Ông Trump trì hoãn chuyển giao, ông Biden cảnh báo 'thêm người chết'

Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh báo "thêm nhiều người có thể chết" ở Mỹ, nếu lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm Donald Trump tiếp tục trì hoãn chuyển giao quyền lực cho ông.

Phát biểu tại bang Delaware hôm 16/11, ông Biden tuyên bố hiện rất cần sự phối hợp để chống lại đại dịch Covid-19 ở Mỹ. Chính khách Dân chủ cáo buộc, việc Tổng thống Trump nhất quyết không chịu thừa nhận thất cử bất chấp kêu gọi từ cả hai đảng là "hoàn toàn vô trách nhiệm".

"Đây không phải là trò chơi", cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama viết trên mạng xã hội.

Ông Trump trì hoãn chuyển giao, ông Biden cảnh báo 'thêm người chết' - 1 Tổng thống đắc cử Joe Biden (phải) kêu gọi chính quyền ông Trump chuyển giao quyền lực ngay lập tức. Ảnh: AP

Theo BBC, ông Biden đã giành được 306 phiếu cử tri, vượt quá ngưỡng 270 phiếu cần thiết để chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Song, ông Trump từ chối nhận thua và sáng 16/11 cho đăng tải trên trang Twitter cá nhân thông điệp: "Tôi đã thắng cử!".

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã xúc tiến hàng loạt hành động pháp lý sau tổng tuyển cử nhằm chống lại kết quả bỏ phiếu ở các bang. Trong khi, Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), cơ quan liên bang chịu trách nhiệm bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho tổng thống mới, vẫn chưa công nhận ông Biden và "phó tướng" Kamala Harris thắng cử, khiến họ không thể tiếp cận các báo cáo an ninh quốc gia.

Các trợ lý của tổng thống mới đắc cử cho biết thêm, việc ông Trump từ chối chuyển giao quyền lực cũng đồng nghĩa bộ máy của ông Biden bị loại khỏi quá trình lên kế hoạch phân phối vắc-xin phòng ngừa Covid-19.

"Có ai hiểu điều này không? Đây thực sự là việc cứu sống các sinh mạng, không phải sự cường điệu. Thêm nhiều người có thể tử vong nếu chúng ta không phối hợp", cựu Phó tổng thống nhấn mạnh trong bài phát biểu ở Delaware.

Mô tả việc phân phối vắc-xin trên toàn quốc là một "công việc to lớn, rất lớn", ông Biden lưu ý, nếu đội ngũ của ông phải đợi đến ngày 20/1 năm sau (thời gian tuyên thệ nhậm chức) mới có thể bắt đầu thực hiện chương trình phân phối thì họ sẽ bị chậm tới hơn một tháng.

Khi được hỏi liệu ông có khuyến khích các nguyên thủ tái áp đặt lệnh ở nhà dập dịch hay không, Tổng thống đắc cử Mỹ không trả lời và thay vào đó kêu gọi các quan chức khuyến khích người dân đeo khẩu trang.

None

Theo VNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Shinec được vinh danh trong TOP 10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng Vietnam ESG Awards 2025

Shinec được vinh danh trong TOP 10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng Vietnam ESG Awards 2025

Tiếp nối thành công Diễn đàn ESG Việt Nam lần thứ nhất năm 2024, chiều 22/12, Diễn đàn ESG Việt Nam năm 2025 với chủ đề "Khoa học công nghệ và động lực cho phát triển bền vững" do báo Dân trí tổ chức, Công ty CP Shinec được vinh danh là 1 trong10 Doanh nghiệp thực thi ESG toàn diện nổi bật tại giải thưởng “Vietnam ESG Awards 2025”.

Giá đồng leo thang, nơi đây khổ sở vì nạn trộm cắp bùng phát

Giá đồng leo thang, nơi đây khổ sở vì nạn trộm cắp bùng phát

Giá đồng tăng mạnh lên mức kỷ lục đang kéo theo một hệ lụy nghiêm trọng tại Mỹ: làn sóng trộm cắp dây đồng ngày càng liều lĩnh, gây tê liệt điện, viễn thông và đe dọa trực tiếp đến an toàn công cộng. Từ Los Angeles đến nhiều bang khác, chi phí sửa chữa đã lên tới hàng chục triệu USD, trong khi rủi ro xã hội ngày càng lớn.

Công ty giá trị nhất thế giới hiện có vốn hóa bao nhiêu?

Công ty giá trị nhất thế giới hiện có vốn hóa bao nhiêu?

Năm 2025 chứng kiến Nvidia trở thành tâm điểm tuyệt đối của Phố Wall và là biểu tượng của làn sóng trí tuệ nhân tạo toàn cầu. Doanh thu bùng nổ, vốn hóa có lúc vượt 5.000 tỷ USD, cùng những bước đi chiến lược – từ công nghệ, địa chính trị đến các mối quan hệ quyền lực đã biến từng động thái của CEO Jensen Huang thành sự kiện.

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Bế mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII

Sáng 23/12, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và tiến hành phiên bế mạc. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì hội nghị. Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn điều hành phiên bế mạc.