Quân đội Ukraine tiết lộ nơi khó đối phó nhất với Nga ở tiền tuyến

Quân đội Ukraine ngày 8/2 nói về khu vực giao tranh tạo ra thách thức lớn nhất khi đối phó Nga trong xung đột.

Quân đội Ukraine tiết lộ nơi khó đối phó nhất với Nga ở tiền tuyến - 1

Binh sĩ Ukraine chiến đấu ở thành phố Irpin, phía tây bắc Kiev hôm 13/3/2022, ở giai đoạn đầu của cuộc xung đột.

Tác chiến đô thị hiện là thách thức lớn nhất với quân đội Ukraine trong xung đột với Nga, Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của lực lượng vũ trang Ukraine cho biết, theo Newsweek.

"Đô thị phát triển dày đặc là nơi khó chiến đấu nhất, có lẽ tạo ra thách thức lớn nhất với bộ binh", tuyên bố ngày 8/2 cho biết. "Đây gần như là nơi duy nhất mà pháo binh hay xe tăng không đóng vai trò quan trọng mà phụ thuộc vào kỹ năng của từng binh sĩ và sự phối hợp giữa nhóm các binh sĩ".

Trong tuyên bố trên mạng xã hội Facebook, Bộ chỉ huy tác chiến phía Nam của lực lượng vũ trang Ukraine đăng kèm các bức ảnh các binh sĩ Ukraine tham gia huấn luyện tác chiến đô thị, đột kích các tòa nhà bỏ hoang.

Theo trang Defense One, cuộc xung đột Nga - Ukraine là một ví dụ điển hình cho thấy những thách thức trong môi trường tác chiến đô thị vì cả hai bên đều bị hạn chế về loại vũ khí và thiết bị có thể được sử dụng. Báo Mỹ cũng cho rằng, tác chiến đô thị phụ thuộc lớn vào kỹ năng của từng người lính.

Trong một năm xung đột nổ ra, thực tế là các lực lượng Nga đã nhiều lần đánh bật quân đội Ukraine khỏi các thành phố quan trọng như Mariupol, Melitopol, Severodonetsk hay Lysychansk nhờ ưu thế về hỏa lực.

Ukraine giành lại thành phố Kherson, thủ phủ của tỉnh cùng tên nhưng là khi các lực lượng Nga chủ động rút lui vào tháng 11/2022.

Hiện tại, thành phố Bakhmut đang là trọng tâm giao tranh trong tác chiến đô thị ở Ukraine. Đầu tuần này, có những thông tin cho rằng các lực lượng Nga đã xuyên thủng phòng tuyến Ukraine và giao tranh diễn ra bên trong thành phố.

Theo Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, Nga vẫn chưa bao vây hoàn toàn Bakhmut.

Hoàng Anh - Newsweek

Tin liên quan

Tin mới nhất

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

NSND Trịnh Thúy Mùi: “Sân khấu phải bắt đầu từ khán giả”

Sau những đột phá trong việc tổ chức sáng tác kịch bản, Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đặt mục tiêu sân khấu hướng tới khán giả trong kế hoạch dài hơi làm động lực thúc đẩy sự phát triển. Và cuộc gặp với NSND Trịnh Thúy Mùi – Phó Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam - phần nào làm rõ chiến lược trên.