Thoái lui khỏi Severodonetsk có phải là thất bại lớn với Ukraine?

Các lực lượng Ukraine đang rút dần khỏi Severodonetsk sau nhiều tuần giao tranh khốc liệt. Đây được xem là một bước tiến quan trọng của Nga ở mặt trận miền đông Ukraine, nhưng một số chuyên gia phương Tây cho rằng đó cũng không hẳn là một tổn thất lớn đối với Kiev.

Thoái lui khỏi Severodonetsk có phải là thất bại lớn với Ukraine? - 1

Binh sĩ Ukraine ở Lysychansk (ảnh: CNN)

Hôm 24.5, các đơn vị Ukraine ở Severodonetsk đã nhận lệnh rút lui.

“Cố gắng phòng thủ ở những vị trí đã bị san phẳng trong thành phố là điều vô nghĩa”, Sergey Gaidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – thông báo trên truyền hình.

Ihor Romanenko – cựu phó Tổng Tham mưu trưởng Các lực lượng vũ trang Ukraine – cho rằng, chiến thắng của Nga ở Severodonetsk chỉ mang ý nghĩa biểu tượng, thay vì có tác động chiến lược.

“Mất Severodonetsk chỉ là một tổn thất nhỏ. Chúng tôi vẫn còn kiểm soát Lysychansk. Lực lượng Ukraine ở Severodonetsk đã hoàn thành nhiệm vụ của họ”, ông Romanenko nói và lưu ý 90% cơ sở hạ tầng ở Severodonetsk đã bị hư hại, phá hủy. Hầu hết dân thường trong thành phố này cũng được sơ tán.

“Severodonetsk giờ là một khu vực gần như bị bỏ hoang ở Lugansk. Chúng tôi rút khỏi đó vì quan tâm nhiều hơn đến chiến lược quân sự”, ông Romanenko nói thêm.

Theo Reuters, Severodonetsk là thành phố lớn nhất ở Ukraine mà Nga kiểm soát được kể từ khi Mariupol thất thủ hồi tháng trước.

“Quân đội của chúng tôi đã thay đổi chiến lược và nó cho thấy hiệu quả”, một quan chức Nga (giấu tên) nói với Reuters.

“Chúng tôi biết cần phải làm điều gì. Đúng. quân đội Nga tiến chậm, nhưng hiệu quả và ít thương vong”, quan chức Nga cho hay.

Konrad Muzyka – chuyên gia phân tích quân sự ở Ba Lan – cho rằng, việc Severodonetsk thất thủ cho thấy chiến lược Nga đang áp dụng ở Donbass là phù hợp.

“Chiến lược mà Nga áp dụng đã cho thấy hiệu quả. Một điều nữa là chúng ta không biết chuyện gì đang thực sự xảy ra với Ukraine. Trong tuyên bố chính thức của họ, mọi thứ đều tốt đẹp. Nhưng chắc chắn tình hình thực tế không phải vậy”, ông Konrad Muzyka nói.

Thoái lui khỏi Severodonetsk có phải là thất bại lớn với Ukraine? - 2

Khói đen bao phủ thành phố Severodonetsk (ảnh: Reuters)

Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) trụ sở ở Mỹ nhận định, mất Severodonetsk là một tổn thất đối với Ukraine nhưng chỉ theo nghĩa bất kỳ thành phố nào rơi vào tay Nga đều là tổn thất với Kiev.

“Severodonetsk thất thủ không phải chiến thắng mang tính bước ngoặt của Nga”, ISW nhận định.

Pavel Luzin – chuyên gia phân tích Nga tại Trung tâm tư vấn Jamestown Foundation (Mỹ) – cho rằng, Ukraine mất quyền kiểm soát Severodonetsk nhưng bù lại thì quân đội nước này cũng khiến Nga tiêu hao nhiều sức chiến đấu.

“Thời gian cầm chân Nga ở Severodonetsk có ý nghĩa lớn đối với Ukraine”, ông Pavel Luzin nói với Aljazeera.

Aleksey Kushch – chuyên gia phân tích ở Kiev – cho rằng, kể cả Nga có kiểm soát hoàn toàn Lugansk sau khi Severodonetsk thất thủ, hậu quả đối với Ukraine cũng là không quá lớn.

Thoái lui khỏi Severodonetsk có phải là thất bại lớn với Ukraine? - 3

Xe tăng Ukraine ở Severodonetsk (ảnh: Reuters)

Hầu hết trung tâm công nghiệp ở Lugansk với nhiều nhà máy, mỏ khoáng sản đã bị phe ly khai thân Nga kiểm soát từ năm 2014. Lực lượng Ukraine ở Lugansk nắm giữ diện tích rộng hơn, nhưng chủ yếu là đất nông nghiệp.

“Tổn thất về kinh tế đối với Ukraine khi mất Lugansk là nhỏ”, ông Aleksey Kushch nói.

“So với Severodonetsk, việc Mariupol thất thủ có tác động lớn hơn nhiều đối Ukraine. Mariupol là một cảng biển quan trọng với các nhà máy thép khổng lồ. Lượng lớn thép mà Ukraine tiêu thụ được sản xuất ở đây”, ông Aleksey Kushch nói thêm.

Vương Nam – Aljazeera, Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất