Quốc gia Trung Đông sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022

Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đã vươn lên dẫn đầu bảng xếp hạng về khả năng tiếp cận không hạn chế tới các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Quốc gia Trung Đông sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022 - 1

UAE là quốc gia sở hữu hai thành phố nổi tiếng Abu Dhabi và Dubai ở Trung Đông.

Người dân UAE hiện đang sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới với khả năng di chuyển không hạn chế tới 91% các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, theo bảng xếp hạng Passport Index do công ty tư vấn tài chính Canada Arton Capital công bố.

Hộ chiếu của UAE năm nay đã vượt hộ chiếu các nước châu Âu như Đức, Thụy Điển và Luxembourg để giành vị trí số 1, theo báo cáo công bố ngày 7/12.

Người sở hữu hộ chiếu UAE được miễn thị thực tới 121 quốc gia và được cấp thị thực nhập cảnh sân bay tại 59 quốc gia khác, bao gồm các vùng lãnh thổ, với tổng cộng là 180, tăng đáng kể so với con số 160 của năm ngoái. 

UAE trước đây từng là quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất Trung Đông và cũng là nơi có nhiều công ty đa quốc gia đặt trụ sở nhất trong khu vực.

Quốc gia Trung Đông sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022 - 2

Năm nay, UAE xếp ở vị trí số 1 trong bảng xếp hạng hộ chiếu quyền lực nhất thế giới.

UAE đã đạt được một số thỏa thuận thương mại và ngoại giao quan trọng trong những năm gần đây, bao gồm bình thường hóa quan hệ với Israel vào năm 2020. Nước này đã thu hút hàng nghìn người nước ngoài thông qua chương trình thị thực làm việc từ xa mới được đưa ra vào năm ngoái.

Các quốc gia châu Âu nắm giữ 10 trong số 11 vị trí trong danh sách hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2022, ngoài vị trí số 1 thuộc về UAE.

Người dân Đức và một số quốc gia châu Âu khác được miễn visa nhập cảnh vào nhiều quốc gia hơn so với UAE, nhưng số lượng quốc gia cấp thị thực nhập cảnh sân bay lại ít hơn nên tổng số vẫn thấp hơn UAE.

Đức sở hữu hộ chiếu miễn visa tới 127 quốc gia và được cấp thị thực nhập cảnh sân bay tại 46 quốc gia, bao gồm các vùng lãnh thổ, với tổng cộng là 173. Thụy Điển, Phần Lan, Luxembourg, Tây Ban Nha, Italia, Pháp, Hà Lan, Áo, Thụy Sĩ đều đạt số điểm 173, theo Passport Index.

Hàn Quốc năm nay là quốc gia sở hữu hộ chiếu quyền lực nhất ở châu Á với việc được miễn visa nhập cảnh tại 120 quốc gia và được cấp visa tại sân bay ở 53 quốc gia khác, bao gồm các vùng lãnh thổ.

Năm nay, Mỹ xếp ở vị trí thứ 19 trong bảng xếp hạng còn Nga xếp ở vị trí thứ 87, tăng đáng kể so với năm ngoái. Afghanistan xếp ở vị trí cuối cùng trong tổng cộng 199 quốc gia và vùng lãnh thổ, theo bảng xếp hạng Passport Index.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Sự đồng điệu tâm hồn đến kì diệu trong “Tìm người” và “Kinh hãi con người”

Tôi tình cờ được đọc bài thơ Tìm người của nhà thơ Hữu Thỉnh từ khi còn là một cô sinh viên khoa văn. Tuy nhiên một sự ám ảnh đến lạ lùng cứ đeo bám lấy tôi suốt bao nhiêu năm không dứt ra được... Và một vài ngày trước, tôi vừa đọc được bài đăng Kinh hãi con người trên mạng xã hội Facebook của nhà thơ Nguyễn Quang Thiều. Tôi chợt nghĩ nhà thơ Hữu Thỉnh và Nguyễn Quang Thiều có