Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá

Chiếc siêu du thuyền trị giá hơn 74 triệu USD được bán đấu giá không phải vì lợi ích của người dân Ukraine.

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá - 1

Siêu du thuyền Axioma. Ảnh: Yacht CharterFleet

Theo hãng tin Bloomberg, Axioma, một siêu du thuyền sang trọng từng thuộc sở hữu của tỷ phú Nga Dmitry Pumpyansky, sẽ được bán đấu giá vào ngày 23/8. 

Đây sẽ là siêu du thuyền đầu tiên được công khai bán đấu giá kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine hồi cuối tháng 2. Phương Tây đáp trả chiến dịch của Nga ở Ukraine bằng cách "tịch thu" nhiều siêu du thuyền của các tỷ phú Nga bị cáo buộc thân với Điện Kremlin, theo Nigel Hollyer - một nhà môi giới tại nhà đấu giá Howe Robinson Partners (Anh). 

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá - 2

Siêu du thuyền Axioma sẽ được bán đấu giá công khai vào ngày 23/8. Ảnh: Yacht CharterFleet

Axioma bị chính quyền Gibraltar (vùng lãnh thổ thuộc Anh) tạm giữ hồi tháng 3 tại lối vào biển Địa Trung Hải. Siêu du thuyền này có trị giá hơn 74 triệu USD và dự kiến được bán đấu giá dưới mức giá này, theo BBC. 

Tuy nhiên, siêu du thuyền này không phải được đem bán vì lợi ích của người Ukraine mà cho một ngân hàng Mỹ - JP Morgan (công ty dịch vụ tài chính JP Morgan). Theo JP Morgan, chủ sở hữu của Axioma trước đây - tỷ phú Pumpyansky đang nợ công ty này hơn 20 triệu USD. Tháng trước, JPMorgan đã xin được lệnh từ tòa án ở Gibraltar, cho phép bán siêu du thuyền Axioma. 

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá - 3

Ảnh: Yacht CharterFleet

Siêu du thuyền của tỷ phú Nga bị phương Tây thu giữ: Chiếc đầu tiên được bán đấu giá - 4

Siêu du thuyền dài 72 mét, có bể bơi, rạp chiếu phim 3D. Ảnh: Breeze Yacht

Siêu du thuyền Axioma dài 72 mét, có 5 tầng, bể bơi vô cực và rạp chiếu phim 3D. Sự sang trọng của nó thu hút "một lượng lớn sự quan tâm", theo nhà môi giới Hollyer. Có khoảng 115 yêu cầu và 28 cuộc kiểm tra về siêu du thuyền của những người mua tiềm năng, Hollyer cho hay. 

Doanh nhân, tỷ phú Dmitry Pumpyansky, chủ cũ của siêu du thuyền Axioma, trở nên giàu có nhờ kinh doanh thép. Trước khi bị phương Tây trừng phạt vào tháng 3, ông Pumpyansky là chủ của TMK PJSC - nhà sản xuất ống thép lớn nhất ở Nga. 

Lâm Nhã Du - Bloomberg

Tin liên quan

Tin mới nhất

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

Tennis đỉnh cao Indian Wells: Alcaraz đụng độ Dimitrov, Djokovic viết tiếp lịch sử

(Tin thể thao, dự đoán tennis) Ngày thi đấu 8/3 tại Indian Wells Open hứa hẹn mang đến nhiều trận cầu đáng chú ý khi các ngôi sao hàng đầu bắt đầu chiến dịch của mình. Sự chú ý sẽ đổ dồn vào màn ra quân của Carlos Alcaraz, Novak Djokovic và Iga Swiatek, những ứng viên hàng đầu cho chức vô địch tại giải Masters 1000 đầu tiên của mùa giải trên đất Mỹ.

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

HLV Mai Đức Chung lý giải ĐT nữ Việt Nam thua trận vì mất tập trung, nắng nóng

Thất bại 0-1 trước ĐT nữ Đài Loan (Trung Quốc) ở lượt trận thứ hai bảng C vòng chung kết Asian Cup nữ 2026 khiến ĐT nữ Việt Nam rơi vào thế khó trong cuộc đua giành vé đi tiếp. Sau trận đấu, HLV Mai Đức Chung thẳng thắn thừa nhận đội tuyển đã chơi chưa tốt, đồng thời chỉ ra những nguyên nhân khiến các học trò không thể giành kết quả thuận lợi.

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ứng viên Đại biểu Quốc hội - Luật sư Hà Hải: Đưa tiếng nói cử tri vào nghị trường, thúc đẩy pháp luật đi vào cuộc sống

Ngày 05/3, trong chương trình tiếp xúc cử tri tại phường Bình Trị Đông và phường Bình Hưng Hòa, TP. Hồ Chí Minh, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI - Luật sư Hà Hải đã lắng nghe nhiều ý kiến, kiến nghị của cử tri liên quan đến giao thông, quy hoạch đất đai, ngập nước đô thị, trợ giúp pháp lý và cải cách tư pháp. Trước những kỳ vọng đó, Luật sư Hà Hải khẳng định quyết tâm

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Khi luật sư ứng cử chính trường – Điểm nhấn nâng cao hiệu quả của Nhà nước pháp quyền Việt Nam trong kỷ nguyên mới

Năm 2025, Nghị quyết 66-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới chất lượng xây dựng và thi hành pháp luật đã đặt ra một yêu cầu có tính nền tảng: Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam phải được củng cố, hoàn thiện không chỉ bằng ý chí hay quyết tâm chính trị, mà bằng chuẩn mực pháp lý nghiêm cẩn, cơ chế kiểm soát quyền lực hiệu quả và niềm tin xã hội được nuôi dưỡng

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Ứng cử viên Đại biểu Quốc hội và HĐND - Luật sư Nguyễn Hải Nam: Kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện pháp luật thúc đẩy chính sách an sinh xã hội

Với hơn 30 năm hoạt động trong lĩnh vực pháp luật và hành nghề luật sư, Luật sư Nguyễn Hải Nam, ứng cử viên Đại biểu Quốc hội khóa XVI và Đại biểu HĐND TP. Hồ Chí Minh xác định việc tham gia kiến tạo thể chế, xây dựng hoàn thiện hệ thống pháp luật và thúc đẩy các chính sách an sinh xã hội là một trong những trọng tâm trong chương trình hành động của mình. Đây cũng là nền tảng qua

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Ứng viên Nguyễn Quỳnh Liên: Làm cầu nối đưa kiến nghị cử tri tới Quốc hội

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri xã Đông Hưng (An Giang), ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XVI - Nguyễn Quỳnh Liên cho biết, sẽ tập trung hoàn thiện thể chế, giám sát việc thực thi chính sách và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người dân; giữ mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, lắng nghe và chuyển tải các kiến nghị của địa phương tới các cơ quan Trung ương.