Quốc gia thành viên NATO nói về sự thất vọng của ông Zelensky với quyết định của liên minh

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas ngày 11/7 nói bà hiểu được sự thất vọng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, nhưng nói rằng đây là đây là đề nghị tốt nhất hiện nay.

Quốc gia thành viên NATO nói về sự thất vọng của ông Zelensky với quyết định của liên minh - 1

Thủ tướng Estonia Kaja Kallas tại hội nghị thượng đỉnh NATO hôm 11/7.

Estonia là một trong những quốc gia thành viên NATO ở Đông Âu có quan điểm ủng hộ liên minh sớm kết nạp Ukraine. Tháng trước, Ngoại trưởng Estonia Margus Tsahkna cho rằng, NATO cần đưa ra lộ trình rõ ràng để Kiev gia nhập.

Hôm 11/7, 31 nước thành viên NATO đã đưa ra tuyên bố chung, trong đó không xác định thời điểm hay lộ trình kết nạp Ukraine. Trả lời các phóng viên bên lề hội nghị ở Lithuania, bà Kallas nói các lãnh đạo NATO đã "tranh luận từng câu từng chữ để có thể đưa ra ra một tuyên bố chung với sự thống nhất của toàn bộ 31 nước thành viên". 

"Liên minh rất nghiêm túc với tuyên bố chung. Đó là không chỉ là lời nói mà còn khẳng định bằng hành động", bà Kallas nói. "Dĩ nhiên, tôi hiểu sự thất vọng của ông Zelensky, bởi vì ông ấy mong muốn hòa bình, cũng giống như chúng tôi ở NATO. Nhưng đây là đây là đề nghị tốt nhất hiện nay của chúng tôi".

Bà Kallas nói NATO không thể kết nạp hay mở ra lộ trình cụ thể cho Ukraine vì liên minh lo ngại xung đột trực tiếp với Nga.

"Những gì chúng tôi có thể làm để chấm dứt xung đột là hỗ trợ Ukraine, giúp Kiev khả năng phòng vệ và có thể từng bước đẩy lùi Nga. Đó là những gì chúng tôi có thể làm hiện nay", bà Kallas nói.

Theo bà Kallas, Estonia đã rất nỗ lực để tuyên bố chung của NATO có chứa từ "lời mời" và từ "lộ trình", nghĩa là NATO cởi mở về lộ trình kết nạp Ukraine.

Theo bà Kallas, mặc dù NATO không nêu mốc thời gian cụ thể, tuyên bố chung vẫn có những từ ngữ mang ý nghĩa tích cực. Ngoài ra, các nước thành viên NATO cũng đã đồng ý dỡ bỏ yêu cầu Ukraine đáp ứng Kế hoạch Hành động (MAP) - một trong những điều kiện để liên minh kết nạp thành viên mới.

Nhìn chung, NATO hứa sẽ "gửi lời mời Ukraine gia nhập khi đạt được các điều kiện". Nhưng liên minh không nêu các điều kiện cụ thể là gì.

Hoàng Anh - Ukrainska Pravda

Tin liên quan

Tin mới nhất

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Truyện ngắn năm 2025, từ một cái đọc chủ quan

Nói đến văn xuôi nghệ thuật, người vốn ít có thời gian đọc và lại quen đọc theo cách không cần bao quát kỹ càng lắm, có thể tạm bỏ qua các thể loại như ký, nhất là cái thứ mới nổi và đang ngày một chiếm lĩnh mặt báo: tản văn. Nhưng với tiểu thuyết và truyện ngắn thì không, vì đây là hai thể loại quan trọng nhất để định hình diện mạo một nền văn xuôi nghệ thuật, cho dẫu cá

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng: Tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết

Thủ tướng giao Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chủ trì, phối hợp với các cơ quan, địa phương chỉ đạo tổ chức các chương trình nghệ thuật đặc sắc, bảo tồn giá trị truyền thống phục vụ Nhân dân đón Tết vui tươi, an toàn, tiết kiệm, hiệu quả, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

"Tống cựu nghinh tân" - Tái hiện các nghi lễ truyền thống trong cung đình

Ngày 10/2, tại Khu di sản Hoàng thành Thăng Long, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức chương trình "Tống cựu nghinh tân", tái hiện các nghi lễ đón Tết của trong cung đình Thăng Long xưa gồm: Lễ tiến lịch, lễ thả cá chép, lễ thướng tiêu (dựng cây nêu), lễ đổi gác, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Tiến sĩ Võ Văn Nhân - Chuyên gia Implant tiên phong nghiên cứu tái sinh xương, đưa nha khoa Việt Nam ra thế giới

Tiến sĩ Võ Văn Nhân - Chuyên gia Implant tiên phong nghiên cứu tái sinh xương, đưa nha khoa Việt Nam ra thế giới

Trong hơn hai thập kỷ qua, lĩnh vực trồng răng implant tại Việt Nam đã có những bước tiến đáng kể, đặc biệt trong điều trị các trường hợp tiêu xương nặng, không răng bẩm sinh và dị tật hàm mặt. Ở tuyến đầu của những tiến bộ này, Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân được giới chuyên môn trong và ngoài nước ghi nhận là một trong những chuyên gia Implant sớm theo đuổi hướng nghiên cứu tái s