Phát hiện xác tàu ngầm Mỹ bị tàu chiến Nhật đánh chìm cùng thủy thủ đoàn 79 người

Xác một trong những tàu ngầm nổi tiếng, xuất hiện trong nhiều câu chuyện nhất của hải quân Mỹ trong Thế chiến 2, mới đây đã được tìm thấy ở ngoài khơi Philippines, theo CNN.

Phát hiện xác tàu ngầm Mỹ bị tàu chiến Nhật đánh chìm cùng thủy thủ đoàn 79 người - 1

Hình ảnh xác tàu ngầm USS Harder nằm dưới đáy biển sau khi được phục dựng bằng công nghệ 4D.

Bộ Tư lệnh Lịch sử và Di tích Hải quân Mỹ (NHHC) ngày 23/5 cho biết, xác tàu ngầm USS Harder nằm ở độ sâu 900 mét ngoài phía bắc đảo Luzon, Philppines, thuộc khu vực Biển Đông.

Tầu ngầm được phát hiện trong tình trạng nằm thẳng, gần như nguyên vẹn ngoại trừ hư hại phía sau tháp chỉ huy do trúng phải bom chìm của tàu chiến Nhật, NHHC thông tin.

Tàu USS Harder chìm xuống đáy biển cùng với toàn bộ 79 thành viên thủy thủ đoàn vào ngày 24/8/1944. Con tàu khi đó đang trong chuyến tuần tra thứ 6 trong Thế chiến 2. Ở thời điểm đó, quân đội Mỹ phát động chiến dịch nhằm giành lại Philippines từ tay quân Nhật.

"Tàu ngầm USS Harder bị đánh chìm khi quân đội Mỹ đang trên đà chiến thắng. Chúng ta không thể quên cái giá phải trả cho chiến thắng đó", Giám đốc NHHC, cựu Đô đốc hải quân Mỹ, ông Samuel J. Cox, nói.

Theo các tài liệu lịch sử của Mỹ, 6 ngày trước khi gặp nạn, tàu USS Harder đã đánh chìm hai tàu chiến Nhật ở ngoài khơi bán đảo Baatan, Philippines. Con tàu sau đó tiếp tục di chuyển về phía bắc Philippines để tìm kiếm các tàu chiến Nhật.

Phát hiện xác tàu ngầm Mỹ bị tàu chiến Nhật đánh chìm cùng thủy thủ đoàn 79 người - 2

Tàu ngầm USS Harder di chuyển trên biển vào ngày 19/2/1944.

Trong cuộc chạm trán với tàu CD-22 của Nhật vào sáng ngày 24/8/1944, tàu USS Harder phóng 3 ngư lôi nhưng trượt mục tiêu. Tàu chiến Nhật sau đó phát hiện vị trí tàu ngầm Mỹ, thả bom chìm khiến tàu USS Harder bị hư hại nặng và chìm xuống đáy biển.

Tàu ngầm USS Harder được thiết kế để hoạt động ở độ sâu 90 mét. Khi chìm sâu tới 900 mét, nước có thể đã tràn vào tất cả các khoang khiến toàn bộ thủy thủ đoàn thiệt mạng trong chốc lát.

"Chúng tôi rất trân trọng vì đã có cơ hội để tận mắt nhìn thấy xác tàu ngầm, một lần nữa tôn vinh lòng dũng cảm của thủy thủ đoàn trên tàu", ông Cox nói.

Xác tàu là “nơi an nghỉ cuối cùng của các thủy thủ đã hi sinh mạng sống để bảo vệ tổ quốc và cần được tất cả các quốc gia tôn trọng như một ngôi mộ chiến tranh”, NHHC cho biết.

Philippines là vùng lãnh thổ thuộc Mỹ ở thời điểm Nhật Bản bất ngờ tập kích Trân Châu Cảng. Mỹ sau đó đã tuyên chiến với Nhật, chính thức can dự vào Thế chiến 2.

Đến mùa xuân năm 1942, lực lượng Mỹ và Philippines đã đầu hàng quân Nhật. Tokyo kiểm soát toàn bộ khu vực cho đến giữa năm 1944, khi Mỹ phản công và đẩy lùi quân Nhật ở khắp các khu vực thuộc Thái Bình Dương.

Kể từ khi được đưa vào biên chế hải quân vào ngày 2/12/1942 cho đến khi bị đánh chìm, tàu ngầm USS Harder đã 20,5 lần đánh chìm tầu chiến Nhật và làm hư hại 7 tàu khác. Một lần đánh chìm được tính nửa chiến công vì phối hợp với tàu ngầm USS Haddo.

Do lập được nhiều chiến công, USS Harder là một trong những tàu ngầm nổi tiếng nhất và xuất hiện trong nhiều câu chuyện nhất của hải quân Mỹ trong Thế chiến 2.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Xây dựng cơ quan báo chí văn hoá và văn hoá của người làm báo

Báo chí là lực lượng nòng cốt, giữ vai trò quan trọng trên mặt trận tư tưởng, văn hoá. Toàn bộ hoạt động của báo chí, truyền thông tác động trực tiếp đến sự nghiệp cách mạng trên các lĩnh vực của đất nước, là chủ thể phản ánh đời sống xã hội; khơi nguồn, phổ cập những điều tốt đẹp, đồng thời đấu tranh chống cái xấu. Trong hoạt động báo chí, yếu tố nhân văn là tiêu