Quốc gia Trung Mỹ điều 10.000 binh sĩ và lính đặc nhiệm vây chặt "thành trì tội phạm"

Tổng thống El Salvador tuyên bố, 10.000 binh sĩ quân đội và lính đặc nhiệm đã được triển khai đến vây ráp nơi bị cho là do các băng đảng tội phạm kiểm soát.

Quốc gia Trung Mỹ điều 10.000 binh sĩ và lính đặc nhiệm vây chặt "thành trì tội phạm" - 1

Tổng thống El Salvador, ông Nayib Bukele, nổi tiếng với quan điểm trấn áp tội phạm một cách mạnh tay (ảnh: Reuters)

“Soyapango hoàn toàn bị bao vây chặt chẽ”, ông Nayib Bukele, Tổng thống El Salvador viết trên Twitter hôm 3/12, đề cập tới thành phố được xem là “thành trì” của các băng đảng tội phạm khét tiếng ở El Salvador như Mara Salvatrucha và Barrio 18. Thành phố Soyapango nằm ở phía đông thủ đô nước này.

“8.500 binh sĩ và 1.500 đặc nhiệm đã bao vây thành phố”, ông Nayib Bukele thông báo.

Theo Reuters, việc điều động hàng nghìn binh sĩ là bước leo thang mới nhất trong chiến dịch chống tội phạm mà ông Nayib Bukele phát động từ hồi cuối tháng 3.

Hình ảnh do chính phủ El Salvador đăng tải cho thấy, các binh sĩ nước này mang theo vũ khí hạng nặng, đội mũ bảo hiểm và mặc giáp chống đạn trong nhiệm vụ tấn công vào Soyapango. Tất cả lối ra vào thành phố Soyapang đều bị phong tỏa. Người muốn ra vào phải được chính quyền cấp phép và bị kiểm tra giấy tờ.  

Với dân số khoảng 300.000 người, Soyapango từng được cho là nơi “bất khả xâm phạm” đối với lực lượng an ninh El Salvador.

Theo DW, một số nhóm binh sĩ đầu tiên đã tiến vào Soyapango để truy bắt tội phạm.

Quốc gia Trung Mỹ điều 10.000 binh sĩ và lính đặc nhiệm vây chặt "thành trì tội phạm" - 2

Quân đội El Salvador tiến vào ngoại ô Soyapango (ảnh: Reuters)

Trước đó, hôm 23/11, Tổng thống El Salvador Nayib Bukele tuyên bố sẽ thắt chặt an ninh ở các thành phố lớn. Ông Bukele nhấn mạnh, ông sẽ ra lệnh bổ sung hơn 200 sĩ quan cảnh sát và 20.000 lính tuần tra để đương đầu với các băng đảng tội phạm.

“Chúng ta sẽ bao vây các thành phố lớn và tiêu diệt những tên tội phạm đang ẩn náu trong cộng đồng. Chúng không có cơ hội trốn thoát dù là nhỏ nhất”, ông Bukele nói.

Từ tháng 3 năm nay, ông Bukele đã ra lệnh bắt giữ hơn 50.000 người bị cáo buộc là thành viên của các băng đảng tội phạm. Chiến dịch truy quét tội phạm được phát động từ hồi tháng 3 đặt mục tiêu giảm tỷ lệ giết người ở quốc gia Trung Mỹ xuống dưới 2 vụ/ngày.

El Salvador là quốc gia có tỷ lệ tội phạm cao bậc nhất thế giới. Các băng đảng tội phạm bạo lực, buôn bán ma túy hoạt động mạnh ở nước này và thường xuyên thanh trừng đẫm máu lẫn nhau để tranh giành địa bàn. Hai băng đảng tội phạm Mara Salvatrucha và Barrio 18 ở El Salvador thậm chí có thể "vươn vòi" đến cả Mỹ. 

Chính Pháp – Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Từ ngày 10-12/8, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch dự kiến tổ chức Hội thảo Dự án Luật Phát triển công nghiệp văn hóa tại TP.HCM, Hà Nội và Đà Nẵng nhằm lấy ý kiến đóng góp đối với Dự thảo Luật, qua đó góp phần hoàn thiện các quy định, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và phù hợp với yêu cầu phát triển công nghiệp văn hóa trong giai đoạn mới.

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ VHTTDL ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP về phát triển văn hóa Việt Nam

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Nghị định số 282/2026/NĐ-CP ngày 14/7/2026 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và hướng dẫn thi hành Nghị quyết số 28/2026/QH16 ngày 24/4/2026 của Quốc hội về phát triển văn hóa Việt Nam, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Đưa quan hệ Việt Nam - Australia trở thành hình mẫu hợp tác về khoa học, công nghệ

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Australia, sáng 10/8 (giờ địa phương), Bộ Ngoại giao, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam phối hợp với Trường Đại học Công nghệ Sydney (Australia) tổ chức Diễn đàn khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, đầu tư, giáo dục đào tạo và phát triển nguồn nhân lực Việt Nam – Australia.

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Hoàn thiện Luật Xuất bản để theo kịp sự phát triển của môi trường số

Sáng 9/8, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản. Các đại biểu Quốc hội tập trung góp ý nhiều nội dung mới của dự thảo Luật Xuất bản, từ quản lý văn học mạng, xuất bản điện tử, lưu chiểu và hậu kiểm đến trách nhiệm của các nền tảng số, theo báo Nhân dân.