Tin mừng với chủ tịch ECOWAS

Khi đang tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng chính trị ở Niger, chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) - Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu - nhận được tin mừng trong nước. 

Tin mừng với chủ tịch ECOWAS - 1

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu. Ảnh: Premium Times Nigeria

Theo Al Jazeera, tòa án bầu cử Tổng thống Nigeria ngày 6/9 phán quyết rằng, các đảng đối lập ở Nigeria không chứng minh được các cáo buộc về sai sót bầu cử liên quan đến đảng cầm quyền APC trong cuộc bầu cử hồi tháng 2. 

"Đơn khiếu nại này không có cơ sở", một trong số các thẩm phán nói khi tòa án bác bỏ khiếu nại của phe đối lập với chiến thắng của ông Bola Ahmed Tinubu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nigeria.  

Đơn khiếu nại của các đảng đối lập đệ trình lên tòa án sau khi Nigeria trải qua một trong những cuộc bầu cử căng thẳng nhất trong lịch sử đất nước. 

Gần 25 triệu người Nigeria đã đi bầu cử vào cuối tháng 2 trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra ôn hòa, nhưng có sự chậm trễ trong việc kiểm phiếu và xảy ra lỗi trong việc chuyển kết quả điện tử, khiến phe đối lập tố cáo có “gian lận lớn.”

Kết quả cuối cùng, ông Tinubu giành được 37% số phiếu bầu, đánh bại đối thủ Atiku Abubakar của đảng Dân chủ Nhân dân và Peter Obi của đảng Lao động để giữ vị trí Tổng thống ở quốc gia đông dân nhất châu Phi. 

Hai ứng viên Abubakar và Obi cáo buộc cuộc bầu cử có những bất thường và yêu cầu tòa án vô hiệu hóa kết quả. 

Tuy nhiên, các thẩm phán bác bỏ mọi cáo buộc từ ông Obi - ứng viên đảng Lao động - bao gồm gian lận bầu cử, cáo buộc cơ quan bầu cử phạm luật và ông Tinubu không đủ tư cách tranh cử.

Tòa án cũng đang xem xét đơn kiện của ông Abubakar, ứng viên đảng Dân chủ Nhân dân, và dự kiến cũng bác bỏ đơn này. Ông Abubakar cũng đưa ra các cáo buộc tương tự ông Obi. 

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu được bầu làm Chủ tịch ECOWAS vào ngày 9/7, tiếp quản vị trí của người tiền nhiệm - Tổng thống Guinea Bissau. Trên cương vị mới, ông Tinubu đang nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Niger, được ECOWAS xem như lằn ranh đỏ sau các cuộc đảo chính trước đó ở khu vực Tây Phi.

Lâm Nhã Du- Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Khai mạc Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển

Khai mạc Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển

Ngày 1/6, tại Hà Nội, Viện Phim Việt Nam (Bộ VHTTDL) phối hợp với Đại sứ quán Thụy Điển tại Việt Nam tổ chức lễ khai mạc Tuần phim Thiếu nhi Việt Nam - Thụy Điển nhằm mang đến cho khán giả nhỏ tuổi những tác phẩm điện ảnh đặc sắc của hai quốc gia nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6, theo Cổng thông tin Bộ VHTTDL.

Nghệ thuật múa: Nhịp cầu hợp tác bền vững Việt Nam - Hàn Quốc

Nghệ thuật múa: Nhịp cầu hợp tác bền vững Việt Nam - Hàn Quốc

Vừa qua, Khoa Múa, Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đón đoàn giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nghệ thuật Quốc gia Hàn Quốc (K-Arts) trong một chương trình giao lưu nghệ thuật giàu tính tương tác. Không chỉ là một chuyến thăm mang tính học thuật, cuộc gặp gỡ cho thấy khả năng kết nối tự nhiên của nghệ thuật múa - nơi chuyển động cơ thể trở thành “ngôn ngữ chung” vư

Tiếng ru - khởi nguyên của thi ca

Tiếng ru - khởi nguyên của thi ca

Nếu lịch sử văn học được bắt đầu bằng sử thi “Gilgamesh”, thì lịch sử nhân loại bắt đầu bằng sinh thể mong manh từ lòng mẹ. Khát vọng của sử thi “Gilgamesh” là hướng đến sự trường tồn, vượt qua cái chết. Nhưng, chỉ có văn chương, thi ca mới có thể trường tồn, còn sự sống của thân xác con người dù cứu chuộc bằng cách gì cũng chỉ hữu hạn. Khát vọng của người mẹ là