Rõ nguyên nhân xuất hiện hố tử thần có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn

Giới chức Chile thông báo về việc đóng cửa vĩnh viễn một số mỏ khai khoáng liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện của hố tử thần ở miền bắc nước này hồi tháng 7. 

Rõ nguyên nhân xuất hiện hố tử thần có thể "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn - 1

Hố tử thần xuất hiện ở Chile hồi tháng 7. Ảnh: Reuters

Theo hãng Reuters, Bộ trưởng Khai khoáng Chile Marcela Hernando hôm 7/10 thông báo đóng cửa vĩnh viễn một số mỏ khai khoáng sau  cuộc họp với các thành viên công đoàn, công nhân mỏ và các chuyên gia nghiên cứu hố tử thần.

"Các mỏ khai khoáng dạng bậc thang tại Gaby, có liên quan trực tiếp đến sụt lún và tạo ra hố tử thần, bị đóng cửa và cấm khai thác vĩnh viễn", bà Hernando tuyên bố. Bộ trưởng Khai khoáng Chile nhắc đến các mỏ nhỏ thuộc mỏ đồng Alcaparrosa ở miền bắc Chile. 

Bà Hernando nói thêm rằng, chính phủ đang làm việc để đưa lượng nước lớn bị rò rỉ do hố tử thần trở về tầng chứa nước ban đầu. 

"Chúng tôi đang tập trung vào việc thu hồi 1,3 triệu mét khối nước bị rò rỉ, đang ứ đọng bên dưới", bà Hernando nói. "Mục tiêu của chúng tôi là đưa chúng trở lại tầng chứa nước ban đầu". 

Ngày 6/10, Cơ quan Quản lý Môi trường Chile (SMA) đưa ra cáo buộc nhằm vào Tập đoàn khai khoáng Lundin (Canada) - chủ sở hữu mỏ đồng Alcaparrosa - liên quan tới sự xuất hiện của hố tử thần. 

Chính phủ Chile cho biết đang có kế hoạch mở lại một số phần của mỏ Alcaparrosa, nơi có đủ điều kiện để hoạt động trở lại, nhằm tránh tình trạng nhiều người mất việc. 

Tập đoàn khai khoáng Lundin sở hữu 80% cổ phần của mỏ Alcaparrosa, số còn lại thuộc về một tập đoàn khai khoáng của Nhật Bản. Lundin có thể phải đối mặt với việc bị đóng cửa ở Chile, bị thu hồi giấy phép môi trường hoặc bị phạt số tiền tương đương 13 triệu USD (khoảng 310 tỷ đồng). 

Vào tháng 7, một hố tử thần có đường kính 36,5 mét - đủ rộng để "nuốt" trọn Khải Hoàn Môn, một công trình biểu tượng của nước Pháp - xuất hiện ở khu vực thuộc thành phố Tierra Amarilla, cách thủ đô Chile 665 km về phía bắc. 

Lâm Nhã Du - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Dạ cổ hoài lang và sự ảnh hưởng lớn trong đời sống văn hóa nghệ thuật

Như chúng ta đã biết, vào đúng 100 năm trước, tại Bạc Liêu - một vùng đất địa linh của Đờn ca tài tử và Sân khấu cải lương Nam bộ, vào một đêm rằm trăng sáng, nghệ sĩ Cao Văn Lầu đã sáng tác bài Dạ cổ hoài lang. Một trăm năm tồn tại trên đời, với sức mạnh nghệ thuật của mình, Dạ cổ hoài lang trở thành một viên ngọc quý trong kho tàng âm nhạc dân tộc, với tư cách là làn điệ