Phản ứng đầu tiên từ Moscow sau khi EU, G7 quyết định mức áp trần giá dầu Nga

Moscow cảnh báo động thái áp trần giá dầu Nga của phương Tây là “nguy hiểm”. Trong khi đó, Ukraine muốn mức giá trần giảm sâu hơn nữa.

Phản ứng đầu tiên từ Moscow sau khi EU, G7 quyết định mức áp trần giá dầu Nga - 1

Phương Tây mong nguồn thu của Nga sẽ giảm mạnh khi dầu xuất khẩu bị áp giá trần (ảnh: CNN)

“Những động thái như vậy chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng bất ổn ngày càng tăng và người tiêu dùng phải chịu thêm gánh nặng”, Đại sứ quán Nga tại Mỹ hôm 3/12 viết trên Telegram, đề cập tới quyết định áp trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng mà EU và G7 đưa ra.

“Ẩn sau khẩu hiệu bảo đảm an ninh năng lượng cho các nước có thu nhập thấp, giới chức Washington đang tỏ ra dửng dưng khi bất ổn trên thị trường năng lượng xuất phát từ chính hành động thiếu suy nghĩ của họ. Nguyên nhân hàng đầu là họ đưa ra các biện pháp trừng phạt và cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga”, Đại sứ quán Nga nhận định.

Đại sứ quán Nga cáo buộc việc EU và G7 áp trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng là hành động “nguy hiểm, bất hợp pháp” và có thể thay đổi các nguyên tắc của thị trường tự do.

“Từ giờ trở đi, không quốc gia nào có thể miễn trừ nguy cơ bị áp giá trần hàng hóa xuất khẩu bởi lý do chính trị”, Đại sứ quán Nga bày tỏ lo ngại.

Theo Đại sứ quán Nga, bất chấp hành động “bất hợp pháp” của phương Tây, dầu Nga vẫn sẽ tiếp tục được chuyển tới những nơi có nhu cầu mua.

Trong khi đó, Andriy Yermak, Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, viết trên Telegram rằng, việc EU, G7 và Úc áp trần giá dầu sẽ khiến kinh tế Nga điêu đứng. Tuy nhiên, ông Yermak mong phương Tây giữ giá trần dầu Nga ở mức 30 USD/thùng. Làm như vậy, kinh tế Nga có thể bị “hủy diệt nhanh hơn”.

Trước đó, hôm 2/12, EU và G7 đã nhất trí áp trần giá dầu Nga ở mức 60 USD/thùng. Họ cho rằng động thái này có thể hạn chế nguồn thu của Nga và hạn chế ngân sách Moscow chi cho chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Từ ngày 5/12, EU sẽ cấm các công ty vận chuyển và cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các lô dầu Nga bán vượt giá trần.

Quyết định EU và G7 được đưa ra bất chấp Moscow đã nhiều lần cảnh báo rằng, nước này sẽ không bán dầu cho các nước áp đặt giá trần.

Hôm 3/12, ông Mikhail Ulyanov, đại diện thường trực của Nga tại các tổ chức quốc tế có trụ sở tại Vienna (Áo), thông báo, từ năm nay, châu Âu sẽ phải sống thiếu nhiên liệu của Nga.

“Từ năm nay, châu Âu sẽ sống mà không có dầu của Nga. Chúng tôi đã nói rõ rằng sẽ không bán dầu cho những nước áp trần giá nhiên liệu. Đó là hành động chống lại các nguyên tắc thị trường. Chỉ cần chờ đợi, chúng ta sẽ thấy EU cáo buộc Nga vũ khí hóa nguồn cung dầu”, ông Mikhail Ulyanov viết trên Twitter.

Chính Pháp - TASS

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có