Quốc gia Trung Mỹ điều 10.000 binh sĩ và lính đặc nhiệm vây chặt "thành trì tội phạm"

Tổng thống El Salvador tuyên bố, 10.000 binh sĩ quân đội và lính đặc nhiệm đã được triển khai đến vây ráp nơi bị cho là do các băng đảng tội phạm kiểm soát.

Quốc gia Trung Mỹ điều 10.000 binh sĩ và lính đặc nhiệm vây chặt "thành trì tội phạm" - 1

Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele, nổi tiếng với quan điểm trấn áp tội phạm một cách mạnh tay (ảnh: Reuters)

“Soyapango hoàn toàn bị bao vây chặt chẽ”, ông Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador viết trên Twitter hôm 3/12, đề cập tới thành phố được xem là “thành trì” của các băng đảng tội phạm khét tiếng ở El Salvador như Mara Salvatrucha và Barrio 18. Thành phố Soyapango nằm ở phía đông thủ đô nước này.

“8.500 binh sĩ và 1.500 đặc nhiệm đã bao vây thành phố”, ông Nayib Bukele thông báo.

Theo Reuters, việc điều động hàng nghìn binh sĩ là bước leo thang mới nhất trong chiến dịch chống tội phạm mà ông Nayib Bukele phát động từ hồi cuối tháng 3.

Hình ảnh do chính phủ El Salvador đăng tải cho thấy, các binh sĩ nước này mang theo vũ khí hạng nặng, đội mũ bảo hiểm và mặc giáp chống đạn trong nhiệm vụ tấn công vào Soyapango. Tất cả lối ra vào thành phố Soyapang đều bị phong tỏa. Người muốn ra vào phải được chính quyền cấp phép và bị kiểm tra giấy tờ.  

Với dân số khoảng 300.000 người, Soyapango từng được cho là nơi “bất khả xâm phạm” đối với lực lượng an ninh El Salvador.

Theo DW, một số nhóm binh sĩ đầu tiên đã tiến vào Soyapango để truy bắt tội phạm.

Quốc gia Trung Mỹ điều 10.000 binh sĩ và lính đặc nhiệm vây chặt "thành trì tội phạm" - 2

Quân đội El Salvador tiến vào ngoại ô Soyapango (ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 23/11, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố sẽ thắt chặt an ninh ở các thành phố lớn. Ông Bukele nhấn mạnh, ông sẽ ra lệnh bổ sung hơn 200 sĩ quan cảnh sát và 20.000 lính tuần tra để đương đầu với các băng đảng tội phạm.

“Chúng ta sẽ bao vây các thành phố lớn và tiêu diệt những tên tội phạm đang ẩn náu trong cộng đồng. Chúng không có cơ hội trốn thoát dù là nhỏ nhất”, ông Bukele nói.

Từ tháng 3 năm nay, ông Bukele đã ra lệnh bắt giữ hơn 50.000 người bị cáo buộc là thành viên của các băng đảng tội phạm. Chiến dịch truy quét tội phạm được phát động từ hồi tháng 3 đặt mục tiêu giảm tỷ lệ giết người ở quốc gia Trung Mỹ xuống dưới 2 vụ/ngày.

El Salvador là quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao bậc nhất thế giới. Các băng đảng tội phạm bạo lực, buôn bán ma túy hoạt động mạnh ở nước này và thường xuyên thanh trừng đẫm máu lẫn nhau để tranh giành địa bàn. Hai băng đảng tội phạm Mara Salvatrucha và Barrio 18 ở El Salvador thậm chí có thể "vươn vòi" đến cả Mỹ. 

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Cảm nhận Côn Đảo

Cảm nhận Côn Đảo

Côn Đảo là một quần đảo ngoài khơi Bà Rịa - Vũng Tàu thuộc biển Đông của Việt Nam. Côn đảo có trên 200km bờ biển với vùng vịnh kín, mực nước sâu, lặng gió, nằm sát đường hàng hải quốc tế Á - Âu. Tên gọi cũ trong các văn bản tiếng Anh và tiếng Pháp là Poulo Condor.

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội khai ấn đền Trần lan tỏa những giá trị nhân văn

Lễ hội Khai ấn đền Trần diễn ra vào đêm ngày 14 tháng Giêng là một tục lệ tại Tiên Miếu nhà Trần (Phủ Thiên Trường xưa) với ý nghĩa nhân văn lớn lao là cầu cho quốc thái dân an, thiên hạ thái bình, thịnh trị, mọi nhà chung hưởng lộc ấn.