Pháp: Không có "vé VIP" cho Ukraine gia nhập EU

Clement Beaune - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp - cho hay, mặc dù nhận được sự ủng hộ từ một số lãnh đạo EU, nhưng Ukraine không thể gia nhập khối này một cách nhanh chóng khi chưa đáp ứng hàng loạt điều kiện.

Pháp: Không có "vé VIP" cho Ukraine gia nhập EU - 1

Ông Clement Beaune - Bộ trưởng phụ trách các vấn đề châu Âu của Pháp (ảnh: CNN)

“Ukraine sẽ phải đáp ứng các quy tắc nghiêm ngặt như bất kỳ quốc gia nào khác muốn gia nhập EU”, ông Clement Beaune phát biểu trong cuộc phỏng vấn hôm 22.6 của đài phát thanh Europe 1 (Pháp).

“Sẽ không có thủ tục nào được rút ngắn, không có vé VIP”, ông Beaune nhấn mạnh.

“Họ cần kết thúc xung đột trước, tái thiết đất nước, đáp ứng mọi yêu cầu về dân chủ và kinh tế trước khi có thể gia nhập. Điều này sẽ tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, chúng tôi đang phát đi tín hiệu về sự cởi mở”, ông Beaune nói.

Tuần trước, Ủy ban châu Âu (EC) đã tuyên bố ủng hộ việc trao tư cách ứng viên gia nhập EU cho Ukraine.

“Ukraine nên được trao tư cách ứng viên. Dĩ nhiên, điều này dựa trên nhận định rằng họ sẽ nỗ lực thực hiện nhiều cải cách trong thời gian tới”, Ursula von der Leyen – Chủ tịch EC – phát biểu.

Các nhà lãnh đạo EU sẽ tổ chức cuộc họp thượng đỉnh từ ngày 23 – 24.6. Trong khuôn khổ cuộc họp, việc trao tư cách ứng viên gia nhập EU cho các nước Ukraine, Moldova và Gruzia sẽ được quyết định.

Trong trường hợp Ukraine nhận được tư cách ứng viên, EU cũng không có nghĩa vụ ràng buộc nào đối với nước này.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga – ông Dmitry Medvedev – hôm 19.6 dự đoán, mốc thời gian thực tế mà Ukraine có thể chính thức gia nhập EU là vào những năm 2050.

Hôm 22.6, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông đã nói chuyện với 11 nhà lãnh đạo EU trước thềm hội nghị thượng đỉnh của khối. Đây được cho là nỗ lực của Tổng thống Ukraine nhằm tăng cơ hội giúp nước này nhận được tư cách ứng viên gia nhập EU.

Ông Zelensky cho biết đã trò chuyện với lãnh đạo các nước Bulgaria, Latvia, Hy Lạp, Thụy Điển, Estonia, Cộng hòa Séc, Bỉ, Slovenia, Moldova, Lithuania, và Áo.

“Ngày mai, tôi sẽ tiếp tục cuộc chạy đua này. Tôi phải giúp đất nước mình nhận được sự ủng hộ tối đa”, ông Zelensky nói.

“Chúng tôi rất mong đợi quyết định lịch sử của EU”, ông Zelensky nói thêm.

Vương Nam – CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất