Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế?

Hôm 7.7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố từ chức sau khi hơn 50 quan chức và nghị sĩ đảng Bảo thủ từ chức trong vòng 48 giờ để gây sức ép đối với ông.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 1

Thủ tướng Anh – ông Boris Johnson (ảnh: CNN)

Theo TIME, mùa hè này, chính trường Anh sẽ chứng kiến cuộc đua tranh chức Thủ tướng. Kết quả dự kiến sẽ được đưa ra trước tháng 10. Sau đây là những cái tên sáng giá có thể thay thế ông Johnson.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 2

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace (ảnh: Reuters)

1. Ben Wallace

Vài tháng gần đây, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace, 52 tuổi, nhận được nhiều sự chú ý của công chúng sau những phản ứng có phần quyết liệt đối với cuộc xung đột ở Ukraine.

Là cựu quân nhân, ông Ben Wallace từng phục vụ quân đội Anh trong các nhiệm vụ ở Bắc Ireland, Đức, Cộng hòa Síp và Trung Mỹ. Ông Ben Wallace từng được khen ngợi trong nỗ lực sơ tán công dân Anh và các nước đồng minh khỏi Afghanistan. Trong nội các của Thủ tướng Anh, ông Ben Wallace được đánh giá là người ít dính bê bối nhất.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 3

Ông Rishi Sunak – người vừa từ chức Bộ trưởng Tài chính Anh (ảnh: TIME)

2. Rishi Sunak

Ông Rishi Sunak – người vừa từ chức Bộ trưởng Tài chính hôm 5.7 – từng được nhiều người dự đoán là có thể trở thành Thủ tướng Anh sau khi ông Johnson mãn nhiệm.

Ông Sunak nhận được nhiều lời khen vì tích cựu thúc đẩy những gói cứu trợ kinh tế trong dịch Covid-19 và bảo vệ việc làm của người lao động. Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát leo thang ở Anh, ông Sunak bị chỉ trích vì không đưa ra được những giải pháp khắc phục.

Với việc là một trong những quan chức đi đầu trong “phong trào” từ chức để gây sức ép với ông Johnson, ông Sunak có thể được đảng Bảo thủ ủng hộ vì coi trọng lợi ích của đảng hơn sự trung thành với Thủ tướng Anh.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 4

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Anh – ông Dominic Raab (ảnh: CNN)

3. Dominic Raab

Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tư pháp Anh Dominic Raab là người từng tạm đảm nhận vai trò Thủ tướng khi ông Johnson phải nhập viện vào năm ngoái vì nhiễm Covid-19.

Ông Dominic Raab được xem là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất trong đảng Bảo thủ. Tuy nhiên, hồi tháng 8 năm ngoái, khi còn giữ chức Ngoại trưởng Anh, ông Dominic Raab đã hứng nhiều chỉ trích vì không chấp nhận cắt giảm kỳ nghỉ phép giữa lúc Taliban giành quyền kiểm soát Kabul (thủ đô Afganistan)

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 5

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Penny Mordaunt (ảnh: AP)

4. Penny Mordaunt

Năm 2019, bà Penny Mordaunt bị ông Johnson sa thải khi đang giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Anh. Bà Mordaunt là diễn giả có tiếng nói trong Quốc hội Anh và là người đi đầu trong nỗ lực thiết lập nhiều thỏa thuận thương mại giữa London với các bang của Mỹ.

Bà Mordaunt từng chỉ trích Thủ tướng Anh Johnson vì tiệc tùng giữa lệnh phong tỏa do dịch Covid-19.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 6

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid mới đây đã nộp đơn từ chức (ảnh: Reuters)

5. Sajid Javid

Bộ trưởng Y tế Anh Sajid Javid là người đầu tiên nộp đơn từ chức để phản đối ông Johnson. Năm 2019, ông Sajid Javid đứng thứ 4 trong cuộc đua phiếu nhằm giành ghế Thủ tướng Anh với bà Theresa May.

Ông Sajid Javid từng giữ nhiều vị trí quan trọng trong chính phủ Anh như Bộ trưởng Tài chính, Thư ký Bộ Nội vụ.

Thủ tướng Anh từ chức: Ai có thể thay thế? - 7

Ngoại trưởng Anh Liz Truss (ảnh: Reuters)

6. Liz Truss

Ngoại trưởng Anh Liz Truss từ lâu đã được coi là nhà lãnh đạo đầy tiềm năng của đảng Bảo thủ. Bà Liz Truss nhận được nhiều sự ủng hộ trong đảng Bảo thủ vì nhiệt tình thúc đẩy London rời EU và có thái độ cứng rắn với Nga trong cuộc khủng hoảng ở Ukraine.

Ngoại trưởng Liz Truss cũng xây dựng được hình ảnh thân thiện với công chúng nhờ thường xuyên tương tác trên mạng xã hội. Trong khi nhiều thành viên nội các từ chức, Liz Truss tuyên bố bà ủng hộ Thủ tướng Johnson 100%.

Hôm 7.7, bà Liz Truss đã bỏ hội nghị G20 để đáp máy bay từ Indonesia về Anh sau khi hay tin ông Johnson từ chức.

Ngoài những cái tên trên, cựu Ngoại trưởng Jeremy Hunt, Bộ trưởng tài chính mới được ông Johnson bổ nhiệm Nadhim Zahawi và Bộ trưởng Nội vụ Priti Patel cũng là những cái tên sáng giá có thể thay thế vị trí Thủ tướng Anh của ông Johnson.

Vương Nam – TIME

Tin liên quan

Tin mới nhất