Phát biểu tại hội nghị NATO, ông Zelensky nói "lời cay đắng"

Phát biểu trước lãnh đạo các nước thành viên NATO, Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, nước này xứng đáng gia nhập liên minh quân sự lớn nhất thế giới.

Phát biểu tại hội nghị NATO, ông Zelensky nói "lời cay đắng" - 1

Ông Zelensky phát biểu trong hội nghị thượng đỉnh của NATO (ảnh: CNN)

“Ukraine chưa trả giá đủ (để gia nhập NATO) hay sao? Sự đóng góp của đất nước chúng tôi trong việc bảo vệ cả châu Âu vẫn chưa đủ? Chúng tôi còn cần phải làm gì nữa”, ông Zelensky chất vấn lãnh đạo NATO trong bài phát biểu trực tuyến hôm 29.6.

Nói về con đường gia nhập NATO, ông Zelensky cho rằng, nó giống như “những cánh cửa tàu điện ngầm ở Kiev”.

“Nó luôn mở cho đến khi bạn tiếp cận và rồi nó yêu cầu bạn trả tiền để đi qua”, ông Zelensky nói.

“Có phải bởi một sự trùng hợp ngẫu nhiên nào đó mà tất cả thành viên NATO ở phía đông đều ủng hộ Ukraine gia nhập NATO? Không. Đó không phải sự trùng hợp. Đó là logic, là kiến thức về an ninh trong khu vực của chúng tôi”, ông Zelensky nhấn mạnh.

Nói về tình hình xung đột với Nga, ông Zelensky kêu gọi NATO hỗ trợ nhiều hơn cho Ukraine và “thay đổi” cách nhìn nhận về an ninh ở sườn phía đông.

“Chúng tôi cần bảo đảm an ninh và các bạn cần tìm cho Ukraine một vị trí trong không gian an ninh chung”, ông Zelensky nói và đề nghị NATO thoát khỏi “vùng xám” để hỗ trợ Ukraine thiết thực hơn.

Ông Zelensky cho hay, mỗi tháng, Ukraine tốn khoảng 5 tỷ USD để đối phó với Nga.

“Chúng tôi cần các hệ thống phòng không và tên lửa hiện đại để chống lại sự áp đảo về hỏa lực của Nga”, ông Zelensky nói và cảnh báo, quân đội Nga sẽ không dừng lại ở miền đông, miền nam nước này.

Trong một động thái nhằm bày tỏ sự ủng hộ với Ukraine, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg hôm 29.6 cho biết, các thành viên của khối đã thông qua “Khái niệm chiến lược mới”. Trong đó, NATO xác định, Nga là “mối đe dọa trực tiếp và lớn nhất” đối với khối này. Các nhà lãnh đạo NATO cũng cam kết sẽ “tăng cường hỗ trợ” cho Ukraine một cách “thiết thực”.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin RFI (Pháp) hôm 29.6, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố, Kiev vẫn giữ nguyên nguyện vọng gia nhập NATO.

“Tại sao lại không? Mục tiêu gia nhập NATO được đề cập trong hiến pháp của chúng tôi. Hơn nữa, NATO là cơ chế an ninh hiệu quả nhất châu Âu”, ông Kuleba tỏ thái độ không đồng tình khi phóng viên RFI nói rằng Ukraine có thể đã từ bỏ ý định gia nhập NATO.

“Tuy nhiên, chỉ có mong muốn từ chúng tôi là chưa đủ để gia nhập NATO. Họ cũng cần phải muốn điều đó. EU đã đưa ra quyết định lịch sử. Tuy nhiên ngay từ đầu, NATO đã không có bất cứ động thái nào liên quan tới việc kết nạp Ukraine”, ông Kuleba nói thêm.

Vương Nam – CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hạt ngọc giữa đời” trong thơ Phạm Hồng Điệp

“Hạt ngọc giữa đời” trong thơ Phạm Hồng Điệp

"Khi đọc bài thơ “Gừng cay muối mặn” của tác giả Phạm Hồng Điệp, tôi không biết tác giả đã có bao lần đến những cánh đồng muối nơi đây, nhưng với cách viết đầy phóng khoáng mà giàu cảm xúc đã rất tự nhiên đưa đẩy người đọc vào một chốn thiên đường thơ mộng của cảnh, của tình..."