Quốc gia châu Âu mở lại nhà máy nhiệt điện than vì thiếu khí đốt Nga

Chính phủ Áo ngày 19.6 đã đạt thỏa thuận với tập đoàn Verbund, doanh nghiệp cung cấp điện chính ở nước này, để vận hành trở lại một nhà máy nhiệt điện than.

Quốc gia châu Âu mở lại nhà máy nhiệt điện than vì thiếu khí đốt Nga - 1

Áo khôi phục hoạt động tại một nhà máy nhiệt điện than để đối phó với tình trạng thiếu khí đốt nhập khẩu từ Nga.

Quyết định được đưa ra trong một cuộc họp khẩn giữa các thành viên nội các và Thủ tướng Áo Karl Nehammer, sau khi Đức công bố kế hoạch tăng công suất của các nhà máy nhiệt điện than để đối phó với việc Nga giảm cung cấp khí đốt.

Văn phòng Thủ tướng Áo Nehammer nói tập đoàn Verbund đã đồng ý khôi phục hoạt động của nhà máy nhiệt điện than Mellach ở vùng Styria để phục vụ sản xuất điện.

Nhà máy đã ngừng hoạt động từ năm 2020 nhưng vẫn được đặt trong tình trạng chờ cho đến nay. Mellach cũng là nhà máy nhiệt điện than cuối cùng còn lại của Áo khi nước này chuyển sang sử dụng nhà máy nhiệt điện khí và năng lượng tái tạo.

“Chính phủ và tập đoàn Verbund đã đạt thỏa thuận để nhà máy Mellach hoạt động trở lại phục vụ sản xuất điện”, tuyên bố cho biết.

Chính phủ Áo cũng đang tìm cách đa dạng hóa các nhà cung cấp khí đốt, nhằm giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga. Moscow đã giảm nguồn cung khí đốt tới châu Âu kể từ ngày 17.6, khiến giá khí đốt tăng cao do nhiều nước châu Âu tăng thu mua để lấp đầy các kho dự trữ trước mùa đông năm nay.

Tập đoàn năng lượng Nga Gazprom giải thích, lưu lượng khí đốt cung cấp cho châu Âu qua đường ống Nord Stream bị giảm là do vấn đề kỹ thuật, nhưng châu Âu tin rằng Nga có động cơ chính trị.

Áo phụ thuộc 80% lượng khí đốt nhập khẩu từ Nga. Kể từ khi xung đột Ukraine nổ ra, Áo đã cố gắng tìm kiếm thêm các nhà cung cấp khác.

Đăng Nguyễn - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

“Hố đen sâu thẳm” – tấm màn dị thường được dệt nên từ chất liệu đời sống thường ngày

“Hố đen sâu thẳm” – tấm màn dị thường được dệt nên từ chất liệu đời sống thường ngày

“Hố đen sâu thẳm” là một tiểu thuyết tâm lý rùng rợn của Pyun Hye Young, đã từng đoạt giải Shirley Jackson Award (giải thưởng văn học được đặt theo tên của Shirley Jackson, nhà văn Mỹ nổi tiếng với các tác giả kinh dị/bí ẩn) năm 2017 và lọt top 10 sách ly kỳ rùng rợn cần đọc mùa hè cùng năm của tạp chí TIME.

Bắt đầu bằng tiếng ợ hơi và cái giá quá đắt phải trả vì trào ngược dạ dày!

Bắt đầu bằng tiếng ợ hơi và cái giá quá đắt phải trả vì trào ngược dạ dày!

Ợ đã quá quen thuộc. Ai chả ợ, có gì mà phải lo lắng? – Đó là suy nghĩ chung của đa số mọi người. Nhưng bạn có biết, việc ợ hơi diễn ra thường xuyên là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn đã mắc trào ngược dạ dày. Với đặc tính dễ mắc, khó chữa, hay tái phát, việc làm ngơ trước trào ngược có thể khiến bạn phải trả giá đắt, hối không kịp!

6 chữ T giúp nhận biết nam giới có bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt hay không

6 chữ T giúp nhận biết nam giới có bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt hay không

U xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt) là bệnh lý ở hệ tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới trung niên và cao tuổi. Dù lành tính nhưng bệnh gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế nhận biết sớm dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt để điều trị là điều rất cần thiết.