Tàu chiến, trực thăng Mỹ ngăn Iran đoạt thuyền không người lái

Hải quân Mỹ đã ngăn chặn hành động "thu giữ" thuyền không người lái của Mỹ ở Vịnh Ba Tư vào đêm ngày 29/8 và rạng sáng ngày 30/8 (giờ địa phương) trong sự cố mà một chỉ huy cấp cao Mỹ mô tả là "ngang nhiên" và "không chính đáng".

Tàu chiến, trực thăng Mỹ ngăn Iran đoạt thuyền không người lái - 1

Tàu Iran được cho là lợi dụng đêm tối để kéo thuyền không người lái của Mỹ.

Trong quá trình di chuyển ở vùng biển quốc tế vào lúc 11 giờ tối ngày 29/8 (giờ địa phương), lực lượng Mỹ phát hiện tàu hậu cần Shahid Baziar của Vệ binh Quốc gia Iran (IRGC) đang có hành động kéo một thuyền không người lái Mỹ mang tên Saildrone Explorer, theo CNN.

Tàu tuần tra hải quân Mỹ USS Thunderbolt "đang hoạt động gần đó và ngay lập tức can thiệp", hải quân Mỹ cho biết. Lực lượng Mỹ phát hiện tàu Iran đã gắn dây cáp để kéo thuyền không người lái đi, liền gửi thông điệp yêu cầu trả lại.

Tàu tuần tra Mỹ tiến sát thuyền Saildrone Explorer, trong khi Hạm đội 5 của hải quân Mỹ huy động trực thăng MH-60S Sea Hawk từ Bahrain để áp sát thuyền không người lái từ trên không.

Sau khi Mỹ huy động cả tàu chiến và trực thăng quân sự ngăn cản, tàu hậu cần Iran đã cắt dây cáp và rời khỏi khu vực sau 4 giờ chạm trán.

Hải quân Mỹ sau đó tiếp tục hoạt động ở Vịnh Ba Tư "một cách bình thường". Saildrone Explorer là thuyền không người lái có nhiệm vụ thu thập dữ liệu về nhiệt độ không khí, độ ẩm tương đối, áp suất sinh trắc, tốc độ và hướng gió, nhiệt độ nước và độ mặn, nhiệt độ ở mặt biển, độ cao cơn sóng. Thuyền có thể vận hành trong điều kiện khắc nghiệt như bão lớn.

Tàu chiến, trực thăng Mỹ ngăn Iran đoạt thuyền không người lái - 2

Tàu hải quân Mỹ áp sát tàu Iran khi con tàu này đang kéo thuyền không người lái.

Sự việc xảy ra trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Iran đang ở giai đoạn hệ trọng. Mỹ và Iran đang tiến những bước cuối cùng trước khi đạt thỏa thuận hạt nhân. Lực lượng Mỹ ở Syria gần đây cũng thường xuyên đụng độ với dân quân thân Iran.

Phó Đô đốc Brad Cooper, chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm Hải quân Mỹ (NAVCENT) và Hạm đội 5, mô tả hành động của Vệ binh Quốc gia Iran là "ngang nhiên, không chính đáng và không phù hợp" với hành vi của một lực lượng hàng hải chuyên nghiệp.

Tướng Michael "Erik" Kurilla, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ phụ trách khu vực Trung Đông, nói hành động của Iran là bất hợp pháp.

Tàu chiến, trực thăng Mỹ ngăn Iran đoạt thuyền không người lái - 3

Hải quân Mỹ nói thuyền Saildrone Explorer là tài sản của chính phủ Mỹ.

"Sự chuyên nghiệp và năng lực của thủy thủ đoàn trên tàu USS Thunderbolt đã ngăn chặn Iran thực hiện hành động phi pháp này", ông Kurilla nói. "Vụ việc này một lần nữa chứng tỏ Iran tiếp tục có hành động gây mất ổn định, bất hợp pháp và thiếu chuyên nghiệp ở Trung Đông."

Theo thông cáo của hải quân Mỹ, thuyền không người lái mà Iran tìm cách đánh cắp là "tài sản của chính phủ Mỹ, được trang bị radar, cảm biến, camera cho hoạt động thu thập dữ liệu và định hướng". Hải quân Mỹ khẳng định thuyền không người lái "không chứa các dữ liệu mật". 

Iran hiện chưa lên tiếng bình luận về vụ việc.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Lo nghĩ về một khoảng trống khó bù đắp

Lo nghĩ về một khoảng trống khó bù đắp

Trong bất cứ lĩnh vực nào, việc nối tiếp các thế hệ là điều hết sức cần thiết để duy trì sự phát triển liên tục. Nền văn nghệ của chúng ta kể từ khi có sự xuất hiện của Đảng Cộng sản (năm 1930), nhất là từ khi Nhà nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời (1945) đã phát triển không ngừng và nhìn trên đại thể đã có sự kế tiếp của các thế hệ. Tuy nhiên, hiện nay, ở một s