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Chuyện ít biết về Lễ Tuyên ngôn Độc lập

Lễ Tuyên ngôn Độc lập ngày 2 tháng 9 năm 1945 là sự kiện chính trị và lịch sử trọng đại của đất nước ta sau gần 100 năm chống chế độ cai trị của thực dân Pháp. Trong bối cảnh cả nước vừa trải qua cuộc khởi nghĩa cách mạng tháng Tám, bên cạnh sự thiếu thốn mọi bề là âm mưu chống đối của thù trong giặc ngoài. Việc tiến hành thành công sự kiện vô cùng quan trọng này có sự đ

HLV Tudor bị

HLV Tudor bị "xúi giục" để thay Kinsky, nói gì về việc thay thủ môn chấn động cúp C1?

Tottenham trải qua một đêm ác mộng tại sân Metropolitano khi thua đậm Atletico Madrid 2-5 ở lượt đi vòng 1/8 Champions League. Thủ môn Antonin Kinsky trở thành tâm điểm sau khi mắc hàng loạt sai lầm và bị thay ra chỉ sau 17 phút, trong bối cảnh xuất hiện đoạn video khiến nhiều CĐV nghi ngờ Cristian Romero đã tác động đến quyết định của HLV Igor Tudor.