Thủ tướng Nhật Bản: Ông Abe Shinzo đang trong 'tình trạng nguy kịch'

Ngày 8/7, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida thông báo cựu Thủ tướng Abe Shinzo đang trong “tình trạng nguy kịch”.

Thủ tướng Nhật Bản: Ông Abe Shinzo đang trong 'tình trạng nguy kịch' - 1

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida phát biểu trong cuộc họp báo ngày 8/7 - Ảnh: Kyodo/ Reuters

Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Kishida đã lên án vụ tấn công nhằm vào ông Abe bằng những lời lẽ mạnh mẽ nhất, đồng thời cho biết vẫn chưa rõ động cơ đằng sau vụ tấn công này. Theo Thủ tướng Kishida, nội các Nhật Bản sẽ nhóm họp khẩn cấp để bàn biện pháp ứng phó với vụ việc.

Thủ tướng Nhật Bản: Ông Abe Shinzo đang trong 'tình trạng nguy kịch' - 2

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo phát biểu tại thành phố Nara, ngày 8/7/2022. (Ảnh: asahi.com/TTXVN)

Cựu thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã bị bắn vào khoảng 11h30 giờ địa phương (9h30 giờ Hà Nội) cùng ngày, khi ông đang có bài phát biểu vận động tranh cử cho đảng Dân chủ tự do tại thành phố Nara, miền Tây Nhật Bản. Các nhân chứng tại hiện trường cho biết đã nghe được 2 tiếng nổ. Nghi phạm đã bị bắt giữ.

Thủ tướng Nhật Bản: Ông Abe Shinzo đang trong 'tình trạng nguy kịch' - 3

Cựu Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo được cho là bị bắn sau khi phát biểu tại Nara, ngày 8/7/2022. Ảnh: asahi.com/TTXVN

Sở cứu hỏa thành phố Nara nói rằng cựu Thủ tướng Abe, 67 tuổi, đã rơi vào trạng thái ngừng tim trước khi được đưa vào Bệnh viện Đại học Y Nara.

Trong khi đó, đài NHK dẫn nguồn tin cảnh sát cho biết ông Abe vẫn tỉnh táo và có phản ứng trên đường tới viện.

Sau vụ việc trên, Thủ tướng Kishida Fumio đã tạm dừng chiến dịch tranh cử ở tỉnh Yamagata và trở về văn phòng tại Tokyo, đồng thời triệu tập họp nội các.

Ông Abe đã đảm nhận hai nhiệm kỳ Thủ tướng và là người tại vị lâu nhất tại Nhật Bản. Ông nổi tiếng với chính sách kinh tế mang tên ông “Abenomics,” theo đó nới lỏng tiền tệ và chi tiêu công.

Năm 2014, chính phủ của ông Abe đã diễn giải lại hiến pháp bất bạo động của mình, cho phép quân đội tham gia các chiến dịch quân sự ở nước ngoài lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới 2.

Cùng ngày, Đại sứ Mỹ tại Tokyo Rahm Emanuel bày tỏ "rất sốc" khi nghe tin cựu Thủ tướng Abe bị bắn.

Trong một tuyên bố, Đại sứ Emanuel cho biết: “Ông Abe là vị lãnh đạo Nhật Bản lâu đời nhất và luôn là đồng minh của Mỹ. Chính phủ và nhân dân Mỹ cầu nguyện cho sức khỏe của ông Abe, gia đình ông và nhân dân Nhật Bản”.

T. Linh

Tin liên quan

Tin mới nhất

Phát động Cuộc thi tìm kiếm giọng hát Thanh thiếu nhi toàn quốc “Sơn ca vàng - Thế hệ mới 2026”

Phát động Cuộc thi tìm kiếm giọng hát Thanh thiếu nhi toàn quốc “Sơn ca vàng - Thế hệ mới 2026”

Được sự chỉ đạo của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Cuộc thi tìm kiếm giọng hát Thanh thiếu nhi toàn quốc “Sơn ca vàng - Thế hệ mới 2026” do Hội Nhạc sĩ Việt Nam phối hợp với Thời báo Văn học nghệ thuật và Truyền thông Tri Thức Số (TTS) tổ chức, chính thức được phát động vào ngày 26/4/2026 tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Lễ hội Đền Hùng – Lễ hội của non sông

Lễ hội Đền Hùng – Lễ hội của non sông

Nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Bính Ngọ 2026, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Phạm Tiến Đạt - Giám đốc Khu Di tích Lịch sử Đền Hùng, Phó Trưởng Ban tổ chức Giỗ Tổ xoay quanh công tác chuẩn bị, phục vụ các hoạt động của Lễ hội sẽ được diễn ra và quy tụ tại Khu di tích.