Thăm Mỹ, Ngoại trưởng Anh tới gặp ông Trump rồi mới đi Washington

Ngoại trưởng Anh David Cameron gặp cựu Tổng thống Donald Trump ở dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump tại bang Florida vào tối ngày 8/4, hai nguồn tin am hiểu vấn đề nói trên CNN.

Thăm Mỹ, Ngoại trưởng Anh tới gặp ông Trump rồi mới đi Washington - 1

Ngoại trưởng Anh David Cameron có mặt tại sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập NATO ở Brussels (Bỉ) vào ngày 4/4/2024.

Trước chuyến thăm chính thức tới thủ đô Washington D.C, gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các quan chức trong chính quyền đương nhiệm, ông Cameron có cuộc tiếp xúc với ông Trump, ứng viên tranh cử tổng thống hàng đầu hiện nay.

Trong thông báo chính thức hôm 8/4, một phát ngôn viên chính phủ Anh nói việc Ngoại trưởng tiếp xúc với một ứng viên tranh cử đối lập ở quốc gia đối tác là "quy trình thông thường". Chính phủ Anh không giải thích lý do ông Cameroon gặp ông Trump trước sau đó mới tới thủ đô Washington D.C.

"Ngoại trưởng Cameron đang trên đường tới Washington D.C. Ông sẽ có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Bliken, các quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ Quốc hội Mỹ", phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết.

Các ưu tiên của ông Cameroon trong chuyến thăm là vấn đề hỗ trợ Ukraine và tìm kiếm giải pháp ổn định tình hình ở Trung Đông.

"Trước khi có mặt ở Washington, Ngoại trưởng Cameron đã dừng chân ở Florida để gặp ông Trump vào ngày 8/4. Đây là quy trình thông thường khi Ngoại trưởng Anh gặp ứng viên tranh cử đối lập của quốc gia đối tác", phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết thêm.

Theo nguồn tin riêng của CNN, cuộc gặp diễn ra vào tối ngày 8/4 tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump. Ông Cameron đã từng cố gắng thuyết phục các nghị sĩ Mỹ phê duyệt ngân sách hỗ trợ bổ sung cho Ukraine trong khi ông Trump và các đồng minh trong Quốc hội vẫn duy trì quan điểm phản đối, cho rằng Mỹ cần ưu tiên giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Cả ông Trump và ông Cameron gần đây đều chỉ trích Israel vì cuộc xung đột ở Dải Gaza. Hôm 7/4, ông Cameron nói Anh "không hỗ trợ vô điều kiện" cho Israel và đề nghị Israel tuân thủ luật nhân đạo. Ông Trump cho rằng, Israel cần sớm chấm dứt cuộc xung đột vì đang ngày càng đánh mất sự ủng hộ.

Trong vài tháng gần đây, một số quốc gia đồng minh và đối tác của Mỹ đã tìm cách cử đại diện gặp ông Trump. Tháng trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tới Mỹ gặp ông Trump ở dinh thự Mar-a-Lago nhưng không gặp ông Biden. Ông Trump gọi chuyến thăm của ông Orban là "một vinh dự", tiết lộ rằng hai người vẫn duy trì liên lạc sau khi ông Trump rời Nhà Trắng năm 2021.

Đầu năm nay, giới chức Nhật Bản được cho là đã tìm cách dàn xếp một cuộc tiếp xúc giữa quan chức chính phủ và ông Trump nhưng chưa có kết quả, theo Reuters.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, ông Trump sẽ tái đấu với đương kim Tổng thống Joe Biden. Người chiến thắng sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2025 ở Nhà Trắng.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Bộ Xây dựng bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung 7 thủ tục trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc

Ngày 13/5/2026, Bộ Xây dựng ban hành Quyết định số 709/QĐ-BXD về việc công bố thủ tục hành chính được bãi bỏ và sửa đổi, bổ sung trong lĩnh vực quy hoạch đô thị nông thôn, kiến trúc thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ Xây dựng. Quyết định hiệu lực từ 13.5.2026, theo Cổng thông tin Bộ Xây dựng.

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Thiêng liêng Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ trên đảo Trường Sa

Giữa mênh mông sóng nước Trường Sa, Lễ chào cờ và duyệt đội ngũ của Đoàn công tác số 14 diễn ra trong không khí trang nghiêm, xúc động. Trên nền biển trời lộng gió, tiếng Quốc ca vang vọng giữa biển trời thiêng liêng không chỉ hun đúc niềm tự hào dân tộc, mà còn tiếp thêm ý chí, niềm tin cho cán bộ, chiến sĩ Hải quân đang ngày đêm chắc tay súng, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đ

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Gỡ “điểm nghẽn” để nâng tầm du lịch Việt Nam

Ngày 14/5, tại trụ sở Bộ VHTTDL, đã diễn ra tọa đàm khoa học về nội dung dự thảo Đề án phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn trong kỷ nguyên mới. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Hồ An Phong chủ trì tọa đàm, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến”

Triển lãm chuyên đề “80 năm Bác Hồ ra Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến” (19/12/1946 – 19/12/2026) sẽ diễn ra từ ngày 19/5 đến 23/5/2026 tại Bảo tàng Nghệ An - Xô Viết Nghệ Tĩnh. Đây là hoạt động chính trị, văn hóa có ý nghĩa sâu sắc nhằm tưởng nhớ và tôn vinh giá trị lịch sử trường tồn của Lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến của Chủ tịch Hồ Chí Minh; khẳng định tầm vóc tư tư