Phản ứng bất ngờ của bảo tàng Israel khi cậu bé làm vỡ bình cổ quý hiếm 3.500 năm tuổi

Một cậu bé 4 tuổi mới đây tình cờ làm vỡ chiếc bình cổ có niên đại 3.500 năm tại một bảo tàng khảo cổ học ở thành phố Haifa, Israel. Điều bất ngờ là phản ứng của bảo tàng sau đó.

Phản ứng bất ngờ của bảo tàng Israel khi cậu bé làm vỡ bình cổ quý hiếm 3.500 năm tuổi - 1

Chiếc bình cổ 3.500 năm tuổi bị vỡ khi trưng bày ở bảo tàng Israel vào tuần trước. Ảnh: CNN.

Theo CNN, chiếc bình cổ từ Thời đại đồ đồng được bảo tàng Israel trưng bày mà không có lớp kính bảo vệ.

Trả lời báo Mỹ, bảo tàng khảo cổ Hecht cho biết quyết định không sử dụng lớp kính bảo vệ là để công chúng có thể tiếp cận các cổ vật một cách dễ dàng hơn.

"Bảo tàng tin rằng có một sức hấp dẫn đặc biệt khi đứng ngay bên cạnh các cổ vật mà không có bất kỳ rào cản nào", bảo tàng cho biết, khẳng định sẽ "tiếp tục trưng bày như vậy" bất chấp sự cố.

Trả lời báo Anh BBC, cha của cậu bé 4 tuổi nói con mình đã "kéo nhẹ chiếc bình cổ" khi tới tham quan vào cuối tuần trước. "Con trai tôi có lẽ tò mò về những gì bên trong chiếc bình", người cha nói. "Tôi đã rất sốc khi thấy con trai đứng bên cạnh chiếc bình vỡ. Ban đầu tôi không nghĩ là do con mình gây ra".

Chiếc bình cổ có niên đại khoảng năm 2.200 TCN - 1.500 TCN. Đây là giai đoạn trước khi vua David và vua Solomon trị vì Israel. Chiếc bình dường như được dùng để cất giữ chất lỏng như rượu và dầu oliu.

Chiếc bình cổ bị vỡ được cho là đặc biệt quý hiếm. Mặc dù các nhà khảo cổ từng phát hiện những chiếc bình tương tự trong quá khứ nhưng hầu hết chúng đều bị vỡ hoặc không toàn vẹn.

"Chiếc bình cổ còn nguyên vẹn là một trong những phát hiện ấn tượng của chúng tôi", đại diện bảo tàng cho biết.

Trả lời với hãng tin Ynet của Israel hôm 27/8, giám đốc bảo tàng, bà Inbal Rivlin đã mời cậu bé và mẹ cậu quay lại bảo tàng để tham quan riêng.

Phản ứng bất ngờ của bảo tàng Israel khi cậu bé làm vỡ bình cổ quý hiếm 3.500 năm tuổi - 2

Hình ảnh chiếc bình cổ nằm ở bên phải trước khi bị vỡ. Ảnh: CNN.

"Đây là bảo tàng không phải là lăng mộ. Đây là nơi mở cửa cho mọi gia đình có thể tham quan. Chúng tôi kêu gọi các bậc phụ huynh: Đừng sợ. Những chuyện như thế này thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Chúng tôi sẽ sửa lại chiếc bình cổ và đặt ở chỗ cũ", bà Rivlin nói.

Bà Rivlin cho biết, bảo tàng đã dán thêm cảnh báo để khách tham quan biết hiện vật nào có thể được chạm vào và hiện vật nào không được phép đụng tới.

Được xây dựng trên khuôn viên của Đại học Haifa vào năm 1984, bảo tàng Hecht lưu giữ những khám phá khảo cổ có niên đại từ thời kỳ đồ đá mới (khoảng năm 4500 TCN - 3500 TCN). 

Bảo tàng đã mời chuyên gia phục chế để khôi phục lại chiếc bình cổ nhờ vào các bức ảnh chụp từ nhiều góc độ.

"Chiếc bình cổ sẽ sớm quay trở lại chỗ cũ", bảo tàng khẳng định, cho biết đây cũng là cơ hội để giáo dục cộng đồng.

Cha của cậu bé 4 tuổi đã gửi lời xin lỗi bảo tàng, nói rằng "rất lấy làm tiếc vì chiếc bình cổ sẽ không bao giờ có thể quay về giống hệt như trước".

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Con chữ tấm lòng – Dấu ấn một đời thơ của Phạm Trung Tín

Thơ ca trong dòng chảy cuộc sống có những con người xem đó như tình yêu, nhịp thở; như cây cầu nối những tâm hồn đồng điệu để mà rung động, để mà tri ân và yêu thương gìn giữ. Tập sách “Con chữ tấm lòng” của nhà thơ Phạm Trung Tín chính là một hành trình như thế. Và hành trình ấy được bắt đầu bằng sự trải nghiệm của một người lính - một cựu chiến binh - một nhà thơ - m

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I - 2026

Sáng ngày 01/7, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi Diên Hồng (phường Nghĩa Lộ), Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Quảng Ngãi tổ chức Lễ trao giải thưởng và khai mạc triển lãm ảnh nghệ thuật với chủ đề “Quảng Ngãi - Sắc màu mới” lần thứ I-2026, theo tạp chí Nhiếp ảnh và Đời sống.

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

Đua xe F1, British GP: Đỉnh cao tốc độ tại thánh địa “Đá Bạc”

(Tin thể thao, tin F1) Sự kiện British GP tại Silverstone luôn là thách thức về tốc độ. Đường đua gồm 18 góc cua mang tính biểu tượng này đòi hỏi các đội đua phải tối ưu hóa chiến thuật đua, đặc biệt trong bối cảnh thể thức Sprint đầy áp lực và thời tiết nước Anh luôn biến động khôn lường.

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị

Chiều 1/7, tại Hà Nội, Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đã tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Trưởng Ba