Quân đội Ukraine: Nga không thiếu đạn ở miền đông Ukraine

Bộ tư lệnh Quân sự miền đông Ukraine cho rằng các lực lượng Nga không gặp khó khăn về đạn dược. Trong khi đó, các quan chức Ukraine nhiều lần cho biết tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng hạn chế khả năng của Ukraine trên chiến trường.

Quân đội Ukraine: Nga không thiếu đạn ở miền đông Ukraine - 1

Quân đội Ukraine cho rằng các lực lượng Nga không thiếu đạn ở chiến trường miền đông. Ảnh minh họa: Bloomberg

Kyiv Independent ngày 6/4 dẫn tuyên bố của phát ngôn viên Bộ tư lệnh Quân sự miền đông Ukraine Serhii Cherevatyi cho hay, quân đội Nga không gặp phải tình trạng thiếu hụt đạn dược ở chiến trường miền đông Ukraine, bất chấp tuyên bố của tập đoàn đánh thuê Wagner (Nga) về việc thiếu đạn.

"Chúng tôi từng nói nhiều lần rằng không có bất kỳ sự thiếu hụt nào về đạn pháo ở các thành phố mà quân Nga đang tập trung tấn công như Bakhmut, Kupiansk, hay Lyman", ông Cherevatyi nói trên đài truyền hình quốc gia Ukraine ngày 5/4. "Các lực lượng Nga vẫn có sức mạnh đáng kể để tấn công các vị trí của quân Ukraine". 

Thành phố Lyman ở vùng Donetsk là khu vực chịu thiệt hại nặng nhất bởi pháo binh Nga, theo người phát ngôn Bộ tư lệnh Quân sự miền đông Ukraine. 

Ông Cherevatyi còn cho biết, trong hơn 24 giờ kể từ ngày 4/4, Nga đã nã pháo 245 lần vào thành phố Bakhmut. 

Tuyên bố của ông Cherevatyi trái ngược với tuyên bố của Bộ Quốc phòng Anh và thủ lĩnh tập đoàn đánh thuê Wagner trước đó. Ngày 14/3, Bộ Quốc phòng Anh cho biết việc thiếu đạn dược khiến Nga kiểm soát "chặt chẽ" việc sử dụng đạn tại nhiều khu vực tiền tuyến ở Ukraine. Vào tháng 2, Yevgeny Prigozhin, thủ lĩnh tập đoàn đánh thuê Wagner, cũng phàn nàn về việc thiếu đạn dược. 

Theo Kyiv Independent, các quan chức Ukraine nhiều lần tuyên bố tình trạng thiếu đạn dược nghiêm trọng đã hạn chế bước tiến của Ukraine trên chiến trường. 

Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine cho biết, trung bình Ukraine bắn 110.000 quả đạn pháo 155mm mỗi tháng. Con số này được cho là chỉ bằng 1/4 lượng đạn pháo mà quân Nga sử dụng trong cùng thời gian.

Lâm Nhã Du - Kyiv Independent

Tin liên quan

Tin mới nhất

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Di Li khai phá chủ đề gai góc và đầy tính rủi ro - “Tật xấu người Việt”

Tính tự ái, trọng tình hơn lý, sự phiến diện, thích đổ lỗi, lười cảm ơn, lười đọc sách,… là những tật xấu của người Việt được nhà văn Di Li chỉ đích danh trong cuốn sách cùng tên. Trong không gian thoáng đáng của một buổi chiều Hà Nội đẹp đẽ, rất nhiều độc giả đã đến để chia sẻ với Di Li về những tật xấu – điều mà không thể có quá nhiều dịp để bàn luận.