Ông Zelensky tiết lộ điều muốn làm sau khi xung đột Nga - Ukraine chấm dứt

Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, thời điểm hiện tại, ông chưa nghĩ đến tương lai chính trị của mình. Tuy nhiên, ông Zelensky khẳng định rằng, ông sẽ tại vị cho đến khi xung đột Nga – Ukraine chấm dứt.

Ông Zelensky tiết lộ điều muốn làm sau khi xung đột Nga - Ukraine chấm dứt - 1

Tổng thống Ukraine Zelensky phát biểu trong một hội nghị có nhiều quan chức châu Âu tham dự hôm 13/12 (ảnh: CNN)

“Cho đến khi chúng tôi giành được chiến thắng, tôi chắc chắn vẫn sẽ là Tổng thống Ukraine. Sau đó thì tôi không biết nữa. Tôi chưa nghĩ về điều đó ngay lúc này”, Ukraine Pravda hôm 13/12 dẫn phát biểu của ông Zelensky trong cuộc phỏng vấn của kênh Netflix.

“Thành thật mà nói, tôi thực sự muốn đến bờ biển. Khi đó, chúng tôi đã chiến thắng cuộc chiến. Tôi cũng muốn uống một chút bia”, ông Zelensky nói về điều muốn làm sau khi xung đột Nga – Ukraine kết thúc.

Trước đó, trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu tháng 11, Zelensky cũng nói rằng ông muốn tới biển sau khi chiến sự chấm dứt.

“Tôi muốn đến Crimea. Tôi rất muốn nhìn thấy biển”, ông Zelensky nói.

Khi được hỏi về thời điểm sẽ tới biển, ông Zelensky nói đó không phải mùa đông.

“Tôi không biết nên làm gì trên biển vào mùa đông. Tôi sẽ đến đó khi thời tiết ấm áp”, ông Zelensky nói thêm.

Một phần diện tích các tỉnh phía nam và phần lớn vùng biển Ukraine đang bị quân đội Nga kiểm soát, theo RT. Trong tình hình hiện tại, nguyện vọng tới thăm biển của ông Zelensky có thể không phải điều dễ dàng.

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của Netflix, ông Zelensky cũng cho rằng, xung đột ở Ukraine sẽ không sớm kết thúc.

Ông Zelensky đắc cử Tổng thống Ukraine vào tháng 5/2019. Khi đó, ông đánh bại đối thủ là Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko với khoảng 70% số phiếu ủng hộ.

Nhiệm kỳ Tổng thống Ukraine là 5 năm, đồng nghĩa với việc ông Zelensky sẽ tại vị ít nhất đến năm 2024. Ông Zelensky gần như chắc chắn sẽ tiếp tục tranh cử Tổng thống nhiệm kỳ 2.

Ông Zelensky tiết lộ điều muốn làm sau khi xung đột Nga - Ukraine chấm dứt - 2

Chưa có dấu hiệu cho thấy xung đội Nga – Ukraine sớm kết thúc (ảnh: CNN)

Trong bối cảnh cuộc xung đột Nga – Ukraine có nhiều diễn biến leo thang, nhiều chuyên gia cho rằng, cuộc chiến có thể kéo dài đến cuối năm 2023.

Hôm 12/12, phát biểu trong cuộc họp của G7, ông Zelensky kêu gọi phương Tây tăng cường viện trợ quân sự, giúp Kiev ổn định tài chính, nguồn năng lượng và ủng hộ giải pháp hòa bình bắt đầu bằng việc Nga rút quân từ ngày 25/11.

Ông Zelensky nhấn mạnh, đây là 3 bước đem lại hòa bình cho Ukraine.

Người phát ngôn Điện Kremlin – ông Dmitry Peskov – hôm 13/12 bác bỏ đề xuất nói trên.

“Đó là 3 bước hướng tới tiếp tục tình trạng thù địch”, ông Peskov bình luận về đề xuất của Tổng thống Ukraine. 

“Ukraine cần tính đến thực tế phát sinh trong thời gian xung đột. Có những chủ thể mới xuất hiện ở Liên bang Nga. Đó là kết quả từ các cuộc trưng cầu dân ý. Nếu không tính đến thực tế mới này, tình hình khó có tiến triển”, ông Peskov nói, đề cập đến 4 vùng lãnh thổ ở Ukraine mà Nga mới sáp nhập.

Hôm 13/12, Denis Pushilin – lãnh đạo Donetsk do Nga bổ nhiệm – tuyên bố, quân đội Nga đã kiểm soát khoảng 50% diện tích Donetsk.

Cùng ngày, ông Vitaly Kiselyov – quan chức vùng Lugansk do Nga bổ nhiệm – cho hay, lực lượng Nga đã kiểm soát tuyến đường huyết mạch Krasnogorovka, qua đó bao vây thành phố Maryinka (vùng Donetsk).

Chính Pháp - Ukraine Pravda, TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển:

Cán bộ Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát Biển: "Chung tay vì người nghèo - Không để ai bị bỏ lại phía sau"

Trước hoàn cảnh hết sức khó khăn của đồng chí Thiếu tá Đào Huy Tiệp (phụ trách Phòng Hậu cần - Kỹ thuật, Trung tâm Đào tạo và Bồi dưỡng nghiệp vụ Cảnh sát biển) không may bị mắc bệnh suy thận mãn (phải thay thận và chạy thận thường xuyên, hai ngày một lần), trong khi điều kiện gia đình vô cùng khó khăn, vợ chưa có việc làm, hai con còn nhỏ; Thủ trưởng Ban giám đốc Trung tâm đã k