Phát hiện “kho báu” trị giá 540 tỷ USD bên dưới hồ nước ở Mỹ

Nghiên cứu mới do Bộ Năng lượng Mỹ tài trợ cho thấy khu vực biển hồ Salton ở miền nam bang California có thể chứa lượng lithium lớn hơn nhiều so với ước tính trước đây.

Phát hiện “kho báu” trị giá 540 tỷ USD bên dưới hồ nước ở Mỹ - 1

Toàn cảnh khu vực biển hồ Salton ở bang California, Mỹ.

Theo Daily Mail, lithium là kim loại mềm có màu trắng bạc và có giá trị cao nên còn được mệnh danh là "vàng trắng". Trong những năm gần đây, lithium đang là nguyên liệu đóng vai trò then chốt trong sản xuất pin điện tử và các sản phẩm chuyển đổi xanh nên rất được quan tâm trên thế giới.

Một nghiên cứu mới do Bộ Năng lượng Mỹ tài trợ, cho thấy lượng lithium ở khu vực biển hồ Salton có thể lên tới 18 triệu tấn, đủ để đáp ứng nhu cầu của Mỹ đối với kim loại quý này trong nhiều thập kỷ.

Thống đốc bang California, Gavin Newsom từng mô tả biển hồ Salton là mỏ khai thác lithium có tiềm năng rất lớn. Với trữ lượng ước tính lên tới 18 triệu tấn, Mỹ có thể vượt Chile trong danh sách các quốc gia sở hữu mỏ lithium lớn nhất thế giới. Mỏ Lithium được phát hiện ở Chile có trữ lượng khoảng 9 triệu tấn.

Một tấn lithium trên thị trường thế giới có giá khoảng 29.000 USD, nghĩa là biển hồ Salton có thể chứa mỏ "vàng trắng" có trị giá lên tới 540 tỷ USD.

Bộ Năng lượng Mỹ nói mỏ lithium này có thể dùng để sản xuất hơn 375 triệu pin xe điện.

Phát hiện “kho báu” trị giá 540 tỷ USD bên dưới hồ nước ở Mỹ - 2

Lithium tồn tại ở hỗn hợp nước muối ở dưới đáy biển hồ Salton. Ảnh minh họa.

Jeff Marootian, phó trợ lý quan chức chính phủ Mỹ về năng lượng hiệu quả và năng lượng tái tạo, nói: "Lithium rất quan trọng trong mục tiêu loại bỏ carbon của Mỹ, tiến tới phổ cập 50% xe điện theo chính sách của Tổng thống Joe Biden, tầm nhìn đến năm 2030".

"Nghiên cứu mới cho thấy cơ hội để Mỹ xây dựng ngành công nghiệp lithium trong nước đồng thời mở rộng sản xuất năng lượng sạch", Marootian nói. "Mỹ hoàn toàn có thể dẫn đầu tương lai năng lượng sạch, tạo công ăn việc làm và xây dựng chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ, đồng thời tăng cường an ninh năng lượng quốc gia".

Hồ nước mặn Salton dài 56km, rộng 24km và sâu 15 mét, nằm ở phía nam bang California, gần biên giới với Mexico.

Có 3 công ty đang chạy đua để khai thác lithium ở biển hồ Salton, dẫn đầu là công ty năng lượng Berkshire Hathaway (BHE) của tỷ phú Warren Buffet.

Hai công ty khác cũng quan tâm đến dự án gồm EnergySource và Controlled Thermal Resources. Các mẫu vật lấy từ biển hồ Salton do các công ty này khảo sát, cung cấp cho nhóm 22 nhà nghiên cứu, cho thấy tiềm năng khai thác lithium rất lớn bên dưới hồ nước.

Phát hiện “kho báu” trị giá 540 tỷ USD bên dưới hồ nước ở Mỹ - 3

3 công ty sẽ sử dụng các nhà máy địa nhiệt để khai thác lithium bên dưới đáy biển hồ Salton.

Kết quả nghiên cứu cho thấy, khu vực khoan khảo sát có tiềm năng khai thác 4 triệu tấn lithium và ước tính tổng cộng 18 triệu tấn lithium trên toàn bộ khu vực biển hồ.

Không giống như các mỏ lithium khác ở Mỹ, biển hồ Salton là khu vực có hoạt động địa nhiệt. Các nhà máy khai thác lithium sẽ được cung cấp năng lượng địa nhiệt - một nguồn năng lượng được tạo ra khi nước muối nóng bỏng được đưa lên từ lòng đất và chuyển thành hơi nước làm quay tuabin.

Phương pháp khai thác lithium này được coi là thân thiện với môi trường và ít tạo ra khí thải CO2. Quá trình khai thác đòi hỏi việc khoan sâu xuống dưới đáy biển hồ Salton và sau đó hút nước muối lên bề mặt. Ngoài lithium, các khoáng chất khác như sắt, magie, canxi và natri sẽ được chiết xuất, tách rời và đưa trở lại Trái đất dưới dạng nước muối đã được làm mát.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Bài hát của người lính sư đoàn quân Tiên Phong

Buổi đầu gặp nhạc sĩ Nguyễn Thành, tôi cứ tưởng ông là người dân tộc. Nước da ngăm ngăm, nụ cười hiền lành, khi ăn khi nói đều chậm rãi, từ tốn, chân thành mộc mạc. ( Một phần cũng bởi cái âm hưởng bài hát Qua miền Tây bắc mà người lính nào cũng thuộc mà chính ông là tác giả). Có một lần mới đánh bạo hỏi ông Khắc Tuế, đoàn trưởng đoàn ca múa tổng cục chính trị bấy giờ