Thủ tướng quốc gia thành viên NATO: Trung Quốc đang vượt Mỹ

Theo nhà lãnh đạo quốc gia thuộc NATO, Mỹ sắp phải "nói lời tạm biệt" với vị thế siêu cường lớn nhất thế giới.

Thủ tướng quốc gia thành viên NATO: Trung Quốc đang vượt Mỹ - 1

Thủ tướng Hungary Viktor Orban cho rằng vị thế siêu cường số 1 của Mỹ sắp biến mất. Ảnh: Getty

Thủ tướng Hungary Viktor Orban ngày 22/7 cho rằng, thế giới đang đối mặt với sự thay đổi quyền lực lớn nhất trong nhiều thập kỷ khi Mỹ có thể đánh mất vị trí dẫn đầu vào tay Trung Quốc. Ông Orban cảnh báo điều này có thể dẫn đến một cuộc xung đột lớn giữa Washington và Bắc Kinh. 

"Trung Quốc đã trở thành một cường quốc sản xuất và đang vượt qua Mỹ", Thủ tướng Hungary nói.

Theo ông Orban, trong 30 năm qua, Trung Quốc đã trải qua cuộc cách mạng công nghiệp mà phương Tây mất khoảng 3 thế kỷ, đồng thời cho rằng Mỹ sắp phải "nói lời tạm biệt" với vị thế siêu cường lớn nhất thế giới. 

Bắc Kinh cũng đang thách thức các giá trị mà Washington xem là phổ quát, Thủ tướng của quốc gia thành viên NATO nhận định. Ông Orban cho rằng Trung Quốc xem các giá trị của Mỹ là "hệ tư tưởng thù địch". 

Nhà lãnh đạo Hungary cho rằng Mỹ chắc chắn "không chấp nhận" vị thế của mình bị lung lay vì vốn có tham vọng "duy trì vị thế dẫn đầu mãi mãi".

Ông Orban tin rằng có thể xảy ra một cuộc xung đột giữa Mỹ và Trung Quốc nhưng xung đột này không phải là không tránh được. Thế giới cần tìm được sự cân bằng mới, đồng thời Mỹ và Trung Quốc nên công nhận đối thủ một cách bình đẳng. Các cường quốc phải "chấp nhận rằng, ngày nay, Mỹ không còn vị thế độc tôn".

Nhà lãnh đạo Hungary còn vẽ ra bức tranh ảm đạm về tương lai của châu Âu khi nói rằng châu lục này sắp mất vị trí thống trị trong nền kinh tế toàn cầu. Ông Orban đổ lỗi cho các chính sách chống Nga của phương Tây dẫn đến điều này. 

Thủ tướng Hungary cho rằng EU "giàu nhưng yếu", đồng thời cảnh báo khối này sẽ tiếp tục mất lợi thế cạnh tranh do quyết tâm áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Nga. Theo ông Orban, ý tưởng cho rằng có thể tách biệt Nga khỏi kinh tế thế giới thông qua các lệnh trừng phạt là "ảo tưởng". EU đã thấy kết quả từ các quyết định sai lầm. "Những quốc gia khác vẫn mua năng lượng của Nga, trong khi chúng tôi phải trả giá cao hơn để mua năng lượng từ chỗ khác", ông Orban nói. 

Lâm Nhã Du - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Thúc đẩy hợp tác đào tạo về âm nhạc Việt Nam - Trung Quốc

Ngày 13/4, tại Thủ đô Bắc Kinh, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Bắc Kinh chuẩn bị tổ chức chương trình nghệ thuật hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc chào mừng chuyến thăm cấp nhà nước đến Trung Quốc của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân Ngô Phương Ly, PGS.TS, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Tạ Quang Đông đã có chương trình làm việc với GS.TS. Lý Tâm Thảo, Giám đốc Học viện

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới

Trước thềm chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài viết đăng trên Nhân dân Nhật báo - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc - với tiêu đề: "Phát huy truyền thống hữu nghị Việt Nam-Trung Quốc, nâng tầm kết nối chiến lược trong giai đoạn phát triển mới". Thời báo Văn học nghệ thuật xin trân trọng giới thiệu bài viết đến b

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình và Phu nhân, sáng 14/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến thủ đô Bắc Kinh, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4.

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Hà Huy Thanh và “triết lý” tình thương

Tình cờ tôi được gặp một người đồng hương Hà Tĩnh. Hơn thế, sau câu chuyện tôi nhận ra “Triết lý Tình thương” mà ông nêu ra, theo đuổi. Ông là doanh nhân Hà Huy Thanh, người khá “làu kinh sử”, ôm ấp những khát vọng văn hóa, nhân bản.