Thế giới có bệnh nhân đầu tiên tái nhiếm với COVID-19

(VHNT) - Ngày 24/8, Hong Kong ghi nhận bệnh nhân 33 tuổi tái nhiễm nCoV lần hai sau hơn 4 tháng mắc bệnh. Đây là ca tái nhiễm đầu tiên trên thế giới được xác nhận.

Thông thường, người mắc Covid-19 tái dương tính sau một thời gian khỏi bệnh chỉ là do "tàn dư", là các mảnh virus còn sót lại trong cơ thể. Mảnh virus lúc đó không còn hoạt động. Kết quả dương tính lần thứ hai phần nhiều do độ nhạy của kit xét nghiệm.

Ở trường hợp tái nhiễm nCoV là khi người bệnh nhiễm lượng virus hoàn toàn mới. Người bệnh nói trên bị nhiễm lại nCoV, chủng thứ hai có sự khác biệt đáng kể về gene so với chủng virus trong lần nhiễm thứ nhất.

Các chuyên gia cho biết phát hiện này không nằm ngoài dự đoán, đặc biệt là khi thế giới đã có hàng triệu người nhiễm bệnh.

Trong lần mắc Covid-19 thứ hai, người bệnh ở Hong Kong không biểu hiện và triệu chứng thông thường. Điều này cho thấy dù việc nhiễm virus trước đó không thể ngăn chặn tình trạng tái nhiễm.

Akiko Iwasaki, chuyên gia miễn dịch học tại Đại học Yale, cho biết: "Lần nhiễm thứ hai hoàn toàn không có triệu chứng. Phản ứng miễn dịch của anh ấy đã ngăn bệnh trở nên nghiêm trọng. Đây là một ví dụ được ghi lại trong sách y văn về cách hoạt động của hệ miễn dịch".

Thế giới có bệnh nhân đầu tiên tái nhiếm với COVID-19 - 1 Nhân viên y tế tại Hong Kong, ngày 23/8. Ảnh: AFP

Người bệnh không có biểu hiện vẫn đủ khả năng tạo ra lây nhiễm virus sang người khác. Từ đó, tiến sĩ Iwasaki nhấn mạnh tầm quan trọng của vaccine. Trong trường hợp của bệnh nhân này, bà nói thêm: "Nhiễm trùng tự nhiên tạo ra miễn dịch ngăn ngừa mầm bệnh, nhưng không cản được việc mắc Covid-19 lần hai".

Thời gian qua, Mỹ và một số quốc gia khác đã báo cáo các bệnh nhân được cho là tái nhiễm, song không trường hợp nào được xác nhận chính thức thông qua xét nghiệm nghiêm ngặt. Người đã khỏi Covid-19 mang các mảnh protein của nCoV trong nhiều tuần, cho ra kết quả dương tính ngay cả khi virus đã ngừng hoạt động.

Đối với người đàn ông 33 tuổi tại Hong Kong, sau khi giải mã trình tự virus ở cả hai lần mắc bệnh, các nhà khoa học chỉ ra sự khác biệt đáng kể, cho thấy bệnh nhân đã thực sự nhiễm nCoV lần thứ hai.

Tiến sĩ Kelvin Kai-Wang To, chuyên gia sinh vật lâm sàng tại Đại học Hong Kong, cho biết: "Tôi tin rằng đây là trường hợp đầu tiên được xác nhận bằng cách giải trình tự bộ gene".

Nghiên cứu này sẽ được công bố trên Tạp chí Bệnh truyền nhiễm Lâm sàng.

Bệnh nhân Hong Kong được chẩn đoán lần đầu vào ngày 26/3, chỉ có triệu chứng nhẹ. Anh nhập viện ngày 29/3, xuất viện hai tuần sau đó khi đã xét nghiệm âm tính.

Bệnh nhân tái dương tính với virus ngày 15/8, sau một chuyến đi đến Tây Ban Nha, qua Anh. Xét nghiệm thực hiện ở cửa khẩu. Chủng virus đang được lưu hành rộng rãi ở châu Âu vào tháng 7, tháng 8.

Quang Minh (tổng hợp) None

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thanh âm từ địa đầu Tổ quốc, nơi tình yêu, văn hóa và lý tưởng cùng cất lời

Thanh âm từ địa đầu Tổ quốc, nơi tình yêu, văn hóa và lý tưởng cùng cất lời

Trong dòng chảy âm nhạc đương đại, khi nhiều sản phẩm hướng tới tính giải trí nhanh, sự xuất hiện của một tác phẩm giàu chiều sâu tư tưởng, đậm bản sắc văn hóa như “Hẹn hò Tuyên Quang” của Á hậu, ca sĩ, nhạc sĩ, thi sĩ Hoàng Thị Trang Viên mang đến một dư vị khác biệt. Không chỉ là một ca khúc, đây còn là một hành trình nghệ thuật - nơi cảm xúc cá nhân hòa quyện với lịch s

“Dấu chân người lính mở đường”

“Dấu chân người lính mở đường”

Bác Hồ - Người Cha của các lực lượng vũ trang từng nói về vai trò cực kỳ quan trọng của bộ đội công binh: “Quân đội ta ví như cây mác, bộ binh như mũi mác, công binh như cán mác. Cán có chắc, mũi có sắc thì mới đâm được giặc”. Như vậy, theo lời Bác, “cán mác” công binh có khỏe, có vững chắc mới làm điểm tựa để “mũi mác” đánh giặc. Bác lại dạy: “Đối với công binh, khoa