Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự?

Đài CNN của Mỹ hôm 30/3 đăng bài giải đáp những thắc mắc về chuyện gì xảy ra sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố, đặc biệt liệu ông Trump liệu có thể tiếp tục chiến dịch tranh cử hay không.

Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hình sự vào ngày 30/3/2023.

"Không có gì có ngăn cản ông Trump tiếp tục tranh cử tổng thống dù bị truy tố hay thậm chí là có thể bị kết án trong tương lai", Richard Hasen, giáo sư luật đến từ Đại học California, Mỹ, nói trên đài CNN.

Theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện là có thể trở thành ứng viên tranh cử tổng thống. Đó là sinh ra ở Mỹ, tuổi từ 35 trở lên và đã sống ở Mỹ trong ít nhất 14 năm.

Nhưng trên phương diện chính trị, ứng viên bị truy tố nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc thu hút đủ số phiếu bầu. Nhìn chung, việc từng bị xét xử có thể khiến các ứng viên gặp khó khăn hơn, nhưng không ngăn họ tranh cử, thậm chí là đắc cử tổng thống.

Cũng theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ bị cấm tranh cử tổng thống nếu bị Hạ viện luận tội và Thượng viện đưa ra kết luận là có tội. Ông Trump từng hai lần bị Hạ viện luận tội nhưng sau đó được Thượng viện tha bổng.

Tu chính án thứ 14 trong hiến pháp Mỹ quy định, một người không thể được bầu làm tổng thống nếu bị kết tội tham gia nổi dậy hoặc đảo chính.

Hôm 30/3, đại bồi thẩm đoàn ở thành phố New York bỏ phiếu truy tố ông Trump vì cáo buộc chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Quyết định truy tố này không liên quan đến đảo chính hay nổi dậy. Ông Trump cũng không bị truy tố ở cấp độ liên bang và do đó hoàn toàn đủ tư cách tiếp tục vận động tranh cử.

Trước mắt, ông Trump cần tới trình diện ở New York, có thể cần lấy vân tay và sau đó sẽ được ra về. "Tôi không nghĩ rằng ông Trump sẽ phải ngồi tù với cáo buộc như trên. Án tù chỉ có hiệu lực một khi ông Trump chính thức bị kết tội", giáo sư Hansen nói.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Người nhện" U23 Trung Kiên đấu Li Hao đáng xem nhất, thầy Kim được ví như Harry Potter

Trước thềm trận bán kết U23 châu Á 2026 giữa U23 Việt Nam và U23 Trung Quốc, HLV Kim Sang Sik bất ngờ chỉ ra “điểm nóng” đặc biệt của trận đấu. Theo nhà cầm quân người Hàn Quốc, màn so tài trong khung gỗ giữa Trung Kiên và Li Hao không chỉ quyết định cục diện trận đấu mà còn có thể tạo ra người hùng mới.

Magicwave và Kao hợp tác chiến lược, gia tăng lựa chọn sản phẩm uy tín cho phụ huynh Việt

Magicwave và Kao hợp tác chiến lược, gia tăng lựa chọn sản phẩm uy tín cho phụ huynh Việt

Hà Nội, ngày 01 tháng 01 năm 2026 – Công ty Cổ phần Sóng Thần Hà Nội (Magicwave) chính thức công bố thiết lập quan hệ hợp tác chiến lược với Kao Corporation – tập đoàn hàng tiêu dùng và mỹ phẩm hàng đầu Nhật Bản. Sự kiện này đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong việc xây dựng và phát triển hệ thống phân phối dòng sản phẩm tã dán và tã quần Merries tại thị trường Việt Nam.