Sở hữu một loạt xe tăng uy lực của phương Tây chưa phải là điều tốt với Ukraine?

Ukraine hi vọng rằng các xe tăng hạng nặng do nước thành viên NATO cung cấp sẽ tạo ra sự khác biệt ngay lập tức trên chiến trường. Nhưng theo đài CNN, Kiev có thể sẽ cần phải hạ thấp mức độ kì vọng.

Sở hữu một loạt xe tăng uy lực của phương Tây chưa phải là điều tốt với Ukraine? - 1

Có những ý kiến cho rằng, Ukraine nên tập trung vào một mẫu xe tăng cụ thể của phương Tây thay vì nhận nhiều loại xe tăng khác nhau.

Tính đến ngày 27/1, Mỹ, Anh và Đức đã "bật đèn xanh" để chuyển giao cho Ukraine các xe tăng M1 Abrams, Leopard 2 và Challengers 2 do những nước này sản xuất. Kiev giờ đây sẽ phải đối mặt với những thách thức lớn về mặt hậu cần và chiến thuật do sử dụng một lượng lớn khí tài quân sự của nhiều nước khác nhau. Cách kết hợp các loại khí tài này để tạo thành một lực lượng chiến đấu hiệu quả vẫn còn là dấu hỏi.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, tốt hơn hết là Ukraine chỉ nên nhận và vận hành một loại xe tăng phương Tây duy nhất, thay vì mong đợi mỗi nước thành viên NATO lại gửi một mẫu xe tăng như hiện nay.

Các xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại là khí tài quân sự phức tạp, mức độ hiệu quả trên chiến trường phụ thuộc phần lớn vào hệ thống máy tính điện tử tinh vi. Các hệ thống này tự động xác định mục tiêu và chỉ dẫn cho kíp lái cách để bắn trúng mục tiêu.

Trên khía cạnh sửa chữa, bảo trì và thay thế phụ thùng, vai trò của kíp lái nói riêng và các đơn vị xe tăng nói chung lại là yếu tố quan trọng.

"Xe tăng mà binh sĩ Ukraine vận hành một cách thoải mái, bảo trì hiệu quả nhất là lựa chọn phù hợp hơn cả. Các mẫu xe tăng có sẵn với số lượng lớn, vận hành dễ dàng và sử dụng nhiên liệu dễ tiếp cận nhất phải kể tới Leopard 2", Blake Herzinger, chuyên gia tại Viện Doanh nghiệp Mỹ, nhận định, theo CNN.

Mark Hertling, nhà phân tích của đài CNN, cựu tư lệnh Sư đoàn Thiết giáp số 1 của quân đội Mỹ, là người hiểu rõ ưu nhược điểm của mẫu xe tăng Abrams mà Mỹ cam kết cung cấp cho Ukraine.

"Đảm bảo kíp lái biết sử dụng và bảo trì xe tăng đúng cách là chưa đủ. Đó phải là mọi binh sĩ, nhân viên kỹ thuật tham gia vào quá trình bảo dưỡng, bảo trì xe tăng", ông Hertling nói.

Sở hữu một loạt xe tăng uy lực của phương Tây chưa phải là điều tốt với Ukraine? - 2

Xe tăng M1 Abrams của Mỹ khai hỏa trong một cuộc diễn tập.

"Vấn đề không đơn giản chỉ là cung cấp cho Ukraine xe tăng này, xe tăng kia và cho rằng như vậy là họ có thể chiến đấu. Nếu không biết bảo quản, bảo trì đúng cách, các xe tăng sẽ chỉ biết đứng im một chỗ, không thể di chuyển hay ngắm bắn", ông Hertling giải thích.

"Xe tăng Abrams là khí tài mang đậm chất Mỹ, trong đó mạng lưới hậu cần của quân đội Mỹ có quy mô vô cùng lớn", Drew Thompson, nhà nghiên cứu cấp cao tại Đại học Quốc gia Singapore, nói.

Mỹ đang xây dựng một trung tâm sửa chữa ở Ba Lan, "Nhưng vẫn còn đó những rủi ro chưa thể lường trước", ông Thompson nói.

Theo các chuyên gia, việc Nga phá hủy hay vô hiệu hóa một chiếc xe tăng Abrams của Mỹ ở Ukraine đang là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Trong khi Ukraine vẫn đang chờ nhận các xe tăng phương Tây, Nga dĩ nhiên không khoanh tay đứng nhìn. Theo báo cáo ngày 26/1 của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Washington, quân đội Nga đang chuẩn bị cho cuộc tiến công quy mô lớn ở tỉnh Lugansk. Lực lượng nòng cốt trong đợt tiến công sắp tới là quân chính quy Nga, thay vì lực lượng đánh thuê Wagner.

Cục diện xung đột trong những tháng tới cho đến khi Ukraine nhận xe tăng phương Tây sẽ còn có nhiều thay đổi. Ông Hertling nhận định, xe tăng Leopard 2 sớm nhất có thể chiến đấu ở Ukraine sau 3 tháng. Đối với xe tăng Abrams, cần ít nhất 8 tháng, tức là phải tới tháng 9/2023.

Theo CNN, Ukraine sẽ cần phải vượt qua những thách thức và khó khăn khi bắt đầu sử dụng các khí tài phức tạp và tinh vi của phương Tây để từ đó hướng tới những điều tích cực. Đó là một khi đã quen với các xe tăng phương Tây, Ukraine sẽ được vũ trang không khác gì các nước thành viên NATO.

Trong tương lai dài hạn, tính bằng năm, Ukraine sẽ trở thành một phần trong mạng lưới hậu cần và bảo trì bảo dưỡng của phương Tây, theo tiêu chuẩn NATO, Frank Ledwidge, chuyên gia quân sự tại Đại học Portsmouth, Anh, cho biết.

"Ukraine sẽ không chỉ có khả năng giành lợi thế trước Nga trong những năm tới, mà còn giúp đảm bảo an ninh cho châu Âu trong một thập kỷ tới", ông Ledwidge nhận định.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất