Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự?

Đài CNN của Mỹ hôm 30/3 đăng bài giải đáp những thắc mắc về chuyện gì xảy ra sau khi cựu Tổng thống Donald Trump bị truy tố, đặc biệt liệu ông Trump liệu có thể tiếp tục chiến dịch tranh cử hay không.

Ông Trump có được tiếp tục tranh cử sau khi bị truy tố hình sự? - 1

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump bị truy tố hình sự vào ngày 30/3/2023.

"Không có gì có ngăn cản ông Trump tiếp tục tranh cử tổng thống dù bị truy tố hay thậm chí là có thể bị kết án trong tương lai", Richard Hasen, giáo sư luật đến từ Đại học California, Mỹ, nói trên đài CNN.

Theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện là có thể trở thành ứng viên tranh cử tổng thống. Đó là sinh ra ở Mỹ, tuổi từ 35 trở lên và đã sống ở Mỹ trong ít nhất 14 năm.

Nhưng trên phương diện chính trị, ứng viên bị truy tố nhiều khả năng sẽ gặp khó trong việc thu hút đủ số phiếu bầu. Nhìn chung, việc từng bị xét xử có thể khiến các ứng viên gặp khó khăn hơn, nhưng không ngăn họ tranh cử, thậm chí là đắc cử tổng thống.

Cũng theo hiến pháp Mỹ, một người chỉ bị cấm tranh cử tổng thống nếu bị Hạ viện luận tội và Thượng viện đưa ra kết luận là có tội. Ông Trump từng hai lần bị Hạ viện luận tội nhưng sau đó được Thượng viện tha bổng.

Tu chính án thứ 14 trong hiến pháp Mỹ quy định, một người không thể được bầu làm tổng thống nếu bị kết tội tham gia nổi dậy hoặc đảo chính.

Hôm 30/3, đại bồi thẩm đoàn ở thành phố New York bỏ phiếu truy tố ông Trump vì cáo buộc chi tiền "bịt miệng" ngôi sao phim khiêu dâm Stormy Daniels. Quyết định truy tố này không liên quan đến đảo chính hay nổi dậy. Ông Trump cũng không bị truy tố ở cấp độ liên bang và do đó hoàn toàn đủ tư cách tiếp tục vận động tranh cử.

Trước mắt, ông Trump cần tới trình diện ở New York, có thể cần lấy vân tay và sau đó sẽ được ra về. "Tôi không nghĩ rằng ông Trump sẽ phải ngồi tù với cáo buộc như trên. Án tù chỉ có hiệu lực một khi ông Trump chính thức bị kết tội", giáo sư Hansen nói.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Tình hình văn học nghệ thuật nửa đầu năm 2024

Chiều 19/7, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị giao ban đánh giá tình hình văn học, nghệ thuật và hoạt động của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam, các Hội Văn học nghệ thuật chuyên ngành Trung ương 6 tháng đầu năm 2024. TS. Đinh Thị Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; PGS. TS, Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt N

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Chuyện về những sinh viên Khoa Văn - Đại học Tổng hợp

Đợt lên Điện Biên vừa qua, tôi được ngồi bên PGS.TS Nguyễn Ngọc Thiện, Phó Chủ tịch Hội đồng Lý luận - Phê bình Văn học nghệ thuật Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, bao chuyện trò rôm rả, kể cả chuyện mới đây các anh đi chúc mừng người bạn học năm xưa là cùng lớp đại học Văn là Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tròn 80 tuổi.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.