Quân đội Mỹ đối mặt khủng hoảng lực lượng "chưa từng có"

Lầu Năm Góc cảnh báo khả năng sẵn sàng chiến đấu của Mỹ có thể bị ảnh hưởng trong nhiều năm tới do tình trạng thiếu lực lượng nhập ngũ.

Quân đội Mỹ đối mặt khủng hoảng lực lượng "chưa từng có" - 1

Lầu Năm Góc cảnh báo số công dân Mỹ gia nhập quân đội giảm nghiêm trọng (ảnh: RT)

Lầu Năm Góc thông báo, quân đội nước này mới chỉ tuyển được khoảng 50% trong số 60.000 tân binh dự kiến sẽ nhập ngũ vào ngày 1.10 tới.

“Chúng tôi đang phải đối mặt với những thách thức chưa từng có về lực lượng sau dịch Covid-19”, Joseph Martin – Phó Tham mưu trưởng quân đội Mỹ – nói với AP.

Theo RT, năm nay, quân đội Mỹ công bố mục tiêu tuyển dụng tân binh thấp nhất trong nhiều thập kỷ, nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan. Hồi tháng 6, Lầu Năm Góc thông báo họ đã không hoàn thành 23% mục tiêu tuyển dụng tân binh trong tháng. Nguyên nhân là do hệ thống tuyển dụng của quân đội Mỹ làm việc không tốt, cùng với đó là quảng cáo kém thu hút.

Đối mặt với nguy cơ thiếu tân binh nhập ngũ, Mỹ hiện đưa ra mức tiền thưởng 50.000 USD (thực tế có thể nhiều hơn) cho công dân đăng ký nhập ngũ 6 năm. Tuy nhiên, số lượng thanh niên Mỹ muốn gia nhập quân đội vẫn còn hạn chế.

Phó Tham mưu trưởng quân đội Mỹ dự báo, lực lượng của lục quân Mỹ có thể giảm từ 476.000 quân xuống còn 466.400 quân vào cuối năm nay. Cuối năm 2023, lục quân Mỹ có thể chỉ còn 445.000 thành viên.

“Quân đội đang phải đối mặt với thử thách lớn nhất kể từ khi hệ thống tuyển dụng tân binh tự nguyện đi vào hoạt động. Vấn đề đặt ra rất cơ bản. Chúng ta liệu có chấp nhận giảm chất lượng để đảm bảo số lượng hay hạ thấp mục tiêu tuyển dụng để duy trì một lực lượng chất lượng?”, RT dẫn lời Bộ trưởng Lục quân Mỹ - bà Christine Wormuth.

Một cuộc khảo sát của Bộ Quốc phòng Mỹ thực hiện vào tháng trước cho thấy, chỉ 9% công dân Mỹ trong độ tuổi từ 17 – 24 có ý định phục vụ trong quân đội. Đây là con số thấp nhất kể từ năm 2007. Ngoài ra, số công dân Mỹ đủ điều kiện nhập ngũ đã giảm từ 29% xuống 23% trong những năm gần đây.

Lầu Năm Góc Mỹ cho hay, 3 lý do hàng đầu khiến công dân Mỹ muốn đăng ký gia nhập quân đội là tiền thù lao, cần tiền trả nợ đại học và trải nghiệm. 3 lý do cho việc từ chối nhập ngũ là sợ chết hoặc bị thương, sợ tổn thương tâm lý và sợ bị quấy rối tình dục.

Nam Quốc – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất