Tin mừng với chủ tịch ECOWAS

Khi đang tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng chính trị ở Niger, chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) - Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu - nhận được tin mừng trong nước. 

Tin mừng với chủ tịch ECOWAS - 1

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu. Ảnh: Premium Times Nigeria

Theo Al Jazeera, tòa án bầu cử Tổng thống Nigeria ngày 6/9 phán quyết rằng, các đảng đối lập ở Nigeria không chứng minh được các cáo buộc về sai sót bầu cử liên quan đến đảng cầm quyền APC trong cuộc bầu cử hồi tháng 2. 

"Đơn khiếu nại này không có cơ sở", một trong số các thẩm phán nói khi tòa án bác bỏ khiếu nại của phe đối lập với chiến thắng của ông Bola Ahmed Tinubu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nigeria.  

Đơn khiếu nại của các đảng đối lập đệ trình lên tòa án sau khi Nigeria trải qua một trong những cuộc bầu cử căng thẳng nhất trong lịch sử đất nước. 

Gần 25 triệu người Nigeria đã đi bầu cử vào cuối tháng 2 trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra ôn hòa, nhưng có sự chậm trễ trong việc kiểm phiếu và xảy ra lỗi trong việc chuyển kết quả điện tử, khiến phe đối lập tố cáo có “gian lận lớn.”

Kết quả cuối cùng, ông Tinubu giành được 37% số phiếu bầu, đánh bại đối thủ Atiku Abubakar của đảng Dân chủ Nhân dân và Peter Obi của đảng Lao động để giữ vị trí Tổng thống ở quốc gia đông dân nhất châu Phi. 

Hai ứng viên Abubakar và Obi cáo buộc cuộc bầu cử có những bất thường và yêu cầu tòa án vô hiệu hóa kết quả. 

Tuy nhiên, các thẩm phán bác bỏ mọi cáo buộc từ ông Obi - ứng viên đảng Lao động - bao gồm gian lận bầu cử, cáo buộc cơ quan bầu cử phạm luật và ông Tinubu không đủ tư cách tranh cử.

Tòa án cũng đang xem xét đơn kiện của ông Abubakar, ứng viên đảng Dân chủ Nhân dân, và dự kiến cũng bác bỏ đơn này. Ông Abubakar cũng đưa ra các cáo buộc tương tự ông Obi. 

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu được bầu làm Chủ tịch ECOWAS vào ngày 9/7, tiếp quản vị trí của người tiền nhiệm - Tổng thống Guinea Bissau. Trên cương vị mới, ông Tinubu đang nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Niger, được ECOWAS xem như lằn ranh đỏ sau các cuộc đảo chính trước đó ở khu vực Tây Phi.

Lâm Nhã Du- Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Từ Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 nhìn ra bước tiến của ngành công nghiệp âm nhạc Việt Nam

Danh sách chiến thắng của Giải Âm nhạc Cống hiến 2026 đã phác họa một bức tranh đầy tự hào về nghệ thuật biểu diễn nước nhà, nơi các nghệ sĩ không chỉ chứng minh được năng lực làm chủ kỹ thuật cá nhân, tư duy sản xuất hiện đại mà còn thể hiện rõ trách nhiệm công dân. Đồng thời, sự hài hòa giữa tính học thuật và đại chúng trong các tác phẩm được vinh danh tiếp tục khẳng

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Giải Cống hiến năm 2026: Ghi dấu hành trình bứt phá của âm nhạc và thể thao nước nhà

Lễ trao giải Cống hiến năm 2026 - Vì một Việt Nam rạng rỡ do báo Thể thao và Văn hóa (Thông tấn xã Việt Nam) tổ chức đã diễn ra tối 15/4, tại Cung Văn hóa Lao động Hữu nghị Việt Xô (Hà Nội). Đây là mùa giải Cống hiến lần 20 được tổ chức và là mùa thứ ba được mở rộng sang lĩnh vực thể thao, với hai hệ thống giải là Giải Âm nhạc Cống hiến và Giải Thể thao Cống hiến.

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

iPhone Ultra sẽ là thất bại của Apple?

Dù được dự đoán sẽ tạo cú hích lớn, iPhone Fold vẫn đối mặt nhiều thách thức về thiết kế, phần mềm và trải nghiệm thực tế, khiến khả năng thành công chưa hoàn toàn chắc chắn.

Một góc nhìn về sinh hoạt văn chương trong đời sống đương đại

Một góc nhìn về sinh hoạt văn chương trong đời sống đương đại

Thảng hoặc cũng xảy ra chuyện này chuyện nọ. Đó là lúc ai đó cũng vì cái tôi của mình lớn quá, thành ra tranh cãi. Có cuộc ra mắt sách, do khinh thị nên đã xảy ra xô xát. Tuy nhiên, xô xát văn chương cũng đáng yêu thôi. Cãi cọ chửi nhau một hồi rồi ngồi vào bàn nhậu, lát sau say lại ôm nhau tu tu khóc, rồi buông bỏ…