Phát hiện báu vật từ con tàu "Kỳ quan" đắm hơn 350 năm trước

Các nhà khảo cổ đã vô cùng bất ngờ khi phát hiện những bảo vật vô giá từ con tàu Nuestra Senora de las Maravillas (Đức Mẹ của Kỳ quan) của Tây Ban Nha bị đắm hơn 350 năm trước ở ngoài khơi Bahamas – đảo quốc thuộc vùng biển Caribe.

Phát hiện báu vật từ con tàu "Kỳ quan" đắm hơn 350 năm trước - 1

Nhiều báu vật quý giá được phát hiện từ xác tàu Maravillas bị đắm (ảnh: Guardian)

Năm 1956, tàu Maravillas bị đắm ở bãi đá ngầm Bahama Banks khi chở đầy vàng bạc và châu báu di chuyển từ Tây Ban Nha đến Bahamas. Trong suốt 350 năm sau đó, hàng loạt nỗ lực trục vớt được thực hiện nhưng chưa thể thu được hết số châu báu bị đắm cùng con tàu.

Công ty Allen Exploration, cùng các nhà khảo cổ học biển và thợ lặn người Bahamas và Mỹ, đã được chính phủ Bahamas cấp phép thăm dò tàu Maravillas để phục vụ mục đích khoa học và tìm kiếm kho báu. Kết quả thu được khiến họ sửng sốt.

Đoàn thám hiểm cho biết, họ đã phát hiện nhiều hiện vật giá trị từ con tàu Maravillas, ví dụ như sợi dây chuyền vàng tinh xảo khảm đá lục bảo, thánh giá vàng, vòng cổ, mặt nhẫn, đá quý… và những viên ngưu hoàng được người châu Âu thời trung cổ xem trọng vì có khả năng chữa bệnh. Những châu báu này được cho là thuộc về giới quý tộc và hoàng gia Tây Ban Nha.

Theo các nhà thám hiểm, những cổ vật được tìm thấy nằm rải rác trong khu vực trải rộng hơn 13 km ở xung quanh khu vực tàu Maravillas bị đắm. Allen Exploration đã cam kết sẽ trưng bày các hiện vật trong bảo tàng ở Bahamas.

Phát hiện báu vật từ con tàu "Kỳ quan" đắm hơn 350 năm trước - 2

Dây chuyền vàng cỡ lớn từ con tàu xấu số (ảnh: Guardian)

“Khi tôi phát hiện chiếc dây chuyền khảm ngọc lục bảo, hơi thở của tôi như nghẹn lại. Tôi bị mê hoặc khi cầm trên tay mặt dây chuyền. Làm thế nào những báu vật nhỏ bé này có thể sót lại qua hàng trăm năm. Đó là điều kỳ diệu từ con tàu Maravillas”, Carl Allen – nhà sáng lập Allen Exploration – nói với Guardian.

Ngày 4.1.1656, tàu Maravillas đi nhầm hướng và bị chìm khi va phải đá ngầm. Chỉ có 45 người trong số 650 thành viên thủy thủ đoàn sống sót. Nhiều người mất mạng do bị cá mập ăn thịt.

“Nhiều nước như Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Hà Lan, Bahamian và Mỹ đã liên tục cử các đoàn thám hiểm tới khu vực Maravillas bị đắm để trục vớt kho báu. Vì vậy, khi phát hiện được những báu vật quý giá này, chúng tôi vô cùng bất ngờ”, ông Carl Allen nói.

Chính Pháp - Guardian

Tin liên quan

Tin mới nhất

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Karaoke: Nguyên nhân và giải pháp ngăn chặn “bà hỏa” gây hại

Vụ cháy thảm khốc cơ sở Karaoke An Phú ở Thành phố Thuận An, tỉnh Bình Dương ngày 6/9/2022 làm chết 32 người, một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh báo nghiêm trọng về tình trạng vi phạm bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy tại những cơ sở hoạt động kinh doanh ngành nghề có điều kiện là dịch vụ văn hoá karaoke, vũ trường, quán bar từng để xảy ra hàng trăm vụ hoả hoạn, thiệt hại

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Liên Phong chào sân ấn tượng tại Vietbaby Fair 2022 với loạt thương hiệu mẹ và bé cao cấp

Từng góp mặt tại Vietbaby Fair 2022 trong triển lãm hồi tháng 6 diễn ra tại TP Hồ Chí Minh với gian hàng Blackmores và a2 Milk được đầu tư công phu với thiết kế bắt mắt và ấn tượng, lần này tại Hà Nội, Liên Phong tiếp tục trình diện thương hiệu mới, ra mắt thị trường mẹ và bé một cách hoành tráng hơn bao giờ hết.