Phát hiện gây sốc khi kiểm tra 13 con cá mập sống ở vùng ven biển Brazil

Cá mập sống ở vùng ven biển ngoài khơi Brazil được xác định dương tính với cocaine, theo kết quả nghiên cứu mới. Đây là lần đầu tiên vấn đề này được ghi nhận đối với cá mập hoang dã.

Phát hiện gây sốc khi kiểm tra 13 con cá mập sống ở vùng ven biển Brazil - 1

Các nhà nghiên cứu Brazil kiểm tra một con cá mập mũi nhọn. Ảnh: CNN.

Theo CNN, các nhà khoa học đã kiểm tra ngẫu nhiên 13 con cá mập mũi nhọn sống ở vùng biển ven biển thành phố Rio de Janeiro, Brazil. Cocaine được tìm thấy trong cả gan và mô cơ của tất cả 13 con cá mập.

Theo nhóm nghiên cứu, cá mập mũi nhọn được chọn vì chúng có kích thước nhỏ và sống ở vùng ven biển, nơi chúng sẽ phải tiếp xúc với lượng chất gây ô nhiễm của con người trong suốt vòng đời.

Nồng độ cocaine trong mô cơ cao hơn khoảng ba lần so với mô gan. Nồng độ cocaine trong mô cơ của cá mập cái cao hơn so với cá mập đực, nghiên cứu cho biết.

Enrico Mendes Saggioro, nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Xúc tiến và Đánh giá Sức khỏe Môi trường thuộc Viện Oswaldo Cruz (Brazil), đồng tác giả nghiên cứu, nói với CNN: "Cocaine gây ô nhiễm vùng ven biển do nước thải, cũng như từ các phòng thí nghiệm điều chế bất hợp pháp".

Khoảng 22% số người sử dụng cocaine trên thế giới sống ở Nam Mỹ, nghiên cứu cho biết. Brazil là quốc gia có mức độ tiêu thụ cocaine lớn thứ hai ở khu vực. Các nhà nghiên cứu cho biết, mức tiêu thụ tăng và cơ sở hạ tầng xử lý nước thải kém đã làm tăng nồng độ cocaine trong biển.

Cocaine do những kẻ buôn lậu đổ xuống biển từng được coi là nguyên nhân gây ô nhiễm, nhưng nghiên cứu mới cho thấy đây không phải là lý do chính.

"Chúng tôi không thường thấy cocaine bị đổ ra biển hoặc trôi dạt trên biển, khác với các trường hợp ở Mexico và Florida (Mỹ)", ông Saggioro nói.

Theo ông Saggioro, các nhà nghiên cứu chưa xác định cocaine có gây tổn hại cho cá mập hay không. "Rất có khả năng là cocaine có thể gây hại cho cá mập nhưng điều này chưa được chứng minh", nhóm nghiên cứu nói.

Một vấn đề đáng lo ngại khác là sức khỏe con người. "Cocaine đã xâm nhập vào chuỗi thức ăn vì cá mập thường là thực phẩm mà người ở Brazil và nhiều quốc gia khác tiêu thụ", nhóm nghiên cứu cho biết.

Trong tương lai, nhóm nghiên cứu sẽ phân tích thêm các mẫu cá mập khác, cũng như cá đuối. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí khoa học "the Total Environment".

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam đề xuất xây dựng luật về giám sát và phản biện xã hội

Tại phiên thảo luận chuyên đề của Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, đại biểu đã đề xuất sớm xây dựng luật riêng về giám sát và phản biện xã hội, đồng thời nhấn mạnh yêu cầu tăng cường lắng nghe nhân dân, hoàn thiện cơ chế tiếp thu phản hồi và phát huy vai trò đại diện, bảo vệ quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân trong bối cảnh chuyển đổi

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI: Lấy 'Dân là gốc', đưa tiếng nói của nhân dân thành trung tâm của sự đổi mới

Tại phiên trù bị Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ XI, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu gắn bó máu thịt giữa Mặt trận với nhân dân. Theo bà, để đáp ứng yêu cầu trong kỷ nguyên mới, hoạt động của Mặt trận không được xa rời thực tiễn mà phải luôn đi s

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Tổ chức Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026

Liên hoan Sân khấu Hà Nội mở rộng năm 2026 dự kiến diễn ra từ ngày 3/9 -13/9/2026, đây là diễn đàn quan trọng nhằm giới thiệu những thành tựu nổi bật của nghệ thuật sân khấu từ các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp Trung ương, Hà Nội, lực lượng vũ trang và các địa phương trong cả nước.

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Mặt trận Tổ quốc Việt Nam - Nòng cốt chính trị trong tập hợp, đoàn kết và phát huy vai trò của nhân dân trong kỷ nguyên mới theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng

Nhân Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể Trung ương Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã có bài viết về vai trò trung tâm, nòng cốt chính trị của tổ chức Mặt trận trong việc củng cố và phát huy sức mạnh k