Thống đốc Đức nói về số phận đường ống Nord Stream 2

Stephan Weil – Thống đốc bang Lower Saxony (Đức) – cho rằng, đường ống Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ Nga sang Đức sẽ bị ngừng hoạt động vô thời hạn, kể cả khi Berlin rơi vào tình trạng khó khăn do thiếu năng lượng.

Thống đốc Đức nói về số phận đường ống Nord Stream 2 - 1

Bản đồ đường ống Nord Stream 2 dẫn khí đốt từ  Nga đến Đức (ảnh: Aljazeera)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn của hãng thông tấn DPA (Đức), ông Weil cho rằng, sự tin tưởng của Đức dành cho Moscow với tư cách là nhà cung cấp năng lượng hàng đầu thế giới đã không còn.

Ông Weil nhấn mạnh, kể cả khi Nga có thay đổi ban lãnh đạo, Đức cũng sẽ không cấp phép cho Nord Stream 2 hoạt động.

“Đức đã mất lòng tin đến mức sẽ không bao giờ có chuyện chính phủ liên bang tiếp tục dựa vào nguồn cung năng lượng Nga”, ông Weil nói.

“Nord Stream 2 sẽ không bao giờ đi vào hoạt động. Hợp tác năng lượng giữa Nga và Đức đã bị phá hủy đến mức không thể phục hồi”, Thống đốc bang Lower Saxony tuyên bố.

Theo ông Weil, Đức có thể gặp nhiều khó khăn trong thời gian đầu thiếu hụt khí đốt từ Nga, nhưng nước này có thể phục hồi nhanh hơn Nga.

Đường ống Nord Stream 2 bắt đầu xây dựng từ tháng 5/2018. Dự án dự kiến sẽ tăng gấp đôi nguồn cung khí đốt từ Nga đến Đức.

Theo RT, trong thời gian thi công Nord Stream 2, Đức đã kiên quyết bảo vệ dự án, bất chấp sự phản đối của Mỹ và một số nước thành viên EU.

Hôm 22/2, Đức đã đình chỉ vô thời hạn Nord Stream 2, sau khi Nga tuyên bố công nhận độc lập cho Cộng hòa Donetsk tự xưng và Cộng hòa Lugansk tự xưng. 2 ngày sau, Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, điều khiến quan hệ Moscow – Berlin thêm căng thẳng.

Từ đầu tháng 7, Nga từng bước cắt giảm nguồn cung khí đốt sang Đức qua đường ống Nord Stream 1. Đầu tháng 9, Nga đình chỉ vô thời hạn đường ống này với lý do “sự cố kỹ thuật”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay, đường ống Nord Stream 1 sẽ không hoạt động trở lại đến khi các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga của phương Tây được dỡ bỏ.

Hôm 6.9, phát biểu sau hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) tại Uzbekistan, ông Putin kêu gọi Đức cấp phép hoạt động cho Nord Stream 2.

“Điều mấu chốt là nếu bạn có nhu cầu và bạn đang rất khó khăn, hay dỡ bỏ lệnh trừng phạt nhằm vào đường ống Nord Stream 2 có công suất 55 tỉ mét khối khí đốt/năm. Chỉ cần nhấn nút, mọi thứ sẽ vận hành”, ông Putin nói.

Chính Pháp – RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Phát huy giá trị văn hóa truyền thống của Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam

Sáng 24/3, tại Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa tổ chức tọa đàm khoa học “Tín ngưỡng thờ Mẫu ở Việt Nam”. Tọa đàm đề cập đến những vấn đề sơ khởi đầu tiên về tín ngưỡng thờ Mẫu từ những gì giới nghiên cứu đã nói, đã viết, đã hiểu, để rồi tìm đến gợi mở những nhận thức mới hơn về tín ngưỡng này.