Thông tin mới vụ tàu thương mại đâm thủng sườn tàu chiến Mỹ khiến 10 thủy thủ thiệt mạng

Vụ va chạm ở ngoài khơi Singapore hồi năm 2017 khiến tàu khu trục Mỹ USS John S McCain bị hư hại nặng và 10 thủy thủ thiệt mạng.

Thông tin mới vụ tàu thương mại đâm thủng sườn tàu chiến Mỹ khiến 10 thủy thủ thiệt mạng - 1

Cú va chạm mạnh khiến tàu USS John S McCain bị thủng một lỗ lớn.

Hôm 15.6, Paul Crotty, thẩm phán tòa sơ thẩm liên bang tại Manhattan, New York (Mỹ) đã ra phán quyết buộc hãng Energetic Tank, chủ sở hữu tàu dầu Alnic, chịu 20% trách nhiệm trong vụ va chạm với khu trục hạm USS John S. McCain. Phía hải quân Mỹ chịu 80% trách nhiệm còn lại. 

Energetic Tank có nghĩa vụ phải bồi thường 44,6 triệu USD, theo phán quyết của thẩm phán Crotty. Theo Reuters, tàu USS John S. McCain chịu thiệt hại 185 triệu USD còn tàu dầu Alnic bị thiệt hại 442.000 USD.

Trong sự cố xảy ra vào ngày 21.8.2017, tàu dầu Alnic 39.000 tấn va chạm với tàu khu trục USS John S McCain có lượng giãn nước tối đa 8.900 tấn. Sự cố khiến 10 thủy thủ trên tàu khu trục Mỹ thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương.

Phần mũi tàu dầu xuyên thủng khung sườn của tàu khu trục USS John S McCain, khiến con tàu bị ngập một phần.

Hãng Energetic Tank từng tuyên bố hải quân Mỹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về vụ va chạm và hãng không chấp nhận bồi thường.

Energetic Tank hiện chưa lên tiếng về phán quyết mới nhất của tòa án Mỹ.

Trong báo cáo điều tra của Bộ Vận tải Singapore, công bố vào tháng 3.2018, nguyên nhân va chạm là do tàu chiến Mỹ đột ngột đổi hướng. Tuy nhiên, các thủy thủ trên tàu dầu cũng có lỗi khi không hành động để tránh va chạm.

Năm 2019, Ủy ban An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia Mỹ nói nguyên nhân vụ va chạm do "hải quân Mỹ thiếu giám sát hoạt động hiệu quả đối với khu trục hạm, dẫn đến huấn luyện chưa đầy đủ và thiếu quy trình vận hành trên đài chỉ huy".

Sau vụ va chạm, hạm trưởng tàu USS John S McCain là Alfredo J. Sanchez và hạm phó Jessie L. Sanchez đã bị cách chức và được điều chuyển sang các vị trí khác.

Đăng Nguyễn - Reuters

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bắt đầu bằng tiếng ợ hơi và cái giá quá đắt phải trả vì trào ngược dạ dày!

Bắt đầu bằng tiếng ợ hơi và cái giá quá đắt phải trả vì trào ngược dạ dày!

Ợ đã quá quen thuộc. Ai chả ợ, có gì mà phải lo lắng? – Đó là suy nghĩ chung của đa số mọi người. Nhưng bạn có biết, việc ợ hơi diễn ra thường xuyên là dấu hiệu đầu tiên cảnh báo bạn đã mắc trào ngược dạ dày. Với đặc tính dễ mắc, khó chữa, hay tái phát, việc làm ngơ trước trào ngược có thể khiến bạn phải trả giá đắt, hối không kịp!

6 chữ T giúp nhận biết nam giới có bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt hay không

6 chữ T giúp nhận biết nam giới có bị u xơ phì đại tuyến tiền liệt hay không

U xơ tuyến tiền liệt (phì đại tuyến tiền liệt) là bệnh lý ở hệ tiết niệu phổ biến nhất ở nam giới trung niên và cao tuổi. Dù lành tính nhưng bệnh gây ra nhiều biến chứng ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Vì thế nhận biết sớm dấu hiệu u xơ tuyến tiền liệt để điều trị là điều rất cần thiết.