Quốc gia châu Âu mở lại nhà máy nhiệt điện than vì thiếu khí đốt Nga

Chính phủ Áo ngày 19.6 đã đạt thỏa thuận với tập đoàn Verbund, doanh nghiệp cung cấp điện chính ở nước này, để vận hành trở lại một nhà máy nhiệt điện than.

Quốc gia châu Âu mở lại nhà máy nhiệt điện than vì thiếu khí đốt Nga - 1

Áo khôi phục hoạt động tại một nhà máy nhiệt điện than để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Quyết định được đưa ra trong một cuộc họp khẩn giữa các thành viên nội các và Thủ tướng Áo Karl Nehammer, sau khi Đức công bố kế hoạch tăng công suất của các nhà máy nhiệt điện than để đối phó với việc Nga giảm cung cấp khí đốt.

Văn phòng Thủ tướng Áo Nehammer nói tập đoàn Verbund đã đồng ý khôi phục hoạt động của nhà máy nhiệt điện than Mellach ở vùng Styria để phục vụ sản xuất điện.

Nhà máy đã ngừng hoạt động từ năm 2020 nhưng vẫn được đặt trong tình trạng chờ cho đến nay. Mellach cũng là nhà máy nhiệt điện than cuối cùng còn lại của Áo khi nước này chuyển sang sử dụng nhà máy nhiệt điện khí và năng lượng tái tạo.

“Chính phủ và tập đoàn Verbund đã đạt thỏa thuận để nhà máy Mellach hoạt động trở lại phục vụ sản xuất điện”, tuyên bố cho biết.

Chính phủ Áo cũng đang tìm cách đa dạng hóa các nhà cung cấp khí đốt, nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Moscow đã giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu kể từ ngày 17.6, khiến giá khí đốt tăng cao do nhiều nước châu Âu tăng thu mua để lấp đầy các kho dự trữ trước mùa đông năm nay.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom giải thích, lưu lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu qua đường ống Nord Stream bị giảm là do vấn đề kỹ thuật, nhưng châu Âu tin rằng Nga có động cơ chính trị.

Áo phụ thuộc 80% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga. Kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra, Áo đã cố gắng tìm kiếm thêm các nhà cung cấp khác.

Đăng Nguyễn - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Xôi Lạc TV bị triệt phá, BLV Quang Huy và Quang Tùng nói điều đáng lo

Xôi Lạc TV bị triệt phá, BLV Quang Huy và Quang Tùng nói điều đáng lo

Việc hệ thống phát bóng đá lậu Xôi Lạc TV bị cơ quan chức năng triệt phá đang gây xôn xao dư luận. Không chỉ là câu chuyện vi phạm bản quyền, các bình luận viên (BLV) bóng đá cho rằng các trang phát lậu như vậy còn gây ra những hệ lụy lớn đối với môi trường truyền hình thể thao và văn hóa thưởng thức bóng đá của khán giả.

Đua xe F1, Australian GP: Melbourne viết chương đầu tiên cho kỷ nguyên mới

Đua xe F1, Australian GP: Melbourne viết chương đầu tiên cho kỷ nguyên mới

(Tin thể thao, tin đua xe F1) Melbourne chính thức khai màn mùa giải F1 2026 với nhiều ẩn số hơn bao giờ hết. Những chiếc xe đã được cải tiến toàn diện cả về bộ truyền động (power unit) lẫn khí động học, và đã có những thử nghiệm thực tế đầu tiên qua 9 ngày tại đường đua Barcelona và Sakhir. Tuy nhiên, tiềm năng thực sự của chúng có lẽ chỉ lộ diện vào cuối tuần này tại chặng đua