Thủ tướng quốc gia thành viên NATO: Trung Quốc đang vượt Mỹ

Theo nhà lãnh đạo quốc gia thuộc NATO, Mỹ sắp phải "nói lời tạm biệt" với vị thế siêu cường lớn nhất thế giới.

Thủ tướng quốc gia thành viên NATO: Trung Quốc đang vượt Mỹ - 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng vị thế siêu cường số 1 của Mỹ sắp biến mất. Ảnh: Getty

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 22/7 cho rằng, thế giới đang đối mặt với sự thay đổi quyền lực lớn nhất trong nhiều thập kỷ khi Mỹ có thể đánh mất vị trí dẫn đầu vào tay Trung Quốc. Ông Orban cảnh báo điều này có thể dẫn đến một cuộc xung đột lớn giữa Washington và Bắc Kinh. 

"Trung Quốc đã trở thành một cường quốc sản xuất và đang vượt qua Mỹ", Thủ tướng Hungary nói.

Theo ông Orban, trong 30 năm qua, Trung Quốc đã trải qua cuộc cách mạng công nghiệp mà phương Tây mất khoảng 3 thế kỷ, đồng thời cho rằng Mỹ sắp phải "nói lời tạm biệt" với vị thế siêu cường lớn nhất thế giới. 

Bắc Kinh cũng đang thách thức các giá trị mà Washington xem là phổ quát, Thủ tướng của quốc gia thành viên NATO nhận định. Ông Orban cho rằng Trung Quốc xem các giá trị của Mỹ là "hệ tư tưởng thù địch". 

Nhà lãnh đạo Hungary cho rằng Mỹ chắc chắn "không chấp nhận" vị thế của mình bị lung lay vì vốn có tham vọng "duy trì vị thế dẫn đầu mãi mãi".

Ông Orban tin rằng có thể xảy ra một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng xung đột này không phải là không tránh được. Thế giới cần tìm được sự cân bằng mới, đồng thời Mỹ và Trung Quốc nên công nhận đối thủ một cách bình đẳng. Các cường quốc phải "chấp nhận rằng, ngày nay, Mỹ không còn vị thế độc tôn".

Nhà lãnh đạo Hungary còn vẽ ra bức tranh ảm đạm về tương lai của châu Âu khi nói rằng châu lục này sắp mất vị trí thống trị trong nền kinh tế toàn cầu. Ông Orban đổ lỗi cho các chính sách chống Nga của phương Tây dẫn đến điều này. 

Thủ tướng Hungary cho rằng EU "giàu nhưng yếu", đồng thời cảnh báo khối này sẽ tiếp tục mất lợi thế cạnh tranh do quyết tâm áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Theo ông Orban, ý tưởng cho rằng có thể tách biệt Nga khỏi kinh tế thế giới thông qua các lệnh trừng phạt là "ảo tưởng". EU đã thấy kết quả từ các quyết định sai lầm. "Những quốc gia khác vẫn mua năng lượng của Nga, trong khi chúng tôi phải trả giá cao hơn để mua năng lượng từ chỗ khác", ông Orban nói. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khi điện ảnh, phim truyền hình đóng góp cho công tác Mặt trận

Khi điện ảnh, phim truyền hình đóng góp cho công tác Mặt trận

Nếu Mặt trận Tổ quốc có sứ mệnh quy tụ, tập hợp và phát huy sức mạnh nhân dân thì điện ảnh, phim truyền hình nói riêng và văn học nghệ thuật nói chung có một khả năng đặc biệt: chạm tới lòng người, tạo đồng cảm, nuôi dưỡng niềm tin và hình thành sự đồng thuận. Từ những câu chuyện về lịch sử, quê hương, gia đình đến số phận con người, nghệ thuật không chỉ phản ánh đờ

Lịch thi đấu tennis đơn nam Cincinnati Open 2026 mới nhất

Lịch thi đấu tennis đơn nam Cincinnati Open 2026 mới nhất

Cincinnati Open 2026 khởi tranh từ 13/8 tại Mỹ, quy tụ những ngôi sao hàng đầu ATP. Djokovic, Zverev, Felix Auger-Aliassime, Medvedev, Fritz cùng nhiều tên tuổi lớn sẽ bước vào cuộc đua trên mặt sân cứng, trong bối cảnh Sinner và Alcaraz vắng mặt, mở ra cơ hội hấp dẫn cho nhóm bám đuổi.

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Cincinnati Open 2026 mới nhất

Kết quả thi đấu tennis đơn nữ Cincinnati Open 2026 mới nhất

Những diễn biến mới nhất tại Cincinnati Open 2026 đơn nữ sẽ liên tục được cập nhật, từ vòng đấu đầu tiên đến chung kết. Sabalenka, Rybakina, Swiatek, Gauff và Pegula đều đặt mục tiêu tiến sâu, hứa hẹn tạo nên những màn so tài hấp dẫn trên mặt sân cứng nước Mỹ.