Thái tử Ả Rập Saudi trở thành Thủ tướng thay vua cha

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman thực tế nắm quyền lãnh đạo vương quốc, nhưng việc trở thành Thủ tướng chính thức hợp thức hóa vai trò của thái tử với tư cách là người đứng đầu chính phủ.

Thái tử Ả Rập Saudi trở thành Thủ tướng thay vua cha - 1

Thái tử Mohammed bin Salman trở thành người đứng đầu chính phủ.

Thái tử Ả Rập Saudi Mohammed bin Salman (MbS) đã trở thành Thủ tướng sau cuộc cải tổ nội các theo mệnh lệnh của nhà vua Salman,truyền thông Ả Rập Saudi đăng tải sắc lệnh Hoàng gia vào ngày 27/9.

Thái tử MbS thực tế đang nắm quyền lãnh đạo vương quốc, nhưng việc trở thành Thủ tướng chính thức hợp thức hóa vai trò của thái tử với tư cách là người đứng đầu chính phủ.

Thông thường, nhà vua Ả Rập Saudi luôn giữ chức Thủ tướng chính phủ. Nhưng với sắc lệnh ngày 27/9, thái tử MbS nắm giữ chức vụ thay vua cha. Đây là dấu hiệu cho thấy một cuộc chuyển giao quyền lực từng bước ở Ả Rập Saudi.

Thái tử trước đây là Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi. Vị trí Bộ trưởng Quốc phòng hiện được trao cho Khalid bin Salman, em trai của thái tử, người trước đây giữ chức Thứ trưởng Quốc phòng.

Thái tử Ả Rập Saudi trở thành Thủ tướng thay vua cha - 2

Khalid bin Salman, em trai thái tử, trở thành Bộ trưởng Quốc phòng Ả Rập Saudi.

Sắc lệnh hoàng gia ngày 27/9 không nêu lý do về việc cải tổ nội các, nhưng hãng thông tấn Ả Rập Saudi SPA nói nhà vua 86 tuổi vẫn sẽ là nguyên thủ quốc gia và tiếp tục chủ trì các cuộc họp của chính phủ.

Hồi tháng 5, vua Salman phải nhập viện để kiểm tra y tế, SPA khi đó cho biết. Thái tử 37 tuổi đã nắm quyền điều hành vương quốc thay vua cha trong nhiều năm, đặc biệt là trong các lĩnh vực quan trọng như kinh tế, quốc phòng, dầu mỏ và an ninh nội địa.

Năm 2016, thái tử MbS công bố sáng kiến Tầm nhìn 2030, nhằm đẩy mạnh sự phát triển của vương quốc trong nhiều lĩnh vực, giảm bớt sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Trong giai đoạn giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng, thái tử MbS trực tiếp chỉ đạo chiến dịch quân sự của Ả Rập Saudi ở quốc gia láng giềng Yemen, chống phiến quân Houthi do Iran hậu thuẫn.

Năm 2017, thái tử từng giam giữ 4 bộ trưởng, 11 hoàng tử với cáo buộc tham nhũng. Thái tử cũng bị chỉ trích vì vụ sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ.

Hoàng Anh - Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khi văn hoá không còn là khẩu hiệu: Góc nhìn từ Tập đoàn TH

Khi văn hoá không còn là khẩu hiệu: Góc nhìn từ Tập đoàn TH

“Xây dựng văn hoá doanh nghiệp cần được thiết kế như một kiến trúc có chủ đích, trong đó văn hoá không chỉ là giá trị tinh thần, mà trở thành nền tảng vận hành của tổ chức” - chia sẻ của bà Trần Thị Quyên, Giám đốc Nhân sự Tập đoàn TH tại Diễn đàn Quốc gia “Văn hóa với Doanh nghiệp” 2026.

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trên nền tảng phát triển bền vững

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương: công nghệ hiện đại hàng đầu thế giới trên nền tảng phát triển bền vững

Nhà máy chế biến thực phẩm sạch TH Bình Dương với quy mô đầu tư 6.000 tỷ đồng, khi hoàn thành sẽ đạt công suất 1 triệu tấn/năm, với hệ thống 20 dây chuyền tự động hóa hoàn toàn, tiên phong áp dụng những công nghệ hiện đại bậc nhất thế giới trong ngành thực phẩm – đồ uống trên nền tảng phát triển bền vững.

Nhiều điểm nhấn tại chuỗi hoạt động “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

Nhiều điểm nhấn tại chuỗi hoạt động “Sắc màu văn hoá các dân tộc Việt Nam”

Góp phần hưởng ứng tôn vinh Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19/4) và quảng bá, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, từ ngày 1/4 đến 3/5, tại Làng Văn hóa-Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đoài Phương, Hà Nội) sẽ diễn ra chuỗi hoạt động giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào các dân tộc với chủ đề “Sắc màu văn hóa các dân tộc Việt Nam”.

Văn hóa trong “tế bào gốc” của xã hội hiện nay

Văn hóa trong “tế bào gốc” của xã hội hiện nay

Nho gia xưa có một câu để chỉ con đường mà người quân tử phải lấy đó làm sự phấn đấu cho một đời hành động: “Tu thân, tề gia, trị quốc, bình thiên hạ”. Câu này có thể hiểu thoáng theo nghĩa: “Đầu tiên là sửa mình, sau đó là lo việc nhà, việc nước, rồi việc trong thiên hạ, sao cho tất cả đều được hài hòa, trật tự”. Ta thấy ở đây, ngoài yếu tố “tu thân”, tức là vi