Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá

Chiếc siêu du thuyền trị giá hơn 74 triệu USD được bán đấu giá không phải vì lợi ích của người dân Ukraine.

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá - 1

Siêu du thuyền Axioma. Ảnh: Yacht CharterFleet

Theo hãng tin Bloomberg, Axioma, một siêu du thuyền sang trọng từng thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Dmitry Pumpyansky, sẽ được bán đấu giá vào ngày 23/8. 

Đây sẽ là siêu du thuyền đầu tiên được công khai bán đấu giá kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Phương Tây đáp trả chiến dịch của Nga ở Ukraine bằng cách "tịch thu" nhiều siêu du thuyền của các tỷ phú Nga bị cáo buộc thân với Điện Kremlin, theo Nigel Hollyer - một nhà môi giới tại nhà đấu giá Howe Robinson Partners (Anh). 

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá - 2

Siêu du thuyền Axioma sẽ được bán đấu giá công khai vào ngày 23/8. Ảnh: Yacht CharterFleet

Axioma bị chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) tạm giữ hồi tháng 3 tại lối vào biển Địa Trung Hải. Siêu du thuyền này có trị giá hơn 74 triệu USD và dự kiến được bán đấu giá dưới mức giá này, theo BBC. 

Tuy nhiên, siêu du thuyền này không phải được đem bán vì lợi ích của người Ukraine mà cho một ngân hàng Mỹ - JP Morgan (công ty dịch vụ tài chính JP Morgan). Theo JP Morgan, chủ sở hữu của Axioma trước đây - tỷ phú Pumpyansky đang nợ công ty này hơn 20 triệu USD. Tháng trước, JPMorgan đã xin được lệnh từ tòa án ở Gibraltar, cho phép bán siêu du thuyền Axioma. 

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá - 3

Ảnh: Yacht CharterFleet

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá - 4

Siêu du thuyền dài 72 mét, có bể bơi, rạp chiếu phim 3D. Ảnh: Breeze Yacht

Siêu du thuyền Axioma dài 72 mét, có 5 tầng, bể bơi vô cực và rạp chiếu phim 3D. Sự sang trọng của nó thu hút "một lượng lớn sự quan tâm", theo nhà môi giới Hollyer. Có khoảng 115 yêu cầu và 28 cuộc kiểm tra về siêu du thuyền của những người mua tiềm năng, Hollyer cho hay. 

Doanh nhân, tỷ phú Dmitry Pumpyansky, chủ cũ của siêu du thuyền Axioma, trở nên giàu có nhờ kinh doanh thép. Trước khi bị phương Tây trừng phạt vào tháng 3, ông Pumpyansky là chủ của TMK PJSC - nhà sản xuất ống thép lớn nhất ở Nga. 

Lâm Nhã Du - Bloomberg

Tin liên quan

Tin mới nhất

"Bảo đỉnh hành trì bí chỉ toàn chương" với Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử thời Trần

Phật giáo là tôn giáo có ảnh hưởng sâu rộng tới mọi mặt đời sống xã hội ở Việt Nam. Các nghiên cứu từ trước đến nay đều cho rằng Phật giáo du nhập vào Việt Nam từ những năm trước hoặc đầu Công nguyên do các Tăng lữ từ Ấn Độ truyền sang. Sau này, từ thế kỷ thứ I đến thế kỷ thứ X, Phật giáo phát triển mạnh mẽ ở vùng văn minh sông Hồng, những trung tâm Phật giáo như Luy L

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Truyện cổ tích: Kén phò mã

Câu chuyện kể về một chàng hoàng tử trên đường đi chu du thiên hạ, đã vượt qua thử thách để cưới nàng công chúa xinh đẹp.