Tìm hướng chấm dứt xung đột với Nga, ông Zelensky muốn nhờ đến Trung Quốc

Tổng thống Ukraine Zelensky cho rằng, nếu không có Trung Quốc giúp đỡ, Nga có thể sẽ bị phương Tây cô lập.

Tìm hướng chấm dứt xung đột với Nga, ông Zelensky muốn nhờ đến Trung Quốc - 1

Ông Zelensky mong muốn Trung Quốc “về phe” Kiev trong bối cảnh xung đột Nga – Ukraine (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn độc quyền với SCMP, ông Zelensky cho biết, Ukraine đang tìm kiếm cơ hội để thảo luận trực tiếp với Trung Quốc về cuộc chiến đang xảy ra ở châu Âu. Ông cũng nhấn mạnh rằng, Kiev đã mong muốn thiết lập quan hệ chặt chẽ với Bắc Kinh từ trước khi xảy ra xung đột.

“Trung Quốc là quốc gia mạnh mẽ với nền kinh tế lớn. Họ có ảnh hưởng về chính trị, kinh tế đối với Nga. Họ cũng là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Tôi cho rằng nếu không có sự hỗ trợ của Trung Quốc, Nga sẽ bị cô lập về kinh tế”, SCMP hôm 3/8 dẫn lời ông Zelensky.

Ông Zelensky cho biết, Kiev mong muốn Trung Quốc có thể sử dụng ảnh hưởng kinh tế và chính trị của mình để hối thúc Nga chấm dứt chiến dịch quân sự.

“Tôi muốn nói chuyện trực tiếp. Tôi đã có cuộc trò chuyện với ông Tập Cận Bình cách đây khoảng một năm trước. Kể từ khi xảy ra xung đột, tôi đã đề nghị có một cuộc nói chuyện khác nhưng chưa thực hiện được. Tôi tin rằng điều đó sẽ rất hữu ích”, ông Zelensky nói.

Trong cuộc xung đột Nga – Ukraine, Trung Quốc đã từ chối áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow, bất chấp phương Tây thúc giục. Trung Quốc cũng nhiều lần tuyên bố nước này muốn Nga và Ukraine giải quyết xung đột bằng đàm phán.

Tổng thống Ukraine cho biết, ông hy vọng trong tương lai gần, Bắc Kinh sẽ có “cách tiếp cận khác” với cuộc xung đột đang xảy ra ở châu Âu.

“Nga là nước chủ động mở chiến dịch quân sự ở Ukraine. Với vai trò là một cường quốc, Trung Quốc có thể gây ảnh hưởng với Nga. Tất nhiên, tôi thực sự mong muốn Bắc Kinh xem xét lại thái độ của họ với Nga”, ông Zelensky nói.

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh, ông mong muốn quan hệ Kiev – Bắc Kinh được củng cố và phát triển.

Năm 2021, Trung Quốc là đối tác thương mại hàng đầu của Ukraine, với kim ngạch thương mại đạt gần 19 tỷ USD.

Chính Pháp – SCMP

Tin liên quan

Tin mới nhất

Đạt Võ – Kim Ryna: Cặp đôi song ca “Triệu View”

Đạt Võ – Kim Ryna: Cặp đôi song ca “Triệu View”

Tôi biết đôi song ca Đạt Võ – Kim Ryna qua kênh YouTube Giọng ca để đời. Ai thường nghe bolero qua các trang mạng ít nhất cũng đã từng nhấn vào kênh YouTube Giọng ca để đời để nghe những bản bolero đặc sắc. Và Giọng ca để đời ngoài đời thực là một góc không gian ấm cúng (Tôn Thất Tùng, Q1, TP.HCM), vừa đủ cho một nhóm bạn trên dưới 30 người đến cùng nhau ca hát 1-2 tháng một lần. Hiệ