Tiết lộ mục đích cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và quốc vương Qatar

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 13/10 đã có cuộc gặp với Quốc vương Qatar Tamim al-Thani ở Astana, Kazakhstan, không lâu sau khi nhà lãnh đạo Nga tiếp đón Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan.

Tiết lộ mục đích cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và quốc vương Qatar - 1

Ông Putin gặp quốc vương Qatar Tamim al-Thani bên lề một hội nghị cấp khu vực ở Kazakhstan.

Nguồn tin giấu tên am hiểu vấn đề nói trên CNN rằng, cuộc gặp nhằm "tháo gỡ căng thẳng" giữa Moscow và Doha. Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đã được thông báo trước về cuộc gặp, nguồn tin nói thêm.

"Mục đích của cuộc gặp giữa quốc vương Qatar al-Thani và ông Putin là nhằm tháo gỡ căng thẳng giữa Nga và Qatar. Hai nước đang có những bất đồng trong một số vấn đề quốc tế", nguồn tin cho biết, theo CNN.

Qatar là quốc gia dầu mỏ ở Trung Đông, một trong những đồng minh chủ chốt của Mỹ trong khu vực và có lập trường trung lập trong cuộc khủng hoảng Ukraine. 

Mối quan hệ Nga - Qatar trở nên căng thẳng trong vài tháng qua. Nguồn tin giấu tên đề cập đến một số sự kiện như cuộc điện đàm giữa quốc vương Qatar và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hồi đầu tuần, việc Qatar chỉ trích Nga sáp nhập lãnh thổ Ukraine và Qatar từng tham gia cuộc họp của NATO với tư cách là khách mời vào tháng 4 năm nay.

Nguồn tin cho biết mối quan hệ căng thẳng với Nga đang làm phức tạp các nỗ lực ngoại giao của Qatar trong khu vực. Qatar đang cố gắng giúp khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015 bằng cách làm trung gian đàm phán giữa Tehran và Washington.

Tiết lộ mục đích cuộc gặp giữa Tổng thống Nga Putin và quốc vương Qatar - 2

Cuộc gặp nhằm tháo gỡ "quan hệ căng thẳng" giữa hai nước.

Quốc gia vùng Vịnh cũng đàm phán với Nga và Thổ Nhĩ Kỳ trong quy trình tham vấn ba bên nhằm tìm ra giải pháp chính trị cho cuộc xung đột đang diễn ra ở Syria.

“Qatar cần xây dựng quan hệ thân thiện với Nga và các nước khác trong khu vực để có thể tiếp tục thực hiện chính sách ngoại giao và tham gia các nỗ lực hòa giải quốc tế", nguồn tin cho biết, theo CNN.

Trong cuộc gặp, quốc vương Qatar al-Thani nói với ông Putin rằng hai nước đang có cơ hội củng cố "mối quan hệ lịch sử" và có triển vọng thúc đẩy hợp tác năng lượng, Điện Kremlin cho biết.

Cố vấn Đối ngoại của Tổng thống Nga Putin, Yuri Ushakov nói chính trị và thương mại là hai chủ đề được thảo luận trong cuộc gặp diễn ra ngày 13/10.

"Nga và Qatar đang có triển vọng thúc đẩy hợp tác trong khuôn khổ Diễn đàn các nước xuất khẩu khí đốt", ông Ushakov cho biết, theo đài Al Jazeera.

Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Kazakhstan dự Hội nghị về các biện pháp tương tác và xây dựng lòng tin ở châu Á (CICA). Hồi đầu tuần, ông Putin đã gặp Tổng thống UAE Mohammed bin Zayed Al Nahyan ở St Petersburg, Nga.

Ở Trung Đông, Qatar có mối quan hệ không mấy êm ả với các nước láng giềng như UAE hay Ả Rập Saudi do chính sách ngoại giao khác biệt.

Năm 2019, Qatar đã rút khỏi tổ chức các nước xuất khẩu dầu (OPEC) do bất đồng với Ả Rập Saudi, quốc gia có ảnh hưởng nhất trong tổ chức.

Hoàng Anh - CNN

Tin liên quan

Tin mới nhất