Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự?

Đài CNN của Mỹ hôm 30/3 đăng bài giải đáp những thắc mắc về chuyện gì xảy ra sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố, đặc biệt liệu ông Trump liệu có thể tiếp tục chiến dịch tranh cử hay không.

Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hình sự vào ngày 30/3/2023.

"Không có gì có ngăn cản ông Trump tiếp tục tranh cử tổng thống dù bị truy tố hay thậm chí là có thể bị kết án trong tương lai", Richard Hasen, giáo sư luật đến từ Đại học California, Mỹ, nói trên đài CNN.

Theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện là có thể trở thành ứng viên tranh cử tổng thống. Đó là sinh ra ở Mỹ, tuổi từ 35 trở lên và đã sống ở Mỹ trong ít nhất 14 năm.

Nhưng trên phương diện chính trị, ứng viên bị truy tố nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc thu hút đủ số phiếu bầu. Nhìn chung, việc từng bị xét xử có thể khiến các ứng viên gặp khó khăn hơn, nhưng không ngăn họ tranh cử, thậm chí là đắc cử tổng thống.

Cũng theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ bị cấm tranh cử tổng thống nếu bị Hạ viện luận tội và Thượng viện đưa ra kết luận là có tội. Ông Trump từng hai lần bị Hạ viện luận tội nhưng sau đó được Thượng viện tha bổng.

Tu chính án thứ 14 trong hiến pháp Mỹ quy định, một người không thể được bầu làm tổng thống nếu bị kết tội tham gia nổi dậy hoặc đảo chính.

Hôm 30/3, đại bồi thẩm đoàn ở thành phố New York bỏ phiếu truy tố ông Trump vì cáo buộc chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Quyết định truy tố này không liên quan đến đảo chính hay nổi dậy. Ông Trump cũng không bị truy tố ở cấp độ liên bang và do đó hoàn toàn đủ tư cách tiếp tục vận động tranh cử.

Trước mắt, ông Trump cần tới trình diện ở New York, có thể cần lấy vân tay và sau đó sẽ được ra về. "Tôi không nghĩ rằng ông Trump sẽ phải ngồi tù với cáo buộc như trên. Án tù chỉ có hiệu lực một khi ông Trump chính thức bị kết tội", giáo sư Hansen nói.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Trưng bày 44 tác phẩm sơn mài chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

Trưng bày 44 tác phẩm sơn mài chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV

“Triển lãm nghệ thuật sơn mài hướng tới chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIV” giới thiệu tới công chúng và bạn bè quốc tế các tác phẩm sơn mài tiêu biểu của nhiều thế hệ họa sĩ Việt Nam. Mỗi tác phẩm là một câu chuyện riêng, là kết tinh của trí tuệ, tâm hồn và tình yêu nghệ thuật; đồng thời phản ánh vẻ đẹp đất nước, con người và hơi thở thời đại.

Người giàu nhất Indonesia đang có bao nhiêu tiền?

Người giàu nhất Indonesia đang có bao nhiêu tiền?

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán Indonesia tăng nóng 17% chỉ trong một năm, tổng tài sản của 50 người giàu nhất nước này đã lập kỷ lục mới hơn 306 tỷ USD. Dù nhiều gia tộc thăng hạng mạnh nhờ năng lượng tái tạo và bùng nổ trung tâm dữ liệu, cũng có những tỷ phú chứng kiến tài sản bốc hơi hàng tỷ USD vì cổ phiếu giảm tốc và biến động lợi nhuận.

Ý tưởng đột phá của Tập đoàn Hòa Bình làm đường sắt đô thị gắn với phát triển nhà ở xã hội

Ý tưởng đột phá của Tập đoàn Hòa Bình làm đường sắt đô thị gắn với phát triển nhà ở xã hội

Tại sự kiện công bố kết quả thử tải công trình 'đường cao tốc và đường sắt đô thị' Ngày 11/12, tại Hà Nội, Công ty TNHH Thương binh nặng Hòa Bình đã giới thiệu mô hình hạ tầng bốn tầng tích hợp mà theo ông có thể 'cách mạng hóa' phát triển đường sắt đô thị, đường cao tốc và nhà ở xã hội. Mô hình này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận, không chỉ vì độ táo bạo mà c