Phần Lan tuyên bố kháng cự quyết liệt nếu xung đột quân sự nổ ra

Tướng Timo Kivinen, tư lệnh các lực lượng vũ trang Phần Lan, nói quốc gia đã chuẩn bị cho tình huống có xung đột quân sự trong hàng thập kỷ và sẽ gây khó dễ cho bất cứ đối thủ nào.

Phần Lan tuyên bố kháng cự quyết liệt nếu xung đột quân sự nổ ra - 1

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Phần Lan, tướng Timo Kivinen

Phần Lan đã sẵn sàng trong hàng chục năm về nguy cơ Nga tấn công và sẽ kháng cự quyết liệt nếu điều này xảy ra, tư lệnh quân đội Phần Lan mới đây tuyên bố.

Quốc gia Bắc Âu đã xây dựng một kho vũ khí đáng kể. Ngoài khí tài quân sự, tướng Timo Kivinen, tư lệnh lực lượng vũ trang Phần Lan, nói một yếu tố quan trọng là người dân nước này sẽ luôn sẵn sàng chiến đấu, theo Reuters.

“Chúng tôi đã phát triển một cách có hệ thống khả năng phòng thủ quân sự cho loại hình xung đột đang diễn ra, giống như ở Ukraine”, ông Kivinen nói. “Ukraine là mảnh đất gây khó khăn cho Nga và Phần Lan cũng như vậy”.

Phần Lan từng hai lần đối đầu với người hàng xóm phía đông trong giai đoạn những năm 1940. Nga và Phần Lan chia sẻ đường biên giới dài 1.300km.

Trong hai cuộc chiến, khoảng 100.000 người Phần Lan đã thiệt mạng. Quốc gia này cũng mất 1/10 diện tích lãnh thổ.

Sau Thế chiến 2, Phần Lan duy trì lập trường trung lập. Nhưng mọi chuyện đã rẽ sang hướng khác khi nước này và Thụy Điển nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO. Mục tiêu hàng đầu của NATO hiện nay được cho là kiềm chế ảnh hưởng của Nga.

Phần Lan có số dân khoảng 5,5 triệu người, có 280.000 binh sĩ chính quy và 870.000 quân dự bị. Khác với một số quốc gia châu Âu sau Chiến tranh Lạnh, Phần Lan vẫn duy trì quy định bắt buộc toàn bộ nam giới phải tham gia nghĩa vụ quân sự.

Phần Lan đã dự trữ một lượng lớn tên lửa hành trình có tầm bắn 370km. Nước này chi 2% GDP cho quốc phòng, cao hơn nhiều nước thành viên NATO.

Phần Lan hiện đang đóng mới nhiều tàu chiến, đặt mua 64 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ. Phần Lan cũng muốn sở hữu tới 2.000 máy bay không người lái và đang xây hàng rào biên giới với Nga.

Trong một cuộc thăm dò ngày 18.5 của Bộ Quốc phòng Phần Lan, khoảng 82% số người được hỏi nói sẵn sàng tham gia chiến đấu nếu đất nước bị tấn công.

Ông Kivinen hoan nghênh quyết định xin gia nhập NATO của Phần Lan. Ông nói tư cách thành viên NATO sẽ cho phép Phần Lan nâng cao năng lực cảnh báo sớm bằng cách tham gia vào hoạt động kiểm soát không phận chung của liên minh.

Phần Lan cũng sẽ được hưởng lợi từ năng lực răn đe của liên minh. trong đó bất kì cuộc tấn công nao nhằm vào một nước thành viên cũng được coi là nhằm vào toàn liên minh.

Tuy nhiên, ông Kivinen khẳng định "trách nhiệm chính về quốc phòng của Phần Lan sẽ do nước này đảm nhận”.

Đăng Nguyễn - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Những nghiên cứu tiên phong về lịch sử mỹ thuật Việt Nam

Louis Bezacier là một trong số ít học giả đặt những viên gạch đầu tiên cho nghiên cứu lịch sử mỹ thuật Việt Nam và có ảnh hưởng sâu sắc đối với chuyên ngành này. Trong cuốn sách “Tiểu luận về nghệ thuật An Nam”, Louis Bezacier đã phân tích các ảnh hưởng đến nghệ thuật An Nam và phân loại theo trình tự thời gian những biểu hiện của nền nghệ thuật ấy. Đây là hai kết quả đáng ch