Tin mừng với chủ tịch ECOWAS

Khi đang tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng chính trị ở Niger, chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) - Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu - nhận được tin mừng trong nước. 

Tin mừng với chủ tịch ECOWAS - 1

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu. Ảnh: Premium Times Nigeria

Theo Al Jazeera, tòa án bầu cử Tổng thống Nigeria ngày 6/9 phán quyết rằng, các đảng đối lập ở Nigeria không chứng minh được các cáo buộc về sai sót bầu cử liên quan đến đảng cầm quyền APC trong cuộc bầu cử hồi tháng 2. 

"Đơn khiếu nại này không có cơ sở", một trong số các thẩm phán nói khi tòa án bác bỏ khiếu nại của phe đối lập với chiến thắng của ông Bola Ahmed Tinubu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nigeria.  

Đơn khiếu nại của các đảng đối lập đệ trình lên tòa án sau khi Nigeria trải qua một trong những cuộc bầu cử căng thẳng nhất trong lịch sử đất nước. 

Gần 25 triệu người Nigeria đã đi bầu cử vào cuối tháng 2 trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra ôn hòa, nhưng có sự chậm trễ trong việc kiểm phiếu và xảy ra lỗi trong việc chuyển kết quả điện tử, khiến phe đối lập tố cáo có “gian lận lớn.”

Kết quả cuối cùng, ông Tinubu giành được 37% số phiếu bầu, đánh bại đối thủ Atiku Abubakar của đảng Dân chủ Nhân dân và Peter Obi của đảng Lao động để giữ vị trí Tổng thống ở quốc gia đông dân nhất châu Phi. 

Hai ứng viên Abubakar và Obi cáo buộc cuộc bầu cử có những bất thường và yêu cầu tòa án vô hiệu hóa kết quả. 

Tuy nhiên, các thẩm phán bác bỏ mọi cáo buộc từ ông Obi - ứng viên đảng Lao động - bao gồm gian lận bầu cử, cáo buộc cơ quan bầu cử phạm luật và ông Tinubu không đủ tư cách tranh cử.

Tòa án cũng đang xem xét đơn kiện của ông Abubakar, ứng viên đảng Dân chủ Nhân dân, và dự kiến cũng bác bỏ đơn này. Ông Abubakar cũng đưa ra các cáo buộc tương tự ông Obi. 

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu được bầu làm Chủ tịch ECOWAS vào ngày 9/7, tiếp quản vị trí của người tiền nhiệm - Tổng thống Guinea Bissau. Trên cương vị mới, ông Tinubu đang nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Niger, được ECOWAS xem như lằn ranh đỏ sau các cuộc đảo chính trước đó ở khu vực Tây Phi.

Lâm Nhã Du- Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

 6 trụ cột chính sách đột phá trong Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

 6 trụ cột chính sách đột phá trong Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa

Dự thảo Luật Phát triển công nghiệp văn hóa đề xuất 6 trụ cột chính sách đột phá, hướng tới hoàn thiện thể chế, tạo lập môi trường thuận lợi cho phát triển công nghiệp văn hóa, huy động các nguồn lực xã hội, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và nâng cao năng lực cạnh tranh của các ngành công nghiệp văn hóa Việt Nam, infographic của Cổng Thông tin điện tử Bộ VHTTDL.

Cách mạng Tháng Tám và các giá trị tinh thần bền vững của nền văn học mới - nhìn từ văn hóa

Cách mạng Tháng Tám và các giá trị tinh thần bền vững của nền văn học mới - nhìn từ văn hóa

Từ Cách mạng Tháng Tám năm 1945 và sự ra đời của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nền văn học cách mạng Việt Nam bước vào một thời đại phát triển mới, gắn bó sâu sắc với vận mệnh dân tộc và đời sống nhân dân. Trải qua các cuộc kháng chiến, công cuộc Đổi mới và hành trình hội nhập, những giá trị tinh thần cốt lõi của nền văn học ấy vẫn được tiếp nối, bồi đắp, góp ph

Nguyễn Đình Thi cạnh Nguyễn Tuân, những trang viết cách mạng đầu thời kháng Pháp

Nguyễn Đình Thi cạnh Nguyễn Tuân, những trang viết cách mạng đầu thời kháng Pháp

Không ngẫu nhiên mà mốc Cách mạng tháng Tám năm 1945 luôn được đặt ra để người ta có thể dễ bề khảo sát sự khác nhau về văn chương trước đó và sau đó của cùng một tác giả. Không chỉ là sự hào hứng được đi “từ thung lũng đau thương đến cánh đồng vui”, như cách nói của Chế Lan Viên, mà với nhiều tác giả, đó chính là sự hào hứng được thực hiện cách mạng nghệ thuật trê