Thăm Mỹ, Ngoại trưởng Anh tới gặp ông Trump rồi mới đi Washington

Ngoại trưởng Anh David Cameron gặp cựu Tổng thống Donald Trump ở dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump tại bang Florida vào tối ngày 8/4, hai nguồn tin am hiểu vấn đề nói trên CNN.

Thăm Mỹ, Ngoại trưởng Anh tới gặp ông Trump rồi mới đi Washington - 1

Ngoại trưởng Anh David Cameron có mặt tại sự kiện kỷ niệm 75 năm thành lập NATO ở Brussels (Bỉ) vào ngày 4/4/2024.

Trước chuyến thăm chính thức tới thủ đô Washington D.C, gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và các quan chức trong chính quyền đương nhiệm, ông Cameron có cuộc tiếp xúc với ông Trump, ứng viên tranh cử tổng thống hàng đầu hiện nay.

Trong thông báo chính thức hôm 8/4, một phát ngôn viên chính phủ Anh nói việc Ngoại trưởng tiếp xúc với một ứng viên tranh cử đối lập ở quốc gia đối tác là "quy trình thông thường". Chính phủ Anh không giải thích lý do ông Cameroon gặp ông Trump trước sau đó mới tới thủ đô Washington D.C.

"Ngoại trưởng Cameron đang trên đường tới Washington D.C. Ông sẽ có cuộc hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Antony Bliken, các quan chức khác trong chính quyền Tổng thống Joe Biden và các nghị sĩ Quốc hội Mỹ", phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết.

Các ưu tiên của ông Cameroon trong chuyến thăm là vấn đề hỗ trợ Ukraine và tìm kiếm giải pháp ổn định tình hình ở Trung Đông.

"Trước khi có mặt ở Washington, Ngoại trưởng Cameron đã dừng chân ở Florida để gặp ông Trump vào ngày 8/4. Đây là quy trình thông thường khi Ngoại trưởng Anh gặp ứng viên tranh cử đối lập của quốc gia đối tác", phát ngôn viên chính phủ Anh cho biết thêm.

Theo nguồn tin riêng của CNN, cuộc gặp diễn ra vào tối ngày 8/4 tại dinh thự Mar-a-Lago của ông Trump. Ông Cameron đã từng cố gắng thuyết phục các nghị sĩ Mỹ phê duyệt ngân sách hỗ trợ bổ sung cho Ukraine trong khi ông Trump và các đồng minh trong Quốc hội vẫn duy trì quan điểm phản đối, cho rằng Mỹ cần ưu tiên giải quyết cuộc khủng hoảng ở biên giới.

Cả ông Trump và ông Cameron gần đây đều chỉ trích Israel vì cuộc xung đột ở Dải Gaza. Hôm 7/4, ông Cameron nói Anh "không hỗ trợ vô điều kiện" cho Israel và đề nghị Israel tuân thủ luật nhân đạo. Ông Trump cho rằng, Israel cần sớm chấm dứt cuộc xung đột vì đang ngày càng đánh mất sự ủng hộ.

Trong vài tháng gần đây, một số quốc gia đồng minh và đối tác của Mỹ đã tìm cách cử đại diện gặp ông Trump. Tháng trước, Thủ tướng Hungary Viktor Orban tới Mỹ gặp ông Trump ở dinh thự Mar-a-Lago nhưng không gặp ông Biden. Ông Trump gọi chuyến thăm của ông Orban là "một vinh dự", tiết lộ rằng hai người vẫn duy trì liên lạc sau khi ông Trump rời Nhà Trắng năm 2021.

Đầu năm nay, giới chức Nhật Bản được cho là đã tìm cách dàn xếp một cuộc tiếp xúc giữa quan chức chính phủ và ông Trump nhưng chưa có kết quả, theo Reuters.

Trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới, ông Trump sẽ tái đấu với đương kim Tổng thống Joe Biden. Người chiến thắng sẽ nhậm chức vào ngày 20/1/2025 ở Nhà Trắng.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Đại học Trà Vinh - Sáng tri thức, đẹp tình người

Tôi đến với Trà Vinh hơn hai mươi năm trước, trong những đợt giảng dạy đào tạo từ xa theo chủ trương liên kết giữa Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở Giáo dục và Đào tạo Trà Vinh. Ngay lần đầu đặt chân đến thành phố bên dòng Cổ Chiên, tôi đã có thiện cảm với nhịp sống êm đềm, những hàng cây rợp mát, những buổi sáng cà phê dưới tán dầu xao xác lá, với con người Trà Vi

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ

Nhà báo - nhạc sĩ Tào Khánh Hưng: Từ "Nhà báo chúng tôi" đến "Mắt sáng lòng trong"

Tiếp nối thành công của ca khúc "Nhà báo chúng tôi" – tác phẩm xuất sắc đoạt giải Ba trong cuộc vận động sáng tác văn học nghệ thuật về nghề báo nhân dịp kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (1925 – 2025); mới đây, Nhà báo - Nhạc sĩ Tào Khánh Hưng lại vừa trình làng một sáng tác đầy tâm huyết mang tên "Mắt sáng lòng trong" (phổ thơ Nguyễn Thiện). Được thử nghiệm đầy tá

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Nhà văn làm báo ở chiến trường

Năm 2024, khi đoàn các nhà văn quân đội đi Điện Biên thực hiện chuyến công tác, gặp gỡ các nhân chứng, lấy tư liệu để viết về 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), chúng tôi đã nhắc đến các nhà văn, nhà thơ làm báo ở chiến trường, nhất là những người đã hy sinh trong cuộc kháng chiến chống Pháp như Nam Cao (1917 - 1951); Thâm Tâm (1917 - 1950); Trần Đăng (1921 - 198