Quốc gia thành viên NATO nói về sự thất vọng của ông Zelensky với quyết định của liên minh

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas ngày 11/7 nói bà hiểu được sự thất vọng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng nói rằng đây là đây là đề nghị tốt nhất hiện nay.

Quốc gia thành viên NATO nói về sự thất vọng của ông Zelensky với quyết định của liên minh - 1

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 11/7.

Estonia là một trong những quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu có quan điểm ủng hộ liên minh sớm kết nạp Ukraine. Tháng trước, Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna cho rằng, NATO cần đưa ra lộ trình rõ ràng để Kiev gia nhập.

Hôm 11/7, 31 nước thành viên NATO đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó không xác định thời điểm hay lộ trình kết nạp Ukraine. Trả lời các phóng viên bên lề hội nghị ở Lithuania, bà Kallas nói các lãnh đạo NATO đã "tranh luận từng câu từng chữ để có thể đưa ra ra một tuyên bố chung với sự thống nhất của toàn bộ 31 nước thành viên". 

"Liên minh rất nghiêm túc với tuyên bố chung. Đó là không chỉ là lời nói mà còn khẳng định bằng hành động", bà Kallas nói. "Dĩ nhiên, tôi hiểu sự thất vọng của ông Zelensky, bởi vì ông ấy mong muốn hòa bình, cũng giống như chúng tôi ở NATO. Nhưng đây là đây là đề nghị tốt nhất hiện nay của chúng tôi".

Bà Kallas nói NATO không thể kết nạp hay mở ra lộ trình cụ thể cho Ukraine vì liên minh lo ngại xung đột trực tiếp với Nga.

"Những gì chúng tôi có thể làm để chấm dứt xung đột là hỗ trợ Ukraine, giúp Kiev khả năng phòng vệ và có thể từng bước đẩy lùi Nga. Đó là những gì chúng tôi có thể làm hiện nay", bà Kallas nói.

Theo bà Kallas, Estonia đã rất nỗ lực để tuyên bố chung của NATO có chứa từ "lời mời" và từ "lộ trình", nghĩa là NATO cởi mở về lộ trình kết nạp Ukraine.

Theo bà Kallas, mặc dù NATO không nêu mốc thời gian cụ thể, tuyên bố chung vẫn có những từ ngữ mang ý nghĩa tích cực. Ngoài ra, các nước thành viên NATO cũng đã đồng ý dỡ bỏ yêu cầu Ukraine đáp ứng Kế hoạch Hành động (MAP) - một trong những điều kiện để liên minh kết nạp thành viên mới.

Nhìn chung, NATO hứa sẽ "gửi lời mời Ukraine gia nhập khi đạt được các điều kiện". Nhưng liên minh không nêu các điều kiện cụ thể là gì.

Hoàng Anh - Ukrainska Pravda

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đua xe F1, Chinese GP: Cuộc đua Sprint đầu tiên năm 2026, thách thức từ đoạn thẳng dài 1km

Đua xe F1, Chinese GP: Cuộc đua Sprint đầu tiên năm 2026, thách thức từ đoạn thẳng dài 1km

(Tin đua xe F1) Chưa đầy 7 ngày sau chặng khai mạc tại Albert Park, Australia, chặng đua thứ 2 của mùa giải 2026 sẽ ghé thăm trường đua quốc tế Thượng Hải. Đây sẽ là thử thách “cực đại” cho các chiếc xe thế hệ mới với cuộc đua Sprint đầu tiên cũng như điều kiện thời tiết lạnh vào tháng 3 tại Trung Quốc.

Về tiểu thuyết “Ngược Tchepone” của Đỗ Ngọc Yên

Về tiểu thuyết “Ngược Tchepone” của Đỗ Ngọc Yên

Nhà văn Đỗ Ngọc Yên vừa qua đời khá đột ngột. Bởi mới đây ông còn tham gia “Cuộc thi tiểu thuyết lần thứ nhất” do Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức, với bản thảo “Ngược Tchepone”. Trong buổi lễ trao giải, ông cũng có mặt tham dự chia vui với những tác giả đoạt giải. Trong kí ức của tôi, ông là một nhà lý luận phê bình có trách nhiệm, là một người chân tình với bạn bè,