Thụy Sĩ "đau đầu" vì xe bọc thép nước này sản xuất lộ diện ở Ukraine

Thụy Sĩ chưa thể đưa ra giải thích lý do vì sao xe bọc thép quân sự Mowag do nước này sản xuất lại xuất hiện trên tiền tuyến ở Ukraine.

Thụy Sĩ "đau đầu" vì xe bọc thép nước này sản xuất lộ diện ở Ukraine - 1

Xe bọc thép do Thụy Sĩ sản xuất lộ diện ở thành phố Adviika, tỉnh Donetsk.

Chính phủ Thụy Sĩ hiện đang tích cực xác minh xem liệu nước này đã vi phạm quy định về xuất khẩu vũ khí, khi xe bọc thép do Thụy Sĩ sản xuất lại xuất hiện ở Ukraine, báo Thụy Sĩ Neue Zuercher Zeitung (NZZ)cho biết.

Thụy Sĩ nghiêm cấm các quốc gia mua vũ khí của nước này tái xuất vũ khí sang các quốc gia đang xảy ra xung đột. Thụy Sĩ đang chịu sức ép dỡ bỏ lệnh cấm để các đồng minh của nước này có thể cung cấp các vũ khí do Thụy Sĩ sản xuất cho Ukraine. Quốc hội Thụy Sĩ hiện vẫn đang tranh luận về vấn đề này.

Theo tờ NZZ, Ukraine đang sở hữu ít nhất một hoặc hai xe bọc thép quân sự do Thụy Sĩ sản xuất. Một chiếc được ghi hình ở thị trấn Chasiv Yar, cách thành phố Bakhmut khoảng 17km. Phóng viên chiến trường người Tây Ban Nha, Jose Colon là người chụp ảnh xe bọc thép Thụy Sĩ ở Chasiv Yar và đăng tải lên mạng xã hội.

Một chiếc khác gần đây cũng xuất hiện ở thành phố Avdiivka, một trong những khu vực giao tranh trọng điểm ở tiền tuyến. Mẫu xe bọc thép xuất hiện trong ảnh mang tên Eagle I, do hãng Mowag sản xuất. Mẫu xe này là phiên bản sản xuất dựa trên nguyên mẫu xe bọc thép Hummveecủa Mỹ.

Đan Mạch đã mua 36 xe bọc thép loại này của Thụy Sĩ vào những năm 1990 và đã loại biên vào năm 2008. Mẫu xe xuất hiện trong ảnh thiếu súng máy được gắn trên nóc. Đan Mạch đã tháo bỏ súng máy trên các mẫu xe bọc thép này vào năm 2003.

Trả lời trên tờ NZZ, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Đan Mạch khẳng định quân đội nước này không gửi xe bọc thép Eagle I tới Ukraine.

27 chiếc loại này được Đan Mạch bán cho một công ty Đức vào năm 2013, sau khi được Thụy Sĩ cho phép. Số còn lại bị tháo dỡ hoặc được trưng bày trong bảo tàng.

Đan Mạch có kế hoạch cung cấp 20 xe bọc thép Piranha, cũng do Thụy Sĩ sản xuất, cho Ukraine nhưng Thụy Sĩ hiện vẫn chưa đồng ý.

Chính phủ Thụy Sĩ hiện đang tìm hiểu xem liệu công ty Đức có vi phạm lệnh cấm tái xuất vũ khí quân sự hay không. "Chúng tôi sẽ xác minh làm rõ một cách nhanh nhất có thể", Ban Thư ký Kinh tế Nhà nước Thụy Sĩ (Seco) cho biết.

Hoàng Anh - RT

Tin liên quan

Tin mới nhất

Bài hát Việt nào đã vươn ra thế giới?

Bài hát Việt nào đã vươn ra thế giới?

Nhạc Việt có những bài hát đạt tỷ view ở nước ngoài, thậm chí có người từng từ chối hợp tác với Châu Kiệt Luân để tập trung phát triển nền nghệ thuật nước nhà.

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII

Nhằm giúp cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, nhất là đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên của Đảng nắm vững những nội dung cơ bản, cốt lõi, những điểm mới trong các nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, từ đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu Nghị quyết Hội nghị Tru