Ông Trump trì hoãn chuyển giao, ông Biden cảnh báo 'thêm người chết'

Tổng thống đắc cử Joe Biden cảnh báo "thêm nhiều người có thể chết" ở Mỹ, nếu lãnh đạo Nhà Trắng đương nhiệm Donald Trump tiếp tục trì hoãn chuyển giao quyền lực cho ông.

Phát biểu tại bang Delaware hôm 16/11, ông Biden tuyên bố hiện rất cần sự phối hợp để chống lại đại dịch Covid-19 ở Mỹ. Chính khách Dân chủ cáo buộc, việc Tổng thống Trump nhất quyết không chịu thừa nhận thất cử bất chấp kêu gọi từ cả hai đảng là "hoàn toàn vô trách nhiệm".

"Đây không phải là trò chơi", cựu Đệ nhất phu nhân Michelle Obama viết trên mạng xã hội.

Ông Trump trì hoãn chuyển giao, ông Biden cảnh báo 'thêm người chết' - 1 Tổng thống đắc cử Joe Biden (phải) kêu gọi chính quyền ông Trump chuyển giao quyền lực ngay lập tức. Ảnh: AP

Theo BBC, ông Biden đã giành được 306 phiếu cử tri, vượt quá ngưỡng 270 phiếu cần thiết để chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 3/11. Song, ông Trump từ chối nhận thua và sáng 16/11 cho đăng tải trên trang Twitter cá nhân thông điệp: "Tôi đã thắng cử!".

Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã xúc tiến hàng loạt hành động pháp lý sau tổng tuyển cử nhằm chống lại kết quả bỏ phiếu ở các bang. Trong khi, Cơ quan Dịch vụ tổng hợp Mỹ (GSA), cơ quan liên bang chịu trách nhiệm bắt đầu quá trình chuyển giao quyền lực cho tổng thống mới, vẫn chưa công nhận ông Biden và "phó tướng" Kamala Harris thắng cử, khiến họ không thể tiếp cận các báo cáo an ninh quốc gia.

Các trợ lý của tổng thống mới đắc cử cho biết thêm, việc ông Trump từ chối chuyển giao quyền lực cũng đồng nghĩa bộ máy của ông Biden bị loại khỏi quá trình lên kế hoạch phân phối vắc-xin phòng ngừa Covid-19.

"Có ai hiểu điều này không? Đây thực sự là việc cứu sống các sinh mạng, không phải sự cường điệu. Thêm nhiều người có thể tử vong nếu chúng ta không phối hợp", cựu Phó tổng thống nhấn mạnh trong bài phát biểu ở Delaware.

Mô tả việc phân phối vắc-xin trên toàn quốc là một "công việc to lớn, rất lớn", ông Biden lưu ý, nếu đội ngũ của ông phải đợi đến ngày 20/1 năm sau (thời gian tuyên thệ nhậm chức) mới có thể bắt đầu thực hiện chương trình phân phối thì họ sẽ bị chậm tới hơn một tháng.

Khi được hỏi liệu ông có khuyến khích các nguyên thủ tái áp đặt lệnh ở nhà dập dịch hay không, Tổng thống đắc cử Mỹ không trả lời và thay vào đó kêu gọi các quan chức khuyến khích người dân đeo khẩu trang.

None

Theo VNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

VIFOLAC và Exciting Republic ký hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số văn hóa nghệ thuật

VIFOLAC và Exciting Republic ký hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số văn hóa nghệ thuật

Sáng ngày 15/04/2026 tại Hà Nội, Quỹ Hỗ trợ sáng tạo Văn học nghệ thuật Việt Nam (VIFOLAC) đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) toàn diện với Exciting Republic - doanh nghiệp hàng đầu Hàn Quốc về công nghệ Thực tế mở rộng (XR). Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong việc đưa công nghệ tiên tiến vào bảo tồn và phát triển văn hóa nghệ thuật tại Việt Nam.

Ký ức tương lai (Trích tiểu thuyết

Ký ức tương lai (Trích tiểu thuyết "Thương ngàn" của nhà văn Vĩnh Quyền)

Chuyến khảo sát hai tuần trong rừng khộp kết thúc với cuộc họp đoàn bên lửa trại. Nói đoàn theo thói quen chứ lúc đó nếu không tính con chó luôn theo sát chân tôi thì chỉ có tôi và Katy, cô tiến sĩ người Úc say mê nghiên cứu động vật hoang dã. Hai hôm trước ông trưởng đoàn phía Việt Nam đã ra Hà Nội cho kịp chuyến bay Nam Phi dự hội thảo chống buôn lậu sừng tê giác. Còn nài Y Bham thì t

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại Lần thứ 12

Phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại Lần thứ 12

Ngày 17/4/2026, Hội nghị Báo cáo viên Trung ương Toàn quốc tháng 4 (diễn ra tại TP.Hồ Chí Minh) do Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp với Đảng ủy Công an Trung ương tổ chức đã thực hiện nghi thức “Lễ phát động Giải thưởng toàn quốc về Thông tin đối ngoại lần thứ 12 năm 2026”.