Phát hiện gây sốc khi kiểm tra 13 con cá mập sống ở vùng ven biển Brazil

Cá mập sống ở vùng ven biển ngoài khơi Brazil được xác định dương tính với cocaine, theo kết quả nghiên cứu mới. Đây là lần đầu tiên vấn đề này được ghi nhận đối với cá mập hoang dã.

Phát hiện gây sốc khi kiểm tra 13 con cá mập sống ở vùng ven biển Brazil - 1

Các nhà nghiên cứu Brazil kiểm tra một con cá mập mũi nhọn. Ảnh: CNN.

Theo CNN, các nhà khoa học đã kiểm tra ngẫu nhiên 13 con cá mập mũi nhọn sống ở vùng biển ven biển thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Cocaine được tìm thấy trong cả gan và mô cơ của tất cả 13 con cá mập.

Theo nhóm nghiên cứu, cá mập mũi nhọn được chọn vì chúng có kích thước nhỏ và sống ở vùng ven biển, nơi chúng sẽ phải tiếp xúc với lượng chất gây ô nhiễm của con người trong suốt vòng đời.

Nồng độ cocaine trong mô cơ cao hơn khoảng ba lần so với mô gan. Nồng độ cocaine trong mô cơ của cá mập cái cao hơn so với cá mập đực, nghiên cứu cho biết.

Enrico Mendes Saggioro, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Xúc tiến và Đánh giá Sức khỏe Môi trường thuộc Viện Oswaldo Cruz (Brazil), đồng tác giả nghiên cứu, nói với CNN: "Cocaine gây ô nhiễm vùng ven biển do nước thải, cũng như từ các phòng thí nghiệm điều chế bất hợp pháp".

Khoảng 22% số người sử dụng cocaine trên thế giới sống ở Nam Mỹ, nghiên cứu cho biết. Brazil là quốc gia có mức độ tiêu thụ cocaine lớn thứ hai ở khu vực. Các nhà nghiên cứu cho biết, mức tiêu thụ tăng và cơ sở hạ tầng xử lý nước thải kém đã làm tăng nồng độ cocaine trong biển.

Cocaine do những kẻ buôn lậu đổ xuống biển từng được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm, nhưng nghiên cứu mới cho thấy đây không phải là lý do chính.

"Chúng tôi không thường thấy cocaine bị đổ ra biển hoặc trôi dạt trên biển, khác với các trường hợp ở Mexico và Florida (Mỹ)", ông Saggioro nói.

Theo ông Saggioro, các nhà nghiên cứu chưa xác định cocaine có gây tổn hại cho cá mập hay không. "Rất có khả năng là cocaine có thể gây hại cho cá mập nhưng điều này chưa được chứng minh", nhóm nghiên cứu nói.

Một vấn đề đáng lo ngại khác là sức khỏe con người. "Cocaine đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn vì cá mập thường là thực phẩm mà người ở Brazil và nhiều quốc gia khác tiêu thụ", nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ phân tích thêm các mẫu cá mập khác, cũng như cá đuối. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học "the Total Environment".

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Như Mai ra mắt cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò”

Nhà báo kỳ cựu Nguyễn Như Mai ra mắt cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò”

Cuốn hồi kí “Cậu bé ở hang và Hoa Học Trò” của nhà báo, nhà văn Nguyễn Như Mai, Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành, là một lát cắt hiếm hoi về tuổi thơ thời chiến, chân thực và giàu nhân văn tái hiện sinh động đời sống giữa bom đạn, giúp thế hệ hôm nay hiểu rõ hơn trẻ em Việt Nam đã lớn lên như thế nào trong thời chiến tranh.

Giá đồng tăng kỷ lục, nhu cầu của đất nước tỷ dân “tụt dốc”

Giá đồng tăng kỷ lục, nhu cầu của đất nước tỷ dân “tụt dốc”

Dù giá đồng quốc tế vừa lập mức cao kỷ lục, nhu cầu sử dụng tại Trung Quốc, nước tiêu thụ kim loại lớn nhất thế giới lại giảm sâu trong mùa sản xuất cao điểm. Ngành xây dựng trì trệ và cắt giảm chi tiêu công là những nguyên nhân chính, trong khi xuất khẩu trở thành “van xả” cho các nhà sản xuất đồng trong nước.