Tìm hướng chấm dứt xung đột với Nga, ông Zelensky muốn nhờ đến Trung Quốc

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, nếu không có Trung Quốc giúp đỡ, Nga có thể sẽ bị phương Tây cô lập.

Tìm hướng chấm dứt xung đột với Nga, ông Zelensky muốn nhờ đến Trung Quốc - 1

Ông Zelensky mong muốn Trung Quốc “về phe” Kiev trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn độc quyền với SCMP, ông Zelensky cho biết, Ukraine đang tìm kiếm cơ hội để thảo luận trực tiếp với Trung Quốc về cuộc chiến đang xảy ra ở châu Âu. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Kiev đã mong muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh từ trước khi xảy ra xung đột.

“Trung Quốc là quốc gia mạnh mẽ với nền kinh tế lớn. Họ có ảnh hưởng về chính trị, kinh tế đối với Nga. Họ cũng là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tôi cho rằng nếu không có sự hỗ trợ của Trung Quốc, Nga sẽ bị cô lập về kinh tế”, SCMP hôm 3/8 dẫn lời ông Zelensky.

Ông Zelensky cho biết, Kiev mong muốn Trung Quốc có thể sử dụng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của mình để hối thúc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự.

“Tôi muốn nói chuyện trực tiếp. Tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Tập Cận Bình cách đây khoảng một năm trước. Kể từ khi xảy ra xung đột, tôi đã đề nghị có một cuộc nói chuyện khác nhưng chưa thực hiện được. Tôi tin rằng điều đó sẽ rất hữu ích”, ông Zelensky nói.

Trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, Trung Quốc đã từ chối áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow, bất chấp phương Tây thúc giục. Trung Quốc cũng nhiều lần tuyên bố nước này muốn Nga và Ukraine giải quyết xung đột bằng đàm phán.

Tổng thống Ukraine cho biết, ông hy vọng trong tương lai gần, Bắc Kinh sẽ có “cách tiếp cận khác” với cuộc xung đột đang xảy ra ở châu Âu.

“Nga là nước chủ động mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Với vai trò là một cường quốc, Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng với Nga. Tất nhiên, tôi thực sự mong muốn Bắc Kinh xem xét lại thái độ của họ với Nga”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh, ông mong muốn quan hệ Kiev – Bắc Kinh được củng cố và phát triển.

Năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine, với kim ngạch thương mại đạt gần 19 tỷ USD.

Chính Pháp – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Dự trữ bạc ở Trung Quốc xuống đáy 10 năm: Rủi ro mới nổi với thị trường bạc toàn cầu

Lượng bạc tồn kho tại các kho giao nhận của Trung Quốc đã rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 2015, trong bối cảnh hàng trăm tấn bạc được chuyển gấp sang London để giải tỏa cơn “khát hàng” khiến giá bạc lập kỷ lục. Sự sụt giảm này đang tạo thêm một điểm nóng rủi ro cho thị trường bạc vốn đã tăng giá tới 80% trong năm nay.

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

“Bill Gates của Nhật Bản” mất gần 5 tỷ USD trong một ngày

Cổ phiếu SoftBank lao dốc mạnh sau khi Google ra mắt mô hình AI Gemini 3, khiến tài sản của nhà sáng lập Masayoshi Son (người được mệnh danh là “Bill Gates của Nhật Bản”) bốc hơi gần 5 tỷ USD. Sự kiện này làm dấy lên lo ngại về chiến lược đầu tư lớn của SoftBank vào OpenAI và tác động lan tỏa tới các ông lớn công nghệ khác.

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Thưởng lãm 140 ảnh nghệ thuật qua ống kính của các nghệ sĩ Việt Nam và Indonesia

Sáng 25/11, tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam (VAPA) phối hợp cùng Liên đoàn các Hiệp hội Nhiếp ảnh Indonesia (FPSI) và Đại sứ quán Cộng hòa Indonesia tại Việt Nam tổ chức Lễ khai mạc Triển lãm ảnh nghệ thuật “Việt Nam – Indonesia: Qua lăng kính tình bạn”. Đây là một trong những hoạt động văn hóa – nghệ thuật quan trọng kỷ niệm 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai q

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Kết quả Lễ phát động ủng hộ đồng bào Miền Trung và Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ của Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Hưởng ứng lời kêu gọi “Toàn dân ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên khắc phục hậu quả mưa lũ” của Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, nhằm phát huy truyền thống đoàn kết quý báu của dân tộc ta, với tinh thần “Tương thân tương ái”, ngày 25/11/2025, Thường trực Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động