Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt

Tổng thống Mỹ Joe Biden có bài phát biểu trước toànquốc vào tối ngày 1/8, sau khi thông tin thủ lĩnh tối cao của al-Qaeda, Ayman al-Zawahiri bị tiêu diệt trong một đợt không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ ở Afghanistan.

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt - 1

Ông Biden tuyên bố thủ lĩnh tối cao của al-Qaeda đã bị tiêu diệt.

“Công lý đã được thực thi và thủ lĩnh khủng bố này đã không còn tồn tại nữa”, ông Biden tuyên bố, theo CBS News.

Với việc al-Zawahiri bị tiêu diệt, toàn bộ những kẻ có liên quan đến vụ khủng bố ngày 11/9/2001 đã chết hoặc bị bắt.

Cuộc không kích của Mỹ diễn ra vào cuối tuần qua bằng máy bay không người lái. Ngày 1/8, giới chức Mỹ mới công bố thông tin này sau khi cái chết của al-Zawahiri được xác nhận, theo AP.

Al-Zawahiri là thủ lĩnh cấp cao nhất của al-Qaeda kể từ khi trùm khủng bố Osama bin Laden bị Mỹ tiêu diệt vào năm 2011.

Thủ lĩnh tối cao của tổ chức khủng bố al-Qaeda bị Mỹ tiêu diệt - 2

Al-Zawahiri là thủ lĩnh tối cao của al-Qaeda kể từ sau cái chết của trùm khủng bố Osama bin Laden vào năm 2011.

Trong bài phát biểu, ông Biden nhắc đến việc quân đội Mỹ rút khỏi Afghanistan cách đây gần một năm. "Khi tôi ra lệnh kết thúc nhiệm vụ quân sự ở Afghanistan gần một năm trước, tôi đã đưa ra quyết định rằng sau 20 năm chiến tranh, Mỹ sẽ không cần đến hàng ngàn binh sĩ có mặt ở Afghanistan để bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ khủng bố”, ông Biden nói. “Tôi đã hứa với người dân Mỹ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tiến hành các sứ mệnh chống khủng bố hiệu quả ở Afghanistan và chúng tôi đã làm được điều đó”.

Trong một tuyên bố chính thức, phát ngôn viên Taliban Zabihullah Mujahid xác nhận về vụ không kích của Mỹ và kiên quyết phản đối, nói rằng điều này “vi phạm các nguyên tắc quốc tế”.

Máy bay không người lái Mỹ phóng tên lửa vào một căn nhà ở thủ đô Kabul, Afghanistan. Căn nhà nằm ở khu phố giàu có thuộc trung tâm thành phố mà các quan chức Taliban thường xuyên lui tới, theo New York Times.

Hoàng Anh - Daily Mail

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới

Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới

Thay mặt Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, bà Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, ký ban hành Kết luận số 01/KL-MTTW-ĐCT về đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ Việt Nam, các tổ chức chính trị - xã hội trong công tác dân tộc giai đoạn mới.

Dừng phát hành, thu hồi

Dừng phát hành, thu hồi "Chuyện với Thanh"

Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cơ quan chức năng yêu cầu dừng phát hành và triển khai thu hồi cuốn sách "Chuyện với Thanh - Lời kể mới về ánh sáng".