Quốc gia không quân đội của NATO bắt 4 nghi phạm khủng bố trong chiến dịch "lạ"

Cảnh sát Iceland cho biết họ đã bắt giữ 4 nghi phạm khủng bố trong chiến dịch truy quét tội phạm chưa từng có trong lịch sử.

Quốc gia không quân đội của NATO bắt 4 nghi phạm khủng bố trong chiến dịch "lạ" - 1

Cảnh sát Iceland (ảnh: CNN)

Hôm 22/9, ông Gunnar Horour Garoarsson – phát ngôn viên cảnh sát Iceland – cho biết, cảnh sát nước này đã bắt giữ 4 người đàn ông Iceland, tất cả đều ở độ tuổi 30, với cáo buộc “chuẩn bị tấn công khủng bố”.

“Chúng tôi đã ngăn chặn âm mưu tấn công khủng bố. Trật tự an ninh được bảo đảm, Mức độ đe dọa tấn công khủng bố ở Iceland là rất thấp”, ông Garoarsson trấn an người dân.

“Những hoạt động điều tra và cuộc truy bắt khủng bố kiểu này là chưa từng xảy ra ở Iceland”, ông Garoarsson nhấn mạnh.

Karl Steinar Valsson – Ủy viên Cảnh sát Iceland – cho biết, tại nơi ở của các nghi phạm, cảnh sát đã thu giữ hàng chục khẩu súng, bao gồm cả súng bán tự động, cùng hàng nghìn viên đạn. Một số khẩu súng được in 3D.

Ông Valsson tiết lộ, nhóm khủng bố dường như có ý định tấn công các nghị sĩ Quốc hội và cảnh sát Iceland. Cảnh sát Iceland nghi ngờ 4 nghi phạm khủng bố có liên quan đến Norourvigi - nhóm tân quốc xã đang hoạt động ngầm ở nước này.

“Có khoảng 50 cảnh sát tham gia vào chiến dịch truy bắt nhóm nghi phạm. Đây là lần đầu tiên chúng tôi mở cuộc điều tra về khủng bố ở Iceland”, ông Valsson nói và nhấn mạnh Iceland vẫn là quốc gia an toàn.

Iceland – quốc gia nhỏ bé ở khu vực Bắc Âu với khoảng 375.000 dân – luôn được xếp hạng cao trong nhóm những nước an toàn, có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Tội phạm bạo lực rất hiếm khi xảy ra ở Iceland.

Băng nhóm khiến cảnh sát Iceland lo lắng nhất hiện nay là Norourvigi – một nhóm tân quốc xã tự nhận mình là “Phong trào kháng chiến Bắc Âu”. Norourvigi có trang web riêng và từng đưa tài liệu nhằm truyền bá tư tưởng cực đoan vào các trường học ở Iceland.

Là nước thành viên NATO nhưng Iceland không có quân đội thường trực. Lý do lớn nhất cho vấn đề này là dân số Iceland quá ít để thành lập một lực lượng riêng. Để bảo vệ bờ biển, Iceland xây dựng lực lượng bờ biển được trang bị vũ khí nhỏ, pháo hải quân và radar. Ngoài ra, Iceland cũng có một đơn vị cảnh sát.

Theo Euro News, toàn bộ lực lượng phòng thủ bờ biển của Iceland có khoảng 130 người, 3 tàu tuần tra, 1 máy bay và 3 trực thăng. Năm 2015, Iceland đã cử 2 cảnh sát tham gia chương trình Hỗ trợ Kiên quyết của NATO ở Afghanistan.

Chính Pháp – CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ