Tin mừng với chủ tịch ECOWAS

Khi đang tìm kiếm giải pháp giải quyết khủng hoảng chính trị ở Niger, chủ tịch Cộng đồng Kinh tế các nước Tây Phi (ECOWAS) - Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu - nhận được tin mừng trong nước. 

Tin mừng với chủ tịch ECOWAS - 1

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu. Ảnh: Premium Times Nigeria

Theo Al Jazeera, tòa án bầu cử Tổng thống Nigeria ngày 6/9 phán quyết rằng, các đảng đối lập ở Nigeria không chứng minh được các cáo buộc về sai sót bầu cử liên quan đến đảng cầm quyền APC trong cuộc bầu cử hồi tháng 2. 

"Đơn khiếu nại này không có cơ sở", một trong số các thẩm phán nói khi tòa án bác bỏ khiếu nại của phe đối lập với chiến thắng của ông Bola Ahmed Tinubu trong cuộc bầu cử Tổng thống Nigeria.  

Đơn khiếu nại của các đảng đối lập đệ trình lên tòa án sau khi Nigeria trải qua một trong những cuộc bầu cử căng thẳng nhất trong lịch sử đất nước. 

Gần 25 triệu người Nigeria đã đi bầu cử vào cuối tháng 2 trong một cuộc bỏ phiếu diễn ra ôn hòa, nhưng có sự chậm trễ trong việc kiểm phiếu và xảy ra lỗi trong việc chuyển kết quả điện tử, khiến phe đối lập tố cáo có “gian lận lớn.”

Kết quả cuối cùng, ông Tinubu giành được 37% số phiếu bầu, đánh bại đối thủ Atiku Abubakar của đảng Dân chủ Nhân dân và Peter Obi của đảng Lao động để giữ vị trí Tổng thống ở quốc gia đông dân nhất châu Phi. 

Hai ứng viên Abubakar và Obi cáo buộc cuộc bầu cử có những bất thường và yêu cầu tòa án vô hiệu hóa kết quả. 

Tuy nhiên, các thẩm phán bác bỏ mọi cáo buộc từ ông Obi - ứng viên đảng Lao động - bao gồm gian lận bầu cử, cáo buộc cơ quan bầu cử phạm luật và ông Tinubu không đủ tư cách tranh cử.

Tòa án cũng đang xem xét đơn kiện của ông Abubakar, ứng viên đảng Dân chủ Nhân dân, và dự kiến cũng bác bỏ đơn này. Ông Abubakar cũng đưa ra các cáo buộc tương tự ông Obi. 

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu được bầu làm Chủ tịch ECOWAS vào ngày 9/7, tiếp quản vị trí của người tiền nhiệm - Tổng thống Guinea Bissau. Trên cương vị mới, ông Tinubu đang nỗ lực tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng chính trị ở Niger, được ECOWAS xem như lằn ranh đỏ sau các cuộc đảo chính trước đó ở khu vực Tây Phi.

Lâm Nhã Du- Al Jazeera

Tin liên quan

Tin mới nhất

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Hình ảnh Bác Hồ ở Ấn Độ

Tượng Bác Hồ ở New Delhi không gợi nhắc chiến tranh mà gợi nhớ khát vọng độc lập gắn liền với hòa bình và phẩm giá con người. Sự hiện diện của tượng đài Bác Hồ ở New Delhi nhắc lại tinh thần đoàn kết giữa Việt Nam và Ấn Độ, gợi nhớ tình cảm sâu nặng giữa Chủ tịch Hồ Chí Minh với lãnh tụ Ấn Độ Jawaharlal Nehru, gợi nhớ tình cảm của Nhân dân Ấn Độ dành cho Việt Nam trong

Đua xe MotoGP, Catalan GP: 2 vụ tai nạn kinh hoàng cùng màn trở lại P1 đầy cảm xúc tại Barcelona-Catalunya

Đua xe MotoGP, Catalan GP: 2 vụ tai nạn kinh hoàng cùng màn trở lại P1 đầy cảm xúc tại Barcelona-Catalunya

(Tin thể thao, tin đua xe MotoGP) Sự kiện tại xứ Catalan cuối tuần qua vắng bóng các ngôi sao của Aprilia trên bục podium nhưng đã chứng kiến một cuộc đua nhiều cung bậc cảm xúc, đầy hỗn loạn với 2 vụ tai nạn “lạnh sống lưng” dẫn đến cờ đỏ. Sau gần 1,5 tiếng tranh tài, “gà nhà” của Valentino Rossi đã trở lại vị trí số 1 sau gần 3 năm chờ đợi.

Khi người khuyết tật bước vào cuộc chơi bình đẳng

Khi người khuyết tật bước vào cuộc chơi bình đẳng

“Bóng sang!” Tiếng hô bật lên ở Sân 6 giải Para Natuh Pickleball Bắc Ninh 2026 khi trận đấu đang vào những điểm quyết định. Người đồng đội lập tức di chuyển lấp khoảng trống phía sau vận động viên khuyết tật ngồi xe lăn sau một pha cứu bóng sát lưới. Quả bóng bật ngược trở lại, tràng vỗ tay kéo dài từ phía khán giả nổ lên. Không ai chậm lại. Không ai nhường ai.

Nguyễn Xuân Tuấn - Đi từ đồng bãi mà xanh chân trời

Nguyễn Xuân Tuấn - Đi từ đồng bãi mà xanh chân trời

Những ngày cuối năm bỗng nhớ nhà văn Lê Lựu. Lê Lựu luôn ám ảnh tôi từ những ngày đầu cầm bút cách đây 30 năm. Mùa hè Trại viết Đồ Sơn năm 1996, trước hai nữ văn sĩ xinh đẹp tuổi đôi mươi Trần Thanh Hà và Như Bình, Lê Lựu vuốt lọn tóc xoăn tít vẻ nghiêm chỉnh nói: “Cậu còn trẻ ra biển mà chơi. Văn chương đâu dễ dàng thế được. Không khéo tội nợ cả đời chứ báu gì. Cứ th